Công ty cổ phần công nghệ môi trường toàn Á

TOAN A ENVIRONMENT TECHNOLOGY JOINT STOCK COMPANY
 • VI
 • EN

Hệ thống xử lý nước thải

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải là yêu cầu không thể thiếu trong việc bảo vệ môi trường tại các khu dân cư hay các nhà máy công nghiệp. Việc thu gom nước thải và xử lý đúng kỹ thuật là một vấn đề cần giải quyết để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nước mặt hiện nay, và đáp ứng các tiêu chuẩn luật pháp về xả thải ra môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải

Phân loại hệ thống xử lý nước thải

     Hệ thống xử lý nước thải được thiết kế dựa trên thành phần chất thải có trong nước thải. mỗi loại nước thải khác nhau có thành phần khác nhau như: chất thải lỏng và chất thải rắn được thải ra từ những căn hộ, nhà máy công nghiệp, và các cơ sở nông nghiệp…. Nước thải chứa một loạt các chất gây ô nhiễm ở các nồng độ khác nhau. 

     Các đặc tính của nước thải khác nhau tùy thuộc vào nguồn. Các loại nước thải bao gồm: nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, nước thải đô thị và nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

     Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt có thể được lắp đặt tại các hộ dân, khu văn phòng, trường học, bệnh viện hay những nơi công cộng khác…

     Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được phân thành các cấp độ:

     Quy mô nhỏ: như các hộ gia đình, được thiết kế hệ thống đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nước đầu ra vào hệ thống nước thải chung

     Quy mô trung bình: các khu chung cư, công ty, khu văn phòng, nhà cao tầng có hệ thống xử lý nước thải tập trung cho nhiều khu xả thải nhỏ đảm bảo vệ sinh môi trường.

     Quy mô lớn: Khu đô thị, khu dân cư,… với hệ thống được xây dựng kỹ lưỡng, phức tạp và cần được khảo sát cẩn thận trước khi xây dựng.

     Đặc điểm nước thải sinh hoạt thay đổi theo đổi theo giờ, theo ngày, với lưu lượng phụ thuộc vào mức độ sử dụng nước bình quân đầu người theo thói quen, chế độ ăn uống, mức sống và lối sống.

     Về mặt hóa học, nước thải bao gồm các hợp chất hữu cơ (70%) và vô cơ (30%) cũng như các loại khí khác nhau. Các hợp chất hữu cơ bao gồm chủ yếu là carbohydrate (25%), protein (65%) và chất béo (10%), xà phòng, chất tẩy rửa tổng hợp, và các sản phẩm phân hủy của chúng. Thành phần vô cơ có thể bao gồm: kim loại nặng, nito, photpho, pH, lưu huỳnh , Clorua, kiềm, hợp chất độc hại,…. Khíthường hòa tan trong nước thải là hydro sunfua, metan, amoniac, oxy, carbon dioxide và nito. Hàm lượng chất thải rắn của nước thải thô sinh hoạt rất thấp, trung bình khoảng 0,1%. Điều này thường bao gồm chất hữu cơ thải, một số chất rắn vô cơ, kim loại nặng, cát và đá vụn và mảnh vụn trôi nổi

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

     Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là một phần không thể thiếu trong dây chuyền nhà máy công nghiệp. Khác với nước thải sinh hoạt hay đô thị, nước thải công nghiệp là một sản phẩm phụ trong hoạt động công nghiệp hoặc thương mại có thể chứa:

 • Thành phần kim loại nặng như ở các ngành luyện kim, xi mạ
 • Thành phần hữu cơ, như trong ngành: công nghiệp thực phẩm
 • Hóa chất hữu cơ phức tạp như các ngành: thuốc trừ sâu, dược phẩm, sơn, thuốc nhuộm, hóa dầu,….

     Nước thải tạo ra trong quá trình sản xuất, tẩy rửa máy móc,… chứa chất đặc trưng của ngành công nghiệp đó cần được xử lý trước khi xã vào mạng lưới thoát nước chung  tránh gây tình trạng ô nhiễm môi trường.

     Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp như: chăn nuôi, y tế, dệt nhuộm, bệnh viện, thủy sản…. Với mỗi hệ thống sẽ có thiết kế và quy trình vận hành khác nhau phù hợp với đặc điểm chất thải.

xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải cho Công ty MCNEX Ninh Bình

Quy trình hệ thống xử lý nước thải có chất hữu cơ cao như sinh hoạt, thực phẩm

     Mục tiêu chính của xử lý nước thải nói chung là cho phép nước thải của con người và công nghiệp được xử lý mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người hoặc thiệt hại đối với môi trường tự nhiên. Việc thiết kế các hệ thống xử lý nước thải thường đặc điểm nguồn nước thải. Các quy trình nên được lựa chọn và thiết kế phù hợp khả thi về mặt kĩ thuật và kinh tế. Xử lý nước thải thông thường bao gồm sự kết hợp của các quá trình và hoạt động vật lý, hóa học và sinh học để loại bỏ chất rắn, chất hữu cơ từ nước thải cơ bản gồm những phần sau:

BỂ TIẾP NHẬN:

     Song chắn rác: thường làm bằng kim loại, đặt ở cửa vào của kênh dẫn sẽ giữ lại các tạp chất vật thô như giẻ, rác, bao nilon, và các vật thải khác được giữ lại, để bảo vệ các thiết bị xử lý như bơm, đường ống, mương dẫn…

     Bể gom: là nơi tiếp nhận nguồn nước thải trước khi đi vào các công trình xử lý nước thải tiếp theo. Bể gom thường được làm bằng bê tông, xây bằng gạch.

BỂ ĐIỀU HÒA:

     Được dùng để duy trì lưu lượng dòng thải vào gần như không đổi, quan trọng là điều chỉnh độ pH đến giá trị thích hợp cho quá trình xử lý sinh học. Trong bể có hệ thống thiết bị khuấy trộn để đảm bảo hòa tan và san đều nồng độ các chất bẩn trong toàn thể tích bể và không cho cặn lắng trong bể, pha loãng nồng độ các chất độc hại nếu có. Ngoài ra còn có thiết bị thu gom và xả bọt, váng nổi. Tại bể điều hòa nước thải được về trạng thái trung tính, tức pH vào khoảng 6.5 – 8.5.

BỂ XỬ LÝ SINH HỌC KỴ KHÍ

     Tại đây diễn ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ, vô cơ có trong nước thải khi không có oxy. Nước thải được đưa trực tiếp vào phía dưới đáy bể và được phân phối đồng đều ở đó, sau đó chảy ngược lên xuyên qua lớp bùn sinh học dạng hạt nhỏ và các chất hữu cơ, vô cơ được tiêu thụ ở đây.

     Quá trình chuyển hóa các chất bẩn trong nước thải bằng vi sinh yếm khí xảy ra theo ba bước:

 • Giai đoạn 1: một nhóm các vi sinh vật tự nhiên có trong nước thải thủy phân các hợp chất hữu cơ phức tạp và lipit thành các chất hữu cơ đơn giản có trọng lượng nhẹ như monosacarit, amino acid để tạo ra nguồn thức ăn và năng lượng cho vi sinh hoạt động.
 • Giai đoạn 2: nhóm vi khuẩn tạo men acid biến đổi các hợp chất hữu cơ đơn giản thành các acid hữu cơ thường là acid acetic, acid butyric, acid Propionic. Ở giai đoạn này pH của dung dịch giảm xuống.
 • Giai đoạn 3: các vi khuẩn tạo metan chuyển hóa hiđrô và acid acetic thành khí metan và cacbonic pH của môi trường tăng lên.

BỂ SINH HỌC HIẾU KHÍ

     Phương pháp sinh học hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải và thu năng lượng để chuyển hóa thành tế bào mới, chỉ một phần chất hữu cơ bị oxy hóa hoàn toàn thành CO2, H2O, NO3-, SO42-,… Vi sinh vật tồn tại trong bùn hoạt tính của bể sinh học bao gồm Pseudomonas, Zoogloea, Achromobacter, Flacobacterium, Nocardia, Bdellovibrio, Mycobacterium, và hai loại vi khuẩn nitrate hóa Nitrosomonas và Nitrobacter. Thêm vào đó, nhiều loại vi khuẩn dạng sợi như Sphaerotilus, Beggiatoa, Thiothrix, Lecicothrix, và Geotrichum cũng tồn tại.

    Để thực hiện quá trình oxy hóa sinh hóa các chất hữu cơ hòa tan, chất keo và các chất phân tán nhỏ trong nước thải cần di chuyển vào bên trong tế bào vi sinh vật theo ba giai đoạn chính như sau:

 • Chuyển các chất ô nhiễm từ  pha lỏng tới bề mặt tế bào vi sinh vật;
 • Khuếch tán từ bề mặt tế bào qua màng bán thấm do sự chênh lệch nồng độ bên trong và bên ngoài tế bào;
 • Chuyển hóa các chất trong tế bào vi sinh vật, sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.

    Tốc độ quá trình oxy hóa sinh hóa phụ thuộc vào nồng độ các chất hữu cơ, hàm lượng các tạp chất, mật độ vi sinh vật và mức độ ổn định lưu lượng của nước thải ở trạm xử lý. Ở mỗi điều kiện xử lý nhất định, các yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng oxy hóa sinh hóa là chế độ thủy động, hàm lượng oxy trong nước thải, nhiệt độ, pH, dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng… Tải trọng chất hữu cơ của bể sinh học hiếu khí truyền thống thường dao dộng từ 0,32-0,64 kg BOD/m3.ngày đêm. Nồng độ oxy hòa tan trong nước thải ở bể sinh học hiếu khí cần được luôn luôn duy trì ở giá trị lớn hơn 2,5 mg/l.

BỂ LẮNG

    Nước thải sau khi qua bể xử lý sinh học hiếu khí được phân phối vào vùng phân phối nước của bể lắng. Nước sạch được thu đều trên bề mặt bể lắng thông qua máng tràn, bùn vi sinh được lắng và thu gom về bể hiếu khí, 1 phần bùn tuần hoàn về bể chứa bùn

HỆ THỐNG KHỬ TRÙNG

     Quá trình xử lý trong điều kiện nhân tạo không loại trừ triệt để các loại vi khuẩn, nhất là vi trùng gây bệnh và truyền nhiễm. Bởi vậy, sau giai đoạn xử lý sinh học trong điều kiện nhân tạo cần thực hiện khử trùng nước thải trước khi xả vào môi trường. Khi cho Chlorine vào nước, Chlorine là có tính oxi hóa mạnh sẽ khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật và gây phản ứng với men bên trong của tế bào vi sinh vật làm phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

BỂ CHỨA BÙN THẢI

     Bùn ở bể lắng sẽ được chuyển về bể thu gom và sẽ được hút bỏ định kì bằng xe chuyên dụng giải pháp xử lý nước thải công nghiệp

Sơ đồ hoạt động của hệ thống xử lý nước thải

     Với quy trình hệ thống xử lý nước thải như trên, có thể được mô tả dưới dạng sơ đồ hoạt động như phía dưới: 

quy trình xử lý nước thải

     Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Toàn Á tư vấn, thiết kế, lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nước thải y tế, nước thải sinh hoạt. Tham khảo thêm các bài viết về sản phẩm để có thêm thông tin chi tiết.

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU

Xử lý nước thải nhiễm dầu là một trong những thách thức của ngành dầu khí tại Việt Nam. Hệ thống xử lý của công ty Cổ phần môi trường Toàn Á sẽ giúp giải quyết tất cả các vấn đề về nước thải nhiễm dầu các công ty, doanh nghiệp đang lo lắng, được thể hiện rõ hơn trong bài viết dưới đây sẽ được chúng tôi phân tích.

XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM

Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, hàng loạt phòng thí nghiệm được mở ra đi cùng đó là khó khăn trong giải quyết nguồn nước thải đi cùng. Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải phòng thí nghiệm đòi hỏi quy trình kĩ thuật khắt khe, sẽ được Toàn Á JSC trình bày ở bài viết dưới đây.

XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ

Quy trình xử lý nước thải xi mạ do Toàn Á cung cấp đảm bảo loại bỏ tất các kim loại nặng trong nước thải. Đầu tư một hệ thống xử lý chất lượng giúp doanh nghiệp tránh được những tổn thất chi phí vi phạm luật xả thải, cũng như bảo vệ môi trường xung quanh.

XỬ LÝ NƯỚC THẢI IN

Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp in ấn là sản phẩm phụ đi kèm nước thải cần đến hệ thống xử lý nước thải in hiệu quả. Vấn đề này luôn là nỗi lo lắng quan tâm của chủ doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nước thải in và cách xử lý và quản lý chúng hiệu quả.

Xử lý nước thải dệt nhuộm

Xử lý nước thải dệt nhuộm là yêu cầu mọi nhà máy dệt may cần phải làm do đặc trưng nguồn nước thải chứa nồng độ cao thuốc nhuộm và các chất gây ô nhiễm khác. Do đó, luật bảo vệ môi trường thường bắt buộc các nhà máy dệt phải xử lý các chất thải này trước khi xả vào nguồn nước tiếp nhận.

Xử lý nước thải ngành thủy sản

Chế biến thủy sản sử dụng một lượng nước đáng kể để xử lý, làm sạch; vì vậy, xử lý nước thải ngành thủy sản là một mối quan tâm lớn đối với các cơ sở kinh doanh, công ty sản xuất để đáp ứng các yêu cầu giấy phép xả thải trong vận hành doanh nghiệp.