Xử lý nước thải chế biến thực phẩm, giết mổ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI IN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI MÌ ĂN LIỀN

Xử lý nước thải mì ăn liền là một thế mạnh của công ty Cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á. Quy trình xây dựng lắp đặt được chúng tôi đảm bảo chính xác từng bước một từ khảo sát đến thiết kế, đưa vào hoạt động.

Ngành chế biến thực phẩm vô cùng đa dạng và phát triển trong đời sống hiện tại như: sản xuất trái cây và rau, chế biến thịt, cá đóng hộp, các sản phẩm từ trứng, sữa… Các nhà máy cần nước cho quá trình làm sạch và sơ chế, đồng thời tạo ra một lượng lớn nước thải. Khi đó, hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm, giết mổ được tạo ra để khắc phục các vấn đề xả thải cho ngành nghề này.

Để tìm hiểu chi tiết về dây chuyền công nghệ xử lý, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Toàn Á.

Tính chất của nước thải chế biến thực phẩm

Với đất nước có ngành trồng trọt – chăn nuôi phát triển, công nghiệp chế biến thực phẩm cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đầu ra của ngành nông nghiệp được sử dụng làm đầu vào cho nhiều nhà máy chế biến chất lượng cao. Một số ngành chế biến thực phẩm có nguồn nước thải lớn có thể kể đến đó là:

 • Ngành chế biến sữa, bánh kẹo, đồ hộp, chế biến thực phẩm ăn nhanh.
 • Ngành chế biến đường và các sản phẩm từ đường.
 • Ngành chế biến thịt, hải sản.
 • Ngành chế biến bia rượu, nước giải khát.
 • Ngành sản xuất dầu thực vật.

Trong một nhà máy sản xuất thực phẩm, nguồn nước thải được phát sinh ra từ nhiều hoạt động khác nhau:

 • Sơ chế nguyên liệu: thịt gà, cá, thịt lợn, sữa,…
 • Vệ sinh máy móc, thiết bị, vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh thiết bị vận chuyển.
 • Bên cạnh đó, một phần nước thải phát sinh từ hoạt động vệ sinh của công nhân, hay hoạt động nấu ăn trong bếp ăn công ty.

Xét về góc độ chuyên môn, khi phân tích nguồn nước thải các công ty này sẽ đặc điểm chung:

 • Hàm lượng Nito và Photpho cực cao.
 • Nồng độ BOD, COD cực cao.
 • Nước thải thường biến đổi thường biến đổi màu sắc.
 • Với những đơn vị sản xuất chế phẩm từ động vật thường có hàm lượng chất béo, dầu mỡ, protein cao.
 • Với xưởng chế biển thực phẩm từ thực vật, thành phần nước thải đa phần là cacbohydrat, ít chất béo và protein.

Nguồn nước thải của mỗi ngành lại có những đặc trưng riêng. Tuy nhiên điểm chung của nước thải ngành thực phẩm đó là chủ yếu chứa các chất hữu cơ có nguồn gốc động vật và thực vật. Nước thải ngành này gây biến đổi lớn cho môi trường, bắt buộc cần được xử lý trước khi xả.

Sự nguy hiểm của nước thải ngành chế biến thực phẩm

Các chất hữu cơ từ nguồn thực phẩm có khả năng tác động rất lớn vào môi trường sống của các loài sinh vật dưới nước và cả con người. Hàm lượng Nitơ và Photpho tăng trong thời gian dài có thể dẫn đến hiện tượng phú dưỡng. Từ đó, hàm lượng oxy hoà tan suy giảm dẫn đến các sinh vật dưới nước bị chết, bốc mùi hôi thối.

Những người dân xung quanh con sông, ao hồ nơi đó có thể cảm nhận được rõ ràng nhất sự thay đổi môi trường.

Trường hợp ô nhiễm hồ điều tiết lũ rộng 10ha tại Bà Rịa – Vũng Tàu là minh chứng rõ ràng và trực quan nhất do ảnh hưởng của các nhà máy chế biến thực phẩm tại thị xã Phú Mỹ. Có lẽ, chỉ trong suy nghĩ thôi, cũng khó ai có thể tưởng tưởng một hồ nước rộng lớn có thể chuyển sang màu hồng tím, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Hồ nước này có nhiệm vụ nhận nước xả thải đã qua xử lý từ các cơ sở chế biến thủy sản, đồng thời điều tiết nước lũ vào mùa mưa. Nước từ đầm này sẽ chảy thẳng ra sông Rạch Ván và sông Chà Và nếu cửa cống mở.

Ban đầu, nước hồ đổi màu đục, nổi váng, và bốc mùi đã khiến người dân khu vực cảm thấy rất khó chịu. Dần dần, sau 10 ngày, nước chuyển hẳn sang màu tím hồng, khiến nhiều người rất bất ngờ.

Khi tìm hiểu nguyên nhân, ban đầu các cơ quan chức năng đã xác định các cơ sở sản xuất thực phẩm đã xả thải trực tiếp ra môi trường. Công ty TNHH Nghê Huỳnh làm chế biến bột cá, xả thải nước sinh hoạt và một phần nước thải sản xuất ra ngoài. Ngoài ra, Doanh nghiệp tư nhân Đại Quang trong ngành sơ chế cá bò đang hoạt động trái phép.

