Xử lý nước thải y tế

Hệ thống xử lý nước thải y tế giúp giải quyết nguồn nước thải chứa lượng lớn kháng sinh, mầm bệnh, vi khuẩn, chất tẩy rửa, Clo… được tạo ra trong quá trình khám chữa bệnh và vệ sinh. Nếu không được xử lý hiệu quả, nước thải sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước mặt, ngấm xuống nước ngầm, gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Các bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe tạo ra lượng nước thải lớn và có xu hướng thay đổi lưu lượng và tải trọng theo tỷ lệ bệnh nhân lưu trú và tới khám mỗi ngày. Nước thải được tạo ra trong quá trình khám, rửa vết thương, các xét nghiệm y khoa,… Ngoài ra, việc giặt giũ, vệ sinh không gian, phòng khám cũng sẽ tạo ra lượng thải với chất tẩy rửa lớn.

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế phải đảm bảo tính toán được công suất tối đa của hệ thống làm việc. Tránh gây ra tình trạng quá tải, ùn tắc, không làm sạch kịp thời, gây mùi hôi, ô nhiễm.

Mỗi cơ sở y tế khác nhau sẽ có một thiết kế riêng để đáp ứng các yêu cầu khác nhau. Điều đặc biệt quan trọng, nước thải sau khi xử lý phải vượt qua các tiêu chuẩn xả thải hiện hành do cơ quan môi trường yêu cầu. Hiện nay là QCVN 28:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về nước thải y tế.