Nguyên nhân và cách khắc phục hệ thống lọc nước tinh khiết RO bị tắc

Hệ thống lọc nước tinh khiết RO hiện nay đã trở nên quá quen thuộc với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng binh hay thậm trí tại các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp hệ thống phát sinh hỏng hóc như bị tắc hoặc không tự ngắt… Vậy vì sao nó lại bị như vậy và cách khắc phục ra sao? Bài viết sau đây xin gửi tới các bạn câu trả lời thỏa đáng nhất.

Hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Hệ thống lọc nước tinh khiết RO là công nghệ lọc nước tiên tiến và được sử dụng rộng rãi

1. Nguyên nhân hệ thống lọc nước tinh khiết RO bị tắc

Hiện nay, dây chuyền sản xuất nước tinh khiết RO sau một thời gian dài đi vào sản xuất không thể tránh khỏi các sự cố, hỏng hóc phát sinh cần được sửa chữa và khắc phục. Trong rất nhiều sự cố thường gặp ở dây chuyền sản xuất nước RO thì hiện tượng tắc không ra nước đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Sau đây là nguyên nhân gây lỗi và bạn có thể tham khảo.

a. Bộ tiền lõi lọc xử lý bị tắc

Biểu hiện của dây chuyền lọc nước bị tắc là máy bơm chạy gằn, thiết bị lọc cuối không có nước…Nguyên nhân có thể do nước nguồn cấp quá ít hoặc thiết bị lọc bị lỗi. Lúc này cần tiến hành kiểm tra từng thiết bị lọc xem bị tắc ở phần nào để thay thế.

b. Màng RO bị tắc

 • Biểu hiện: Thiết bị tiền xử lý vẫn ra nhiều nước và khỏe, nước tinh khiết không có. Màng lọc RO có kíc thước siêu nhỏ nên khi bị tắc, nước sạch sẽ không chảy về bình áp mà đi cùng đường nước thải chảy ra ngoài.
 • Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên:
 • Chất lượng nước đầu vào: Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng tắc màng lọc RO là do bạn đang sử dụng hệ thống lọc nước áp dụng công nghệ không phù hợp với nguồn nước cấp. Bạn dùng nước máy, nước giếng khoan hay nước có hàm lượng chất rắn hòa tan quá cao? Bạn cần lựa chọn công nghệ lọc phù hợp với chất lượng nước đầu vao. Vấn đề này có thể nhờ bên cung cấp xuống khảo sát, lấy mẫu và đưa ra tư vấn chính xác hơn.
 • Chậm trễ trong việc thay thế các thiết bị tiền xử lý: Một trong số các thiết bị tiền xử lý gặp trục trặc mà bạn không phát hiện ra sẽ khiến màng lọc RO phải hoạt động nhiều hơn, lọc nhiều tạp chấ hơn dẫn tới nguyên nhân tắc màng RO.
 • Loại màng RO trong hệ thống không phù hợp: Hiện nay có rất nhiều loại màng lọc RO từ nhiều hãng sản xuất và công suất khác nhau. Cùng với đó là khả năng chịu tổng lượng chất rắn đầu vào khác nhau. Vì thế, nếu không nắm rõ, bạn nên hỏi ý kiến nhà cung cấp chứ không nên tư thay thế.
 • Vấn đề về máy bơm: Trong quá trình sản xuất lâu dài, hệ thống máy bơm đi kèm dây chuyền xử lý nước có thể yếu dần và không còn đảm bảo áp lực như ban đầu. Điều này khiesn cho tỉ số nước tinh khiết và nước thải thay đổi khiến màng RO nhanh bị tắc hơn.
 • Van thải cao áp: Trong quá trình hoạt động, van này cũng có thể bị tắc dần và làm cho lượng khoáng dồn lên màng lọc RO tăng lên gây tắc. Chính vì thế, việc kiểm tra van là điều rất cần thiết.

2. Biện pháp khắc phục hệ thống lọc nước tinh khiết RO

Để có thể khắc phục hiện tượng màng lọc RO bị tắc, có khá nhiều cách và bạn cần dựa vào nguyên nhân gây tắc để có biện pháp khắc phục hiệu quả. Sau đây sẽ là các cách khắc phục hiện tượng này.

 • Lựa chọn dây chuyền lọc nước đóng chai  và công nghệ phù hợp với chất lượng nước đaià vào.
 • Thay thế, bảo dưỡng thiết bị theo đúng định kỳ, tránh kéo dài thời gian bảo trì quá lâu.
 • Lựa chọn màng lọc tốt nhất, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Lựa chọn bơm kèm theo hệ thống chất lượng cao. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra tình trạng của bơm trong suốt quá trình sản xuất.
 • Kiểm tra hoạt động của van cao áp khi thay thế màng RO.
Hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Hệ thống lọc nước tinh khiết RO

3. Làm gì khi dây chuyền lọc nước RO gặp sự cố

Đối với các dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai, khi đã có trợ giúp của kỹ thuật từ xa nhưng bạn vẫn không thể khắc phục được tại cơ sở thì cần nhanh chóng liên hệ với bộ phận hỗ trợ của nhà cung cấp thiết bị.

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên thiết kế và đưa ra các giải pháp về xử lý nước, cung cấp dây chuyền lọc nước chất lượng cao và được khách hàng vô cùng tin tưởng, ủng hộ. Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư một hệ thống sản xuất nước sạch thì có thể liên hệ ngay với công ty môi trường Toàn Á để được tư vấn cụ thể và nhận báo giá chi tiết nhất về thiết bị.

Hy vọng, với những chia sẻ về nguyên nhân cùng cách khắc phục sự cố hệ thống lọc nước tinh khiết RO bị tắc mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây. Bạn sẽ có thể tự khắc phục được các sự cố nhỏ và nhanh chóng đưa ra các biện pháp xử lý khi kết hợp với đơn vị cung cấp sản phẩm.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App