Sự việc tương tự cũng đã từ diễn ra vào năm 2017, nước bị chuyển màu hồng tím nghiêm trọng. Vào năm 2015, tại đây cũng có đến 14 doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra sông Chà Và khiến cá chết hàng loạt và phải đền bù cho người dân 13 tỷ đồng. Lần này, nếu cửa hồ được mở, liệu rằng những bè cá được nuôi trồng của người dân có rơi vào tình trạng tương tự?

Tưởng chừng xả thải là một phần tất yếu của quá trình sản xuất. Thế nhưng, với những hành động này, họ đã không ý thức được những hậu quả có thể xảy đến. Một hồ nước mênh mông chuyển màu, bên trong đó có thể bao gồm cả hóa chất, chất ô nhiễm và ảnh hưởng đến chính sinh kế của người dân địa phương. Có thể việc đền bù có thể bù đắp phần nào, những hoạt động sinh sống, sản xuất vẫn sẽ còn ảnh hưởng về lâu dài.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Quy trình xử lý nước thải chế biến thực phẩm khá phức tạp, là sự kết hợp của rất nhiều bể xử lý. Do nước thải ngành thực phẩm có chứa phần lớn chất hữu cơ, nên lựa chọn phương pháp sinh học là hợp lý nhất.

Nước thải sau khi được thu gom sẽ được dẫn vào theo trình tự:

Bể điều hòa

Bể điều hòa giúp ổn định lưu lượng, nồng độ các chất hữu cơ, cặn bẩn ở trong bể. Hàm lượng các chất ô nhiễm biến đổi sẽ làm hệ thống sinh học không hoạt động theo tính toán.

Bể tuyển nổi/bể tách dầu mỡ

Nước thải của nhiều ngành chế biến thực phẩm thịt, cá, thủy hải sản có lượng dầu mỡ là rất cao. Phần này cần được loại gạn bỏ ra khỏi hệ thống.

Bể xử lý yếm khí

Bể yếm khí sử dụng các vi sinh vật không dùng oxy, trong điều kiện kín, tách biệt với bên ngoài để phân hủy chất hữu cơ. Quá trình này gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn thủy phân.
 • Giai đoạn 2: Lên men axit hữu cơ.
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn tạo khí metan.

Sản phẩm của quá trình này phần lớn chứa khí metan, có thể được tận dụng làm nguồn năng lượng cho quá trình sản xuất tiếp theo.

Bể thiếu khí

Nitơ và photpho là 2 thành phần ô nhiễm lớn trong nước thải ngành chế biến thực phẩm. Trong giai đoạn này, vi sinh vật sẽ lên men, cắt mạch và xử lý Nitrat thành N; đồng thời cũng xử lý Photpho.

Bể hiếu khí

Quá trình xử lý sinh học hiếu khí giúp chuyển hóa phần lớn lượng chất ô nhiễm còn lại trong nước. Đ phát huy hiệu quả tối ưu, trong bể hiếu khí được hỗ trợ của máy thổi khí, giá thể sinh học. Tại đây 2 quá trình được diễn ra.

 • Xử lý sinh học với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng với bùn hoạt tính, hồ làm thoáng. Trong đó, bùn hoạt tính được sử dụng phổ biến nhất.
 • Xử lý sinh học hiếu khí với sinh vật sinh dạng bám dính. Quá trình này sử dụng bể lọc cao tải, đĩa sinh học, bể phản ứng nitrat hóa với màng cố định, bể lọc nhỏ giọt.

Tiếp theo là các giai đoạn lắng, xử lý bùn, khử trùng để tạo ra nước chất lượng tốt nhất. Sau quá trình xử lý, có thể thấy nồng độ các chất ô nhiễm trong nước giảm đáng kể và chuyển vào bùn. Bùn từ bể sinh học hiếu khí được bơm tuần hoàn và xả thải bỏ theo đúng yêu cầu và quy định của nhà nước.

Nên chọn đơn vị nào xử lý nước thải thực phẩm tốt nhất

Khi xử lý nước thải thực phẩm thì điều quan trọng nhất là phải chọn được phương pháp xử lý. Và điều này thì chỉ có đơn vị chuyên gia trong ngành xử lý nước thải mới có thể thực hiện được.

Nếu bạn đang tìm đơn vị chuyên nghiệp, Toàn Á là cái tên xứng đáng để tin tưởng. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành xử lý nước thải – chuyên gia đầu ngành trong xử lý nước thải thực phẩm. Do đó, chúng tôi tự tin tư vấn và giúp bạn thi công hệ thống xử lý nước thải ngành đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tự hào là đơn vị uy tín, làm việc chuyên nghiệp, đội ngũ kĩ sư của chúng tôi đã thiết kế, thi công nhiều dự án thành công rực rỡ, được khách hàng tin tưởng. Ngoài ra, Toàn Á còn có thể xử lý mọi nguồn nước thải như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, xử lý nước thải ngành xi mạ, nước thải bia, nước thải bệnh viện, nhà hàng…

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, để được tư vấn chuyên nghiệp và tận tình nhất.

Toan A Athena Fulland