Liên hệ

Nước thải mực in và phương pháp xử lý hiệu quả

Nước thải mực in và phương pháp xử lý hiệu quả

Nước thải mực in phát sinh từ các công đoạn sản xuất, vệ sinh máy móc, thiết bị, tẩy rửa xưởng với nồng độ ô nhiễm cao. Công ty cổ phần Công nghệ Toàn Á chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất cũng như cách xử lý nước thải mực in hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Nội dung bài viết

  Nước thải mực in là gì?

  Nước thải mực in phát sinh từ các công đoạn của quá trình sản xuất, vệ sinh máy móc, thiết bị, tẩy rửa xưởng. Mặc dù quá trình mực in thải ra lượng nước thải không nhiều nhưng có nồng độ các chất gây ô nhiễm khá cao. Do đó, nước thải rất khó phân hủy sinh học.

  nước thải mực in

  Nước thải này thường có độ màu cao, màu mực để in ấn sản phẩm hàm lượng SS, COD, BOD rất cao, pH không ổn định... Vì vậy, nước thải này gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của các sinh vật như rong, rêu, tảo…

  Ngoài ra, nước thải mực in còn chức các thành phần ô nhiễm đặc trưng như dung môi hữu cơ, chất rắn lơ lửng. Nước sinh hoạt từ công nhân chứa hàm lượng BOD, COD, các chất dinh dưỡng như amoni, photpho cao.

  Cách xử lý nước thải mực in

  Khi thải trực tiếp ra môi trường, các chất hữu cơ, tạp chất trong nước thải sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan. Môi trường sống của sinh vật bị ô nhiễm nghiêm trọng và sức khỏe của con người cũng bị đe dọa. Do đó, cần phải xử lý nước thải đúng cách.

  Có ba cách thức xử lý nước thải mực in như sau:

  Dùng hóa chất

  Trước khi vào quá trình xử lý sinh học thì cần phải dùng phương pháp hóa lý. Phương pháp này giúp làm giảm nồng độ chất khó phân hủy.

  Áp dụng công nghệ

  Quy trình công nghệ xử lý nước thải mực in bao gồm:

  Nước thải đầu vào – Song chắn rác – Hố thu gom – Bể điều hòa – Bể keo tụ, tạo bông – Bể lắng – Bể SBR – Bể trung gian – Bể lọc áp lực – Bể khử trùng – Nguồn tiếp nhận.

  Lắp đặt hệ thống

  Doanh nghiệp lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phù hợp với nhu cầu.

  Hệ thống xử lý nước thải mực in

  Hố thu gom

  Nước thải mực in từ các công đoạn sản xuất được thải ra và đưa vào hố thu gom. Tại đây, hóa chất NaOH/Acid được châm vào để ổn định độ pH. Song chắn rác sẽ giữ lại các cặn rác thô có trong nước thải để tránh trường hợp tắc nghẽn các thiết bị xử lý sau này.

  hệ thống xử lý nước thải mực in

  Bể keo tụ

  Tiếp đến, nước thải được bơm lên bể keo tụ. Phèn PAC sẽ được bơm định lượng vào để tạo phản ứng xảy ra quá trình keo tụ và liên kế các hạt chất bẩn thành dạng huyền phù.

  Bể tạo bông

  Nước thải sau khi được xử lý ở bể keo tụ sẽ được bơm vào bể tạo bông. Ở giai đoạn này, hóa chất Polymer được châm vào nhờ bơm định lượng hóa chất. Các bông cặn được hình thành sẽ liên kết với nhau tạo thành khối lớn hơn. Nhờ hóa chất này, việc xử lý cặn lơ lửng cũng trở nên hiệu quả hơn.

  Bể lắng 1 (bể lắng bùn hóa lý)

  Chức năng của bể này là lắng và tách các bông bùn ra khỏi nước thải. Đây là bùn hóa lý, được thu gom và xử lý riêng.

  Bể điều hòa

  Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Ngoài ra, bể còn giúp làm giảm kích thước và tạo chế độ làm việc ổn định cho các công trình phía sau, tránh hiện tượng quá tải.

  Bể xử lý hiếu khí

  Nhiệm vụ của bể này là xử lý triệt để các chất hữu cơ còn lại trong nước. Bể bùn hoạt tính diễn ra quá trình oxy hóa các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải nhờ vi sinh vật hiếu khí. Hơn nữa, hệ thống sục khí trong bể còn cung cấp oxy, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí phát triển và tiêu thụ, phân giải các chất ô nhiễm.

  Vi sinh vật hiếu khí phát triển thành quần thể và có dạng bông bùn dễ lắng. Chúng được gọi là bùn hoạt tính.

  Bể lắng 2 (bể lắng bùn sinh học)

  Tiếp sau quá trình trên, hỗn hợp nước và bùn hoạt tính được dẫn vào bể lắng 2. Do đó, cần phải loại bỏ nước thải trong hỗn hợp này trước khi đến công đoạn xử lý tiếp theo. Bể lắng 2 có nhiệm vụ lắng và tách bùn ra khỏi nước thải.

  Nước được đưa vào ống trung tâm đi xuống đáy bể, sau đó đi ngược trở lên và được thu vào máng thu. Bùn hoạt tính sẽ được lắng xuống đáy bể và lượng bùn dư sẽ được bơm sang bể chứa bùn sinh học để chờ xử lý.

  Bể khử trùng

  Hóa chất khử trùng được châm vào giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh như Ecoli, Coliform… có trong nước. Tại đây, nước thải đủ tiêu chuẩn sẽ được cho phép để thải ra môi trường.

  Các phương pháp và công nghệ xử lý nước thải mực in trên đều được các kỹ sư của Toàn Á áp dụng thành công. Chúng tôi tự tin có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, vận hành hệ thống. Nếu bạn đang muốn tìm giải pháp xử lý phù hợp cho Doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

  Nội dung khác cùng ngành