Liên hệ

Hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn của Bộ Y Tế Việt Nam

Hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn của Bộ Y Tế Việt Nam

Hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn của Bộ Y Tế với công nghệ hiện đại, đem lại hiệu quả cao giúp loại bỏ toàn bộ tác nhân gây ô nhiễm. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang mong muốn xây dựng một cơ sở thiết bị như thế này thì có thể tham khảo nội dung bên dưới.

Nội dung bài viết

  Tiêu chí đánh giá hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

  Các thông số ô nhiễm chính là cơ sở để đánh giá nước thải đã đạt yêu cầu ra môi trường hay chưa. Chính vì vậy, cần hiểu rõ những thông số này để xây dựng và vận hành hệ thống tốt hơn. Qua đó chúng ta sẽ biết được những chất độc hại nào sẽ được loại bỏ khi sử dụng những hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn chất lượng tốt.

  tiêu chí đánh giá hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

  Để có một hệ thống xử lý nước thải chất lượng tốt không chỉ là sử dụng đúng phương pháp, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Thông số kỹ thuật thiết kế, lắp đặt phù hợp với nhu cầu xả thải.
  • Công nghệ tiên tiến, giúp tiết kiệm các chi phí vận hành, bảo trì trong tương lai.
  • Yêu cầu chi phí vận hành hàng tháng, hàng năm.

  Quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

  Để dự án được hoàn thiện với chất lượng tốt nhất, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi thực hiện xử lý nước thải sinh hoạt qua các bước sau:

  • Khảo sát, lấy mẫu phân tích xác định thành phần nước thải.
  • Khảo sát mặt bằng hiện trạng, hố thu gom nước thải.
  • Lập quy trình sơ đồ công nghệ xử lý nước phù hợp với nguồn nước thải, dự toán chi phí gửi chủ đầu tư.
  • Tiến hành lắp đặt, thi công hệ thống trên hiện trường.
  • Vận hành thử trước khi bàn giao tới khách hàng.

  Về cơ bản, quy trình của các cách xử lý nước thải sinh hoạt gồm những bước cơ bản sau:

  Bể thu gom

  Nước thải sinh hoạt phát sinh tại các nguồn khác nhau được thu gom bằng đường ống về bể thu.

  Tại bể thu gom, rác thải thô được tách ra bằng thiết bị tách rác tự động hoặc vợt tách rác. Rác thô được thu gom định kỳ để tránh hiện tượng tắc nghẽn. Quá trình này giúp bảo vệ máy bơm và hiệu quả xử lý của cả công trình.

  Bể tách mỡ

  Với cấu tạo chuyên biệt, nước thải sẽ bị phân tách làm 3 lớp:

  • Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
  • Lớp trung gian ở giữa có thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất.
  • Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

  Lớp nhẹ nổi bên trên, cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Nước thu được sau đó tự chảy sang bể điều hòa.

  Bể điều hòa

  Bể có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm bằng hệ thống khuấy trộn. Nước thải được trộn lẫn đồng đều các thành phần BOD, COD, pH, N, P,...

  Hạn chế sự biến thiên nồng độ các chất ô nhiễm có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả cho xử lý sinh học phía sau. Tại đó, các vi sinh vật cần những điều kiện đặc thù để phát triển và sinh sôi. Quá kiềm hoặc axit có thể khiến chúng bị chết và làm mất hiệu quả xử lý chung của hệ thống.

  Hơn nữa, giảm nước thải ô nhiễm đi vào sẽ hạn chế ăn mòn các thiết bị kim loại như đường ống, máy bơm.

  Bể thiếu khí

  Trong nước thải có chứa hợp chất Nitơ và Photpho. Những hợp chất này cần phải được loại bỏ tại bể anoxic - bể thiếu khí. Ở điều kiện này, bể được lắp đặt thêm hệ thống máy khuấy chìm để tránh tình trạng kỵ khí và bốc mùi. Hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển, xử lý N, P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

  Bể sinh học MBBR

  Quá trình phân hủy hiếu khí dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật hiếu khí như: seudomonas Denitrificans, Baccillus Licheniforms. Chúng sẽ sử dụng oxy hòa tan có trong nước để phân giải chất hữu cơ.

  Giá thể sinh học MBBR được thêm vào giúp xúc tác, đẩy nhanh hiệu quả xử lý so với công nghệ hiếu khí truyền thống. Các màng sinh học được thả trôi nổi ở trong bể giúp vi sinh có điều kiện tiếp xúc với oxy nhiều hơn, phát triển nhanh, xử lý tốt hơn.

  Bể lắng

  Sau đó, hỗn hợp nước và vi sinh (vi sinh bị bong ra từ bề mặt vật liệu màng vi sinh) đi qua bể lắng, nhằm tách bỏ bùn ra khỏi nước. Toàn bộ vi sinh được lắng và thu gom về bể chứa bùn. Nước trong sau được thu gom sang bể khử trùng.

  Bể khử trùng

  Bể này có nhiệm vụ xử lý vi khuẩn còn sót lại trong nước thải đã làm trong. Hóa chất Clo hoặc Ozone được thêm vào nước. Sau đó sẽ tiếp tục chảy vào hệ thống thoát nước của khu vực hoặc vào bể chứa để tái sử dụng.

  Bể chứa bùn

  Bùn ở bể lắng, bể điều hòa sẽ được chuyển về bể chứa bùn và sẽ được hút bỏ định kì bằng xe chuyên dụng.

  Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Toàn Á

  Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Toàn Á tự hào sở hữu đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Chúng tôi tiến hành khảo sát cẩn thận và thiết kế hệ thống phù hợp với điều kiện mặt bằng các các tiêu chí riêng của cơ sở.

  Mục tiêu mọi dự án chúng tôi hướng tới là tiết kiệm chi phí - chất lượng đảm bảo - bền vững theo thời gian.

  Với mô hình hệ thống được xây dựng cẩn thận đúng quy trình xử lý, chúng tôi tin rằng nước thải sinh hoạt trên khắp đất nước sẽ được xử lý một cách trọn vẹn. Nếu quý vị đang quan tâm tới mô hình này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và kỹ càng hơn.

  Các yêu cầu về thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn tại Toàn Á đạt tiêu chuẩn đầu ra QCVN 14:2008/BTNMT đảm bảo:

  • Vận hành tự động, chi phí vận hành thấp.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.
  • Cam kết hiệu quả xử lý nước thải cao.
  • Tuổi thọ của hệ thống bền vững theo thời gian.
  • Dễ dàng thay thế khi có hỏng hóc.

  Với mong muốn thay đổi chất lượng cuộc sống cho thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Công ty chúng tôi là đơn vị xây dựng, chuyển giao công nghệ các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Đây chính là giải pháp cho môi trường xanh - sạch - đẹp, nguồn nước thải có lợi cho thiên nhiên và cả con người.

  Nội dung khác cùng ngành