Hình phạt cho hành vi xả thải nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường

Ngày nay, bộ và ban ngành đã phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra và phát hiện các hành vi xả thải nước thải không đúng quy định ra ngoài môi trường và thực hiện xử phạt hành chính cho mọi hành vi vi phạm. Để tìm hiểu kĩ hơn về những xử lý vi phạm hành chính và cách xử lý nước thải đúng cách ra ngoài môi trường thì mời bạn tìm hiểu bài viết sau đây.

A. Quy định về mức xử phạt hành chính  tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP

Tuỳ theo từng mức độ vi phạm của hành vi xả thải nước thải không đúng quy định mà cơ chế xử phạt cũng khác nhau. Cụ thể nó được quy định tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP.

Xử phạt hành chính

Đối với xử phạt hành chính cho hành vi xả thải nước thải chưa qua xử lý thì mức phạt hành chính như sau:

Tuỳ theo lưu lượng nước thải và tính chất của nước thải mà cơ quan, doanh nghiệp bạn xả thải ra ngoài môi trường mà mức độ phạt sẽ khác nhau. Nếu trong nước thải không chứa các thông số gây nguy hại thì mức phạt hành chính sẽ như sau:

Hành vi xả thải nước thải vượt quá quy chuẩn cho phép về lượng chất thải dưới 2 lần sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 5 triệu đồng nếu lượng nước thải đó nhỏ hơn 5m3/ngày.

hình phạt xử lý xả thải nước thải chưa qua xử lý

Hành vi xả thải nước thải vượt quá quy chuẩn về lượng chất thải từ 2 đến 5 lần so với quy định sẽ bị mức xử phạt thấp nhất là 10 triệu đến 12 triệu đồng nếu lượng chất thải nhỏ hơn 5m3/ngày.

=> Nếu lượng chất thải càng lớn thì mức xử phạt sẽ càng cao.

Xử phạt bổ sung

Ngoài việc bị xử phạt hành chính thì đơn vị có hành vi xả thải nước thải chưa qua xử lý không đúng theo quy định còn phải chịu mức phạt bổ sung đó là bị tước quyền hạn sử dụng của một số giấy phép như sau: giấy chứng nhận kinh doanh, giấy chứng nhận đơn vị kinh doanh sản xuất đạt tiêu chuẩn môi trường…

Mức xử phạt hình sự

Nếu gây ô nhiễm vượt quá quy chuẩn cho phép của quốc gia về mức chất thải gây ô nhiễm ra ngoài không khí, nước, môi trường đất ở mức độ nghiêm trọng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 500 triệu đồng và cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoạt phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Những vi phạm nằm trong những trường hợp sau đây sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Làm môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc là một đơn vị có tổ chức. Người vi phạm này sẽ bị xử phạt tiền từ 10 đến 150 triệu đồng, bị cầm hành nghề vf cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm một công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Ngày nay, mức phạt đó đã nâng lên từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng và nâng mức phạt tù từ 1 đến 5 năm.

B. Phương pháp xử lý nước thải nguy hại

Trước khi xả thải nước thải ra ngoài môi trường thì vấn đề cần quan tâm nhất đó là phương pháp giải quyết nguồn nước thải bị ô nhiễm.

Nước thải do quá trình lao động sản xuất có chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao, nồng độ pH không ổn định nếu thải trực tiếp ra sông ngòi, ao hồ, kênh mương sẽ huỷ hoại nguồn sinh vật thuỷ sinh dưới nước, khiến nguồn nước sinh hoạt của người dân cũng bị ảnh hưởng.

giải pháp xử lý xả thải nước thải chưa qua xử lý

 Ngày nay, có nhiều phương pháp xử lý nước thải được các đơn vị về môi trường cung cấp bao gồm: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp. Với nguồn nước thải sinh hoạt thì phương pháp xử lý sẽ đơn giản hơn, không đòi hỏi một hệ thống quá lớn và quá chuyên nghiệp. Tuy nhiên nếu cần cung cấp giải pháp xử lý nước thải công nghiệp thì đây lại là vấn đề cần quan tâm đặc biệt.

Nước thải công nghiệp theo đặc trưng của từng ngành mà mức độ nguy hiểm cũng khác nhau. Đối với nước thải sinh hoạt thì thành phần ô nhiễm không quá nhiều, không có chứa những chất hoá học như nước thải công nghiệp do đó hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được đơn giản hoá và chi phí cũng được tối ưu.

Với nước thải công nghiệp, thành phần hoá chất sử dụng nhiều kèm theo đó là lưu lượng xả thải lớn do đó nếu không xử lý nước thải mà đã xả thải ra ngoài môi trường thì mức xử phạt cho các đơn vị này là cực lớn, thậm chí còn bị tước giấy phép kinh doanh.

Xử lý nước thải công nghiệp được làm theo một hệ thống có quy định và quy chuẩn có sẵn do đó việc áp dụng đảm bảo mang đến hiệu quả cực cao. Hiện nay đơn vị phân phối công nghệ xử lý nước thải tốt nhất đó chính là chuyên gia Toàn Á.

Là đơn vị trưởng thành và đi lên từ những năm đầu. Cho đến nay Toàn Á đã thực sự trưởng thành và phát triển thành một công ty lớn với nhiều dự án xử lý nước thải thành công cho cả những đơn vị kinh doanh lớn và hộ gia đình.

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, Toàn Á tự tin có thể giúp bạn khắc phục vấn đề về xử lý nước thải công nghiệp nguy hại trước khi xả thải ra ngoài môi trường một cách an toàn, khoa học và chuyên nghiệp nhất.

Chúng tôi luôn muốn cùng bạn góp phần xây dựng nên một môi trường sống chất lượng cho hôm nay và cho mai sau!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ  số điện thoại 0913 543 469. Hân hạnh được phục vụ.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App