Khử mặn nước biển là gì?

Khu Man Nuoc Bien

Ngành công nghiệp khử muối nước biển chưa được phổ biến lắm ở đất nước ta. Tuy nhiên, đây là một ngành có tiềm năng khá lớn. Trong khi nguồn nước biển rất dồi dào nhưng lại quá mặn để con người sử dụng. Một trong những công nghệ được áp dụng xử lý là sử dụng màng lọc RO hoặc trao đổi ion.

Hệ thống khử muối bao gồm bộ lọc tiền xử lý, màng thẩm thấu ngược (RO) và hệ thống định lượng hóa chất. Quá trình thẩm thấu ngược đòi hỏi áp lực đáng kể tùy thuộc TDS cụ thể và nhiệt độ. Áp suất có thể dao động từ 700-900 PSI.

1. Ưu điểm của khử mặn nước biển:

(1) Cung cấp nguồn nước uống sạch: hệ thống giúp loại bỏ muối hòa tan và các khoáng chất khác từ nước biển và biến chúng thành nước uống. Đây là giải pháp cho các khu vực hạn chế nguồn nước ngọt và nguồn nước thay thế đáng tin cậy trong thời điểm hạn hán nghiêm trọng.

(2) Cung cấp nước cho ngành nông nghiệp: Khử muối tạo ra nước có thể được sử dụng để tưới tiêu rât tốt cho các khu vực khô cằn hoặc đang trải qua hạn hán.

(3) Chất lượng nước an toàn (không nguy hiểm đối với bất kỳ sinh vật sống nào): Các hệ thống khử mặn nước biển đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và phương pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tạo ra nguồn nước uống chất lượng cao an toàn và đáng tin cậy. Quá trình này đã được thử nghiệm và ứng dụng trong những năm qua.

(4) Giúp bảo tồn nguồn cung cấp nước ngọt hiện tại: Khi nguồn cung cấp nước ngọt cho đang dần bị hạn chế. Sử dụng nguồn nước mặn cũng được cho là một phương pháp bảo tồn tài nguyên để hạn chế khủng hoảng thiếu nước có thể phải đối mặt.

(5) Nước biển không giới hạn sử dụng: Nước biển gần như là một nguồn không thể cạn kiệt, vì vậy ngay cả trong thời điểm hạn hán, nếu được xử lý đúng cách sẽ có đủ nguồn nước ngọt cung cấp.

Khu Man Nuoc Bien 1

(6) Không phụ thuộc vào các yếu tố thay đổi: Không giống như các giải pháp khác cần phụ thuộc nhiều vào các yếu tố không thể kiểm soát được như mưa. Hệ thống khử mặn nước biển chỉ cần nguồn nước đại dương là đầu vào.

(7) Giúp bảo vệ môi trường sống: hệ thống đặc biệt này làm giảm áp lực lên các nguồn nước ngọt. Xem đại dương là nguồn cung cấp nước, có thể giúp tăng cường nhận thức trong việc bảo vệ môi trường biển.

2. Hệ thống xử lý nước biển, nước nhiễm mặn như thế nào?

Các hệ thống thẩm thấu ngược nước biển được thiết kế để giảm hơn 99% lượng nước muối bị xâm nhập trong nước cấp. Các hệ thống này cũng kết hợp một thiết bị rửa, lọc hóa học để loại bỏ natri clorua và bảo toàn hiệu suất hệ thống.

Có hai yếu tố cơ bản trong mỗi hệ thống thẩm thấu ngược nước biển, đó là màng thẩm thấu ngược và bơm thức tăng áp. Những yếu tố này tạo thành trung tâm của bất kỳ hệ thống thẩm thấu ngược nào và cần được xem xét, áp dụng đặc biệt để vận hành thành công. Máy bơm áp lực cao buộc nước qua màng bán thấm để lại muối và các chất hữu cơ khác chảy qua. Cuối cùng, chúng ta có nước tinh khiết. Các hệ thống RO này được tối ưu vô cùng mạnh mẽ, với khả năng lọc nước TDS cao đáng kể.

Khu Man Nuoc Bien

3. Toàn Á có thể cung cấp giải pháp cho những ai?

Từ các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng nước khử mặn đến các công ty xí nghiệp quy mô công nghiệp, Toàn Á cung cấp đầy đủ các hệ thống tương ứng phù hợp. Các hệ thống khử mặn sử dụng công nghệ màng RO của chúng tôi được sản xuất để loại bỏ một lượng lớn muối và các khoáng chất khác.  Hệ thống xử lý nước biển, nước nhiễm mặn có thể sử dụng ở bất cứ đâu. Điều quan trọng là phải chọn vật liệu xây dựng chính xác để xử lý (do nước mặn có tính ăn mòn cao). Toàn Á đảm bảo lựa chọn các vật liệu tốt nhất cho bạn để thiết bị có  tuổi thọ cao và ít phải bảo trì.

Khử mặn nước biển đã trở thành một sự thay thế quan trọng cho việc sản xuất nước ngọt tinh khiết trên khắp các khu vực trên thế giới mà không có nước uống được. Khi các nguồn khác như sông, hồ, giếng và suối đã cạn kiệt hơn do khai thác quá mức, đại dương đã cung cấp nguồn nước dồi dào cho con người sử dụng.

Khu man nuoc bien


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: