Công ty cổ phần công nghệ môi trường toàn Á

TOAN A ENVIRONMENT TECHNOLOGY JOINT STOCK COMPANY
  • VI
  • EN

Hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết DI

Hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết DI là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, loại bỏ được hầu hết các ion trong dung dịch, phù hợp với những ngành công nghiệp yêu cầu nước siêu tinh khiết.

Hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết DI

1.Hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết DI là gì?

Hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết DI hay hệ thống xử lý nước khử khoáng DI (Deionized Water hoặc Deionization Water) là hệ thống lọc nước cao cấp trong xử lý nước siêu tinh khiết. Hệ thống xử lý nước DI có thể loại bỏ các ion âm và ion dương, khí hòa tan, chất rắt hòa tan, bao gồm: chlorides, carbon dioxide CO2, and silica (anions), sodium, calcium, và magnesium (cations) Sulfates, alkalinity.

2.Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết

Hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết được thiết kế sử dụng công nghệ hạt trao đổi đổi cation, anion và hạt mixed bed. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến, đơn giản và hiệu quả trong lĩnh vực xử lý nước “siêu tinh khiết”, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các ngành công nghiệp cần sử dụng nước có độ đẫn diện thấp.

Trao đổi ion là quá trình loại bỏ những ion không mong muốn có mặt trong nước và thay thế bằng những ion khác. Quá trình này sẽ được diễn ra trong một thiết bị chuyên dụng nhằm tạo điều kiện tối ưu cho quá trình trao đổi hạt ion này. Hệ thống xử lý nước khử khoáng gồm 3 giai đoạn: hệ thống trao đổi cation, hệ thống trao đổi anion và hệ thống trao đổi Mixed Bed.

Hệ thống trao đổi cation: Thành phần quan trọng của hệ thống này là hạt nhựa trao đổi ion. Những hạt nhựa trao đổi này gồm có hai phần, một phần là gốc của chất trao đổi ion, phần còn lại là nhóm có ion trao đổi hay còn được gọi là nhóm hoạt tính. Trong hệ thống cột trao đổi Cation, các ion cần được loại bỏ gồm các ion kim loại gây ô nhiễm nước như Na+, Ca2+, Mg2+,Fe3+… chứa trong nước đầu vào. Khi nước được đưa vào thiết bị trao đổi Cation gồm những hạt trao đổi ion chứa ion H+, các ion cần loại bỏ như đã nêu được hấp thụ và giữ trong các hạt nhựa, ion H+ được giải phóng vào trong nước. Nguyên lý hoạt động của hạt được thể hiện thông qua các phản ứng sau.

R’H + Ca2+ = R2Ca + H+

R’H + Mg2+ = R2Mg + H+

Hình ảnh minh họa nguyên lý hoạt động của hạt trao đổi Cation

     Hệ thống trao đổi anion: Tương tự như quá trình trao đổi Cation đã nói ở trên, tại hệ thống này, các hạt nhựa trao đổi sẽ giữ lại các anion không mong muốn có trong nước đầu vào như Cl, SO42-, NO3, CO32-, SiO2,…và giải phóng ion OH. Quá trình này kết hợp với việc giải phóng ion H+ ở hệ thống trao đổi cation giúp hình thành phân tử H2O, nhờ đó tạo ra nguồn nước không chứa các ion gây ô nhiễm và giúp giảm độ dẫn điện của nước thành phẩm.

Hệ thống trao đổi Mixed Bed: vật liệu dùng trong quá trình này là một hỗn hợp gồm hạt trao đổi cation và hạt trao đổi anion ở một tỷ lệ hiệu quả nhất định nhằm loại bỏ đồng thời các ion dương và ion âm không mong muốn một lần nữa, giúp đảm bảo độ tinh khiết của nước thành phẩm. Thông qua quá trình này, các ion gây ô nhiễm và làm tăng độ dẫn điện của nước sẽ được loại bỏ hiệu quả, nhờ đó nước sau quá trình xử lý có điện trở suất đạt từ 10 – 18 MΩ∙cm. Nguyên lý hoạt động của hệ thống trao đổi Mixed Bed được thể hiện như hình ảnh minh họa dưới đây:

