Thiết kế hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp đạt chất lượng

thiết kế hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

Hiện nay, mội trường ngày càng ô nhiễm theo cấp số nhân của sự tăng trưởng nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế đồng thời ta phải đánh đổi một cái giá quá đắt đó là vấn đề môi trường sống bị ô nhiễm. Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết nếu như các  kinh doanh sản xuất xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp đạt chất lượng.

Điều này sẽ không quá khó khăn nếu bạn tìm đến Toàn Á. Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn và đồng hành cùng với các doanh nghiệp sản xuất trong việc thi công dây chuyền xử lý nước thải, giải quyết vấn đề về môi trường một cách an toàn và thuận lợi nhất. Hãy cùng với Toàn Á chung tay xây dựng môi trường sống lành mạnh, an toàn nhé.

A. 3 nhóm chính phát sinh nước thải khu công nghiệp

Nước thải khu công nghiệp thường bắt nguồn từ nước mưa, nước từ việc sinh hoạt và nước từ hoạt động sản xuất của nhà máy gây ô nhiễm nặng. Đó là lý do vì sao cần phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp.

Xét về thành phần thì nước thải khu công nghiệp cũng giống như thành phần nước thải của nước thải sinh hoạt vì nó bao gồm nước thải sinh hoạt. Các thành phần chính bao gồm chất vi khuẩn trong nước, các chất cặn lơ lửng, chất hữu cơ thể hiện qua các chỉ số COD, BOD, các chất dinh dưỡng thông qua chỉ số Nito, Photpho…

thiết kế hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

Tuỳ theo từng quy mô sản xuất mà nước thải của các khu công nghiệp cũng có những thành phần các chất khác nhau. Do đó mà khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp, người ta muốn xây dựng hệ thống sao cho có thể linh hoạt để đáp ứng sự thay đổi của tính chất nước thải.

Nước thải ngành công nghiệp được chia làm 3 nhóm chính:

 • Nhóm sản xuất thuộc ngành hoá chất, xi mạ, thuốc nhuộm, mực in, sản xuất bột giấy, ngành da. Ngành này có sử dụng đến hoá chất tẩy nhuộm, hoá chất xử lý chuyên dụng trong ngành xi mạ.
 • Nhóm ngành sản xuất chế biến gỗ, luyện thép, sản xuất cao su, chế biến thuỷ sản, ngành bia rượu, nước giải khát.
 • Nhóm ngành sản xuất thức ăn gia sức, tinh bột, ngành phế liệu, ngành pha chế và đóng gói thuốc vào bảo vệ thực vật, ngành sản xuất phân bón.

B. Yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

 • Khi xây dựng và thiết kế hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp, cần chú ý đến các yếu tố sau để có thể xây dựng được một hệ thống đạt chuẩn tốt nhất, thuận lợi và linh hoạt trong vận hành.
 • Dựa vào thành phần tính chất nước thải công nghiệp, cân nhắc đến mô hình xử lý nước thải phù hợp.
 • Dựa vào công suất của trạm xử lý để tính toán khả năng xử lý nước thải của hệ thống.
 • Tìm hiểu quy định xả thải nước chung và xác định công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp phù hợp.
 • Xác định quy mô của khu công nghiệp và xu hướng phát triển trong tương lai để thiết kế hệ thống xử lý nước thải chuẩn, đáp ứng được yêu cầu xử lý nước.
 • Yếu tố công nghệ cần được chú trọng về phần tính ổn định, khả năng vận hành, vốn đầu tư.

C. Tóm tắt quá trình hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp hoạt động

 1. Nước thải từ các cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp được thu gom và đưa và hố tập trung để xử lý. Nước thải được xử lý tách rác bằng thiết bị lọc rác tinh, loại bỏ cặn, rác thải có kích thước lớn.
 2. Nước thải sau khi lọc rác sẽ được đưa vào bể điều hoà. Bể điều hoà sẽ tiến hành ổn định nồng độ chất thải, lưu lượng nước thải được đưa vào hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp. Bể