HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TOÀ NHÀ

xu-ly-nuoc-thai-toa-nha

Hệ thống xử lý nước thải toà nhà hiện nay chưa được chú trọng đầu tư đúng với tầm quan trọng của nó trong quá trình thiết kế và xây dựng toà nhà. Nước thải toà nhà chủ yếu là nước thải sinh hoạt, được sinh ra trong quá trình sinh hoạt của cư dân sinh sống và các đơn vị hành chính, dịch vụ làm việc trong toà nhà.

VÌ SAO PHẢI XỬ LÝ NƯỚC THẢI TOÀ NHÀ?

Nước thải toà nhà có thể là khách sạn, cao ốc, chung cư hay khu văn phòng,…có lượng nước thải rất lớn phát sinh từ quá trình tắm gội, giặt giũ, nấu nướng, nước thải nhà vệ sinh hay nước lau rửa nhà,… có chưa các chỉ danh BOD, COD, SS, coliform rất cao nên cần phải được xử lý thông qua hệ thống xử lý nước sinh hoạt trước khi thải ra môi trường. Bởi các chất này là các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người dân sinh sống xung quanh.

Công nghệ xử lý nước được sử dụng trước đây sử dụng phương án sinh học Aerotank làm chủ đạo trong xử lý nước thải toà nhà, công nghệ đòi hỏi phải có diện tích xây dựng lớn và xử lý không triệt để các chất độc hại trong nước thải như N,P, BOD, COD.

SƠ ĐỒ VÀ THUYẾT MINH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TOÀ NHÀ

 

Nước thải toà nhà được thu gom từ các địa điểm thải nước theo đường ống nước để đưa qua bể thu gom và bể lắng, tại bể này cát và các chất rắn lơ lửng, có kích thước lớn sẽ được giữ lại để đảm bảo hoạt động ổn định của công trình xử lý tiếp theo. Nước thải được dẫn qua thiết bị lọc rác thô nhằm loại bỏ chất rắn có kích thước lớn như giấy, gỗ, nilon, lá cây,… ra khỏi nước thải. Sau đó, nước được bơm đưa tới bể điều hoà.Tại bể điều hoà, máy khuấy trộn chìm hoà trộn nước thải lên bề mặt bể giúp ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn dưới bể sinh ra mùi hôi thối, và điều hoà lưu lượng cũng như nống độ nước thải đầu vào.

Nước thải từ bể điều hoà được hệ thống bơm cấp đưa vào hệ thống bể thiếu khí. Tại đây, bơm khuấy hoạt động nhằm tạo pha thiếu khí giúp vi sinh vật thiếu khí hoạt động lý tưởng. Nước thải tham gia vào quá trình Denitrat hoá, chuyển hoá Nito trong nước thải thành dạng khí.

Nitrat hóa xử nước thải tòa nhà:

Vi khuẩn Nitrisomonas:

2NH4+ + 3O2  ->  2NO2- + 4H+ + 2H2O

Vi khuẩn Nitrobacter:

2NO2- + O2 ->   2 NO3-

Tổng hợp 2 phương trình trên:

NH4+ + 2O2 ->  NO3- + 2H+ + H2O

Sau khi đi qua bể thiếu khí, nước thải chảy tràn vào bể hiếu khí. Tại bể hiếu khí, hệ thống giá thể vi sinh di động là môi trường bám dính vào lớp màng vi sinh vật. Vi sinh vật hiếu khí sử dụng oxy cấp vào trong ể, giúp các thành phần dinh dường, hữu cơ trong nước để phát triển, giúp xử lý các thành phần ô nhiễm trong nước.

Nước thải được xử lý tại bể MBBR sẽ được bơm qua cột lọc thô nhằm loại bỏ cặn và các chất rắn lơ lửng trong nước thải. Sau đó, nước được bơm tới màng lọc Nano giúp khử trùng, loại bỏ tới 99% vi khuẩn, dầu mỡ và các chất rắn lơ lửng. Nước thải sau khi khử trùng sẽ được thải trực tiếp ra hệ thống cống thoát nước. Bùn hoạt tính sẽ còn dư không có mùi và không gây hại tới sức khoẻ sẽ được phân huỷ yếm khí trong bể tự hoại. Bùn hoạt tính phát trinh từ bể AO-MBBR được hồi lưu một phần về ngăn thiếu khí trong bể AO-MBBR, phần còn lại được thải vào bể chứa bùn, bùn này được phân huỷ nội bào và tiêu dần theo thời gian. Lượng bùn vô cơ còn lại được lưu trữ và thải bỏ.

Hệ thống xử lý nước thải toà nhà được thiết kế và xây dựng bởi Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á giúp xử lý triệt để nước thải trước khi thải nước ra môi trường, giúp hạn chế tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khoẻ cư dân sinh sống và làm việc trong toà nhà.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống xử lý nước thải toà nhà, dây chuyền lọc nước tinh khiết.

HOTLINE: 0913 543 469 hoặc 1900 9079

CÔNG TY CỔ PHẦN CNMT TOÀN Á

Km12 Ngọc Hồi- Tứ Hiệp- Thanh Trì- Hà Nội

VPGD: 322A- Lê Trọng Tấn- Thanh Xuân- Hà Nội

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Toanajsc@toana.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App