Liên hệ

Hệ thống xử lý nước thải khu Công Nghiệp hiệu quả

Hệ thống xử lý nước thải khu Công Nghiệp hiệu quả

Hệ thống xử lý nước thải khu Công Nghiệp chất lượng cao với các công nghệ, thiết bị hiện đại đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn.

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải khu công nghiệp là công việc rất cần thiết để thực hiện thu gom, xử lý và tái sử dụng nước cho hoạt động sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, với nhiều doanh nghiệp thì chưa nắm rõ vấn đề và giải pháp cần thực hiện. Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu nội dung cụ thể ngay sau đây.

  Nước thải khu công nghiệp là gì?

  Nước thải khu công nghiệp là loại nước được thải ra từ quá trình sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp, làm sạch thiết bị máy móc, kinh doanh. Nước trong quá trình sinh hoạt của công nhân viên. Loại nước này thường chứa rất nhiều các loại vi khuẩn, tạo chất, chất độc hại... Bên cạnh đó cũng có loại nước thải sạch sinh ra chủ yếu khi làm nguội thiết bị, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh tại các nhà máy sản xuất.

  nước thải khu công nghiệp là gì

  Nước thải tập trung tại các khu công nghiệp rất đa dạng về thành phần hóa chất và vi khuẩn chứa trong đó. Bởi nó phụ thuộc vào những yếu tố như: Đặc trưng cơ bản của từng ngành, các công trình xây dựng, thiết bị công nghệ, thời gian sử dụng của sản phẩm và nhận thức của nhân công được sử dụng.

  Tại sao phải xử lý nước thải công nghiệp?

  Không xử lý nước thải công nghiệp đúng cách và kịp thời sẽ xảy ra những hậu quả tiêu biểu như sau:

  • Khiến hệ sinh thái bị ô nhiễm nặng nề.
  • Ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất đai.
  • Tác động tiêu cực tới không khí.
  • Là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm cho con người, trong đó có cả bệnh ung thư.

  Việc bảo vệ môi trường, tránh khỏi những nguồn nước thải, chất thải gây ô nhiễm là hết sức cần thiết. Nhất là trong thời điểm trái đất ngày càng nóng lên bởi biến đổi khí hậu, môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng.

  Các phương pháp xử lý nước thải

  Hiện nay có rất nhiều những phương pháp để xử lý nước thải khu công nghiệp. Điển hình tiêu biểu phải kể đến những phương pháp sau:

  Phương pháp cơ học

  Đây là phương pháp được đánh giá là đơn giản và dễ thực hiện. Ứng dụng khá phổ biến nhằm mục đích thu gom, loại bỏ toàn bộ các chất thải có trọng lượng, kích thước lớn trong nước. Phương pháp cơ học đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có thể đảm bảo xử lý từ 50-60% lượng chất thải trong nước.

  Phương pháp sinh học

  Cơ chế của phương pháp này là sử dụng vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ độc hại trong nước. Một số ứng dụng sinh học trong hệ thống xử lý nước thải các khu công nghiệp như bể SBR, MBR, AAO hay công nghệ Johkasou.

  Công nghệ xử lý nước thải SBR

  Theo thông tin từ Perso, công nghệ xử lý nước thải SBR gồm 2 cụm bể: cụm bể Selector và cụm bể C - tech, Bể SBR (Sequencing Batch Reactor) là bể xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học theo quy trình phản ứng từng mẻ liên tục. Đây là một dạng của bể Aerotank.

  sơ đồ công nghệ xử lý nước thải SBR

  Ưu điểm của công nghệ này là:
  • Kết cấu đơn giản.
  • Vận hành dễ dàng.
  • Không tiêu tốn nhiều sức người.
  • Thiết kế chắc chắn.

  Nước thải sau quá trình xử lý đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và quan trắc môi trường. Ngoài ra còn tạo được hiệu quả khi ổn định và linh hoạt bởi thay đổi tải trọng.

  Công nghệ xử lý nước thải MBR

  Cũng theo thông tin từ Perso, Công nghệ MBR- được hiểu là bể hoặc thiết bị sinh học xử lý nước thải. Trong đó áp dụng kỹ thuật bùn hoạt tính AS kết hợp với màng lọc tránh vi sinh.

  Ưu điểm của công nghệ này là:
  • Tiết kiệm diện tích
  • Tính tự động hóa cao
  • Không cần sử dựng bể lắng thứ cấp,...

  Ngoài ra, công nghệ xử lý nước thải MBBR + AS hay IFAS cũng được khách hàng lựa chọn sử dụng.

  Phương pháp hóa học

  Phương pháp hóa học là sử dụng các chất hóa học để xử lý chất thải. Trong đó bao gồm 2 phương án cơ bản gồm: Oxi hóa khử và trung hòa. Với hai cách này, các chất độc sẽ được cho phản ứng với chất oxi hóa để tạo ra chất ít độc hơn trước khi tách ra khỏi nước. Đồng thời, trung hòa độ kiềm, axit trong nước để giảm tải mức độ ảnh hưởng của nước thải đối với môi trường tự nhiên.

  Trạm xử lý nước thải khu công nghiệp của Toàn Á

  Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, khu công nghiệp hiện nay bao gồm các thành phần cơ bản sau:

  hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

  • Hệ thống điều lưu: Giúp kiểm soát biến động của nước thải.
  • Hệ thống trung hòa: Cân bằng PH.
  • Hệ thống kết tủa: Giúp loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nước.
  • Công nghệ tuyển nổi: Tiêu hủy những chất độc hải nổi trên mặt nước.

  Ngoài ra, còn có hệ thổng keo tụ và tạo bông cặn và một số hệ thống khác giúp xử lý nước thải một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Bởi vậy, việc lắp đặt các biện pháp xử lý nước là điều hết sức cần thiết.

  Việc xử lý nước thải khu công nghiệp đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Bởi vậy, bản thân những doanh nghiệp trong thời đại 4.0 cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc giải bài toán này. Bởi sử dụng và lựa chọn một dịch vụ chất lượng không chỉ giúp đáp ứng các quy định về xử lý nước thải trong khu công nghiệp. Với bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ cho công ty Toàn Á để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

  Nội dung khác cùng ngành