Khử muối bằng phương pháp thẩm thấu ngược (Phần 2)

Các ứng dụng trong việc khử muối

Ứng dụng sản xuất nước sạch : Công nghệ RO hiện đang được sử dụng ở Argentina và khu vực phía Đông Bắc của Brazil để khử muối nước ngầm. Màng lọc RO mới đang được thiết kế để hoạt động ở áp suất cao hơn (7-8,5 atm) với hiệu suất cao hơn (loại bỏ 60% đến 75% muối cộng với gần như tất cả các chất hữu cơ, vi rút, vi khuẩn và các chất ô nhiễm hóa chất khác).

Ứng dụng công nghiệp : Ứng dụng công nghiệp đòi hỏi phải có nước tinh khiết, chẳng hạn như sản xuất các linh kiện điện tử, thực phẩm đặc sản, dược phẩm, sử dụng thẩm thấu ngược là một yếu tố của quá trình sản xuất, trong đó tập trung và chưng cất phân đoạn dòng là cần thiết.

Ứng dụng nông nghiệp : Chủ trang trại bắt đầu sử dụng thẩm thấu ngược để khử muối và lọc nước thủy lợi cho việc sử dụng hiệu ứng nhà kính (các sản phẩm nước RO có ít ví khuẩn hơn, giúp kiểm soát các bệnh ở thực vật). Công nghệ thẩm thấu ngược đã được sử dụng  bởi một nông dân ở bang Florida, Hoa Kỳ trong sản xuất dưa leo.

Một số ứng dụng dây chuyền lọc nước tinh khiết khử muối bằng phương pháp thẩm thấu ngược với quy mô lớn trên thế giới:

  • Ở một số nước thuộc hòn đảo Caribê như Antigua, Bahamas, và British Virgin Islands (xem nghiên cứu trường hợp tại Phần C, Chương 5), công nghệ lọc thẩm thấu ngược đã được sử dụng để cung cấp nước cho cộng đồng.
  • Ở Antigua, có 5 đơn vị thẩm thấu ngược mà cung cấp nước cho các Tiện ích công cộng ở Antigua. Mỗi đơn vị RO có công suất 750.000 lít/ngày. Trong thời gian 18 tháng từ tháng 1 năm 1994 đếntháng 6 năm 1995, nhà máy ở Antigua sản xuất từ 6,1 triệu lít/ngày – 9,7 triệu lít/ngày.
  • Ở quần đảo British Virgin, tất cả các nước sử dụng trên đảo Tortola và khoảng 90% lượng nước sử dụng trên đảo Virgin Gorda, được cung cấp bởi quá trình khử muối thẩm thấu ngược.
  • Ở Tortola, có khoảng 4.000 kết nối nước phục vụ dân số 13.500 người dân quanh năm và khoảng 256.000 du khách mỗi năm. Năm 1994, Chính phủ đã mua 950 triệu lít nước khử muối để phân phối ở Tortola.
  • Ở Virgin Gorda, có hai nhà máy khử muối nước biển, cả hai đều có cửa mở hút nước biển kéo dài khoảng 450m ngoài khơi. Các nhà máy nước cung cấp nước cho 2500 cư dân và một lượng dân nhập cư là 49.000 hàng năm. Có 675 kết nối với hệ thống nước công cộng ở Virgin Gorda. Năm 1994, Chính phủ mua 80 triệu lít nước để phân phối trên toàn Virgin Gorda.
  • Ở Nam Mỹ, đặc biệt là trong các khu vực nông thôn của Argentina, Brazil, và bắc Chile, khử muối thẩm thấu ngược đã được sử dụng trên một quy mô nhỏ hơn.

Nguồn: toana.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App