              Hình ảnh minh họa nguyên lý hoạt động của hạt Mixed bed

3. Ứng dụng:

Nước “siêu tinh khiết” sau khi được xử lý qua Hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết sử dụng công nghệ hạt trao đổi cation, anion và hạt mixed bed sẽ được loại bỏ hầu hết các khoáng chất, muối hòa tan có trong nước đầu vào. Đây là một thành phần thiết yếu cho rất nhiều ứng dụng của các ngành công nghiệp đa dạng khác nhau.

  • Sản xuất vi mạch, chất bán dẫn: dùng để tẩy rửa, cắt gọt hoặc khắc, thử nghiệm và chế tạo…
  • Sản xuất ô tô: Dùng trong quá trình nạp pin, làm mát, sơn và làm sạch các linh kiện, thiết bị ô tô…
  • Dược phẩm, y tế: Nước tinh khiết được sử dụng trong sản xuất thuốc, pha dung dịch, tẩy rửa, dùng trong phòng xét nghiệm và thí nghiệm…
  • Chế biến thực phẩm: Nước khử ion là thành phần không thể thiếu của quá trình chế biến thực phẩm và đồ uống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Các ngành công nghiệp khác: Nước khử ion có thể sử dụng trong hệ thống lò hơi, làm mát, tẩy rửa và làm dung môi cho rất nhiều ngành công nghiệp khác.

Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Toàn Á là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết DI. Hãy liên hệ với Công ty chúng tôi đã được những tư vấn cụ thể nhất cho hệ thống bạn muốn lắp đặt.

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC KHỬ ION CÔNG SUẤT 10M3/H

Hệ thống xử lý nước khử ion công suất 10m3/h phù hợp với các ngành công nghiệp có nhu cầu sử dụng nước lớn như xi mạ, điện tử,… Hệ thống do Toàn Á lắp đặt đảm bảo công suất vượt trội, chất lượng đảm bảo với 100% linh kiện nhập khẩu chính hãng.

hệ thống lọc nước EDI cho ngành xi mạ

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC DI DÙNG TRONG XI MẠ

Công ty Toàn Á của chúng tôi tự hào là đơn vị đi dẫn đầu trong ngành lọc nước, xử lý nước EDI tại Việt Nam, chúng tôi xin được giới thiệu tới quý khách hệ thống lọc nước EDI cho ngành xi mạ

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC DI DÙNG TRONG SẢN XUẤT CHẤT BÁN DẪN

Hệ thống xử lý nước DI là một thành phần đặc biệt quan trọng và thiết yếu trong các ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn. Nước siêu tinh khiết giúp sản xuất các sản phẩm với độ chính xác cao nhất.

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC DI DÙNG TRONG CÁC NGÀNH KHÁC

Nước siêu tinh khiết DI trong đời sống chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, chất bán dẫn và dược phẩm. Tuy nhiên trên thực tế, nước DI đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn!

Hệ thống lọc nước edi ngành dược phẩm 1000L/h

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC EDI NGÀNH DƯỢC PHẨM 1000L/H

Hệ thống EDI tiêu chuẩn, 2 cấp lọc 1.000 L/H, Hệ thống hoạt động với mạch điều khiển thông minh, Đồng hồ hiển thị độ dẫn điện (CDS) của nước tinh khiết, màn hình hiển thị LCD

Hệ thống EDI tiêu chuẩn, 2 cấp lọc 1.000 L/H

HỆ THỐNG EDI TIÊU CHUẨN 2 CẤP LỌC 1000 L/H

hệ thống lọc nước edi cho ngành dược phẩm công suất 1000L/h, Mạch bảo vệ toàn bộ hệ thống lọc nước khi mất điện, suy giảm điện thế, nối tắt mạch điện hoặc tăng áp, dòng điện đột ngột. Hoặc khi áp lực nước trên hệ thống tăng cao