Tìm hiểu về hóa chất xử lý nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn

Các loại hóa chất xử lý nước sinh hoạt như iot, clo có thể tồn tại trong nước một thời gian trước khi tiếp xúc giúp hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại cũng như ảnh hưởng của sự tái nhiễm. Bài viết này chúng tôi xin thông tin tới các bạn một số vấn đề liên quan tới hóa chất xử lý nước sinh hoạt đang được sử dụng hiện nay.

1. Mục đích sử dụng hóa chất xử lý nước sinh hoạt

Hóa chất xử lý nước sinh hoạt
Hóa chất xử lý nước sinh hoạt

Mục đích chính của việc sử dụng hóa chất xử lý nước sinh hoạt chính là kiểm soát tảo, hấp thụ, làm mềm và oxy hóa. Cùng với đó, nó còn giúp keo tụ tạo bông, khử trùng, điều chỉnh nồng độ pH và ức chế, bổ sinh flouride.

  • Kiểm soát tảo: Hóa chất diệt rêu tảo giúp hạn chế sự nở hoa của rêu tảo độc hai trong các hồ chứa nước, loại bỏ tại các bồn chứa cũng như đường ống dẫn nước.
  • Hóa chất hấp thụ: Được sử dụng để loại bỏ các chất hữu cơ ô nhiễm, các chất gây màu và các chất chueyern hóa. Ngoài ra, than hoạt tính còn được sử dụng để loại bỏ các tạp chất ảnh hưởng đến mùi vị và hương vị của nước.
  • Hóa chất keo tụ tạo bông với mục đích chính là sử dụng hóa chất công nghiệp keo tụ tạo bông nhằm ngăn ngừa và loại bỏ các chất rắn lơ lửng và dạng keo. Cùng với đó, nó cũng loại bỏ một số vấn đề khác như chất hữu cơ, vi sinh vật và chất gây màu. Các loại hóa chất thường sử dụng để xử lý nước sinh hoạt là PAC, phèn nhôm…
  • Hóa chất giúp làm mềm nước để loại bỏ các muối canxi, magie và nhát là cacbonat và bicabonat gấy cứng nước. Nước cứng gây ra sự bám dính trên bề mặt của đường ống và thiết bị. Làm mềm nước chủ yến được thực hiện bằng cách sử dụng các hạt nhựa có khả năng trao đổi inon cation axit mạnh.
  • Hóa chất oxy hóa được thêm vào nước để oxy hóa các chất như clo, kali hoặc có thể được thêm để kiểm soát mangan và sắt cùng các hợp chất gây ảnh hưởng tới mùi vị và hương vị của nước, các chất ô nhiễm hữu cơ. Hydrogen peroxide và oznone có thể được thêm vào giúp oxy hóa các chất hữu cơ và giảm lượng keo tụ cần thiết.

2. Các loại hóa chất khử trùng nước sinh hoạt

Đây là một công đoạn cuối cùng trong quá trình xử lý nước. Khử trung được sử dụng rất rộng rãi để ngăn chặn sự di chuyển của các virus, vi khuẩn và những động vật nguyên sinh vào hệ thống phân phối. Trong đó, hóa chất xử lý nước sinh hoạt được dùng để khử trùng là các chất oxy hóa mạnh như clo cùng các chất dẫn xuất của nó. Nước uống được khử trung bằng ozone, hydrogen peroxide và cloramin B.

Tính hiệu quả của việc khử trùng phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của nguồn nước và bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như nồng độ pH, thời gian tiếp xúc, độ đục của nước và hàm lượng các chất hữu cơ. Muốn khử trùng hiệu quả nhất, nước phải được xử lý sao cho hàm lượng hữu cơ và độ đục ở mức thấp nhất vì sự tồn tại của các chất lơ lửng có thể bảo vệ vi sinh vật và chống lại hóa chất khử trùng. Bên cạnh đó, các chất hữu cơ dư thừa cùng nhiều hợp chất khác có thể sẽ phản ứng với hóa chấ khử trùng khiến nước gia tăng sự hình thành của các sản phẩm phụ khử trùng.

xử dụng hóa chất xử lý nước sinh hoạt phù hợp để nâng cao chất lượng nước
Xử dụng hóa chất xử lý nước sinh hoạt phù hợp để nâng cao chất lượng nước

Hóa chất xử lý nước sinh hoạt giúp điều chỉnh nồng độ pH đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình keo tụ, tạo bông và đặc biệt là loại bỏ các chất hữu cơ tự nhiên, kiểm soát sự mài mòn. Ngoài ra, kiểm soát nồng độ pH cũng vô cùng quan trọng để khử trùng nước một cách hiệu quả và giảm thiểu sự hình thành các sản phẩm phụ khi khử trùng.

Tóm lại, với những yếu tố vừa chỉ ra ở trên, các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng và các hộ gia đình có thể đưa vào sử dụng hóa chất xử lý nước cho thiết bị cũng như hệ thống xử lý nước của mình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung câp hóa chất xử lý nước sinh hoạt, nếu quan tâm bạn có thể liên hệ để nhận được quy trình, kỹ thuật xử lý nước tốt nhất.

Bài viết này chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về mục đích, các vấn đề liên quan tới hóa chất xử lý nước sinh hoạt. Mong rằng, với những chia sẻ trên đây, bạn đã nắm được thêm những kinh nghiệm quý báu để hiểu hơn về các loại hóa chất xử lý nước  nói riêng và tầm quan trọng của việc xử lý nước thải sinh hoạt nói chung. Từ đó, giúp mọi người ý thức hơn về bảo vệ sức khỏe cũng như các vấn đề sinh hoạt hàng ngày bằng cách sử dụng nguồn nước sạch, tinh khiết nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn!

Liên hệ: Công ty môi trường Toàn Á

Email: Toanajsc@gmail.com

SĐT: 0913 543 469

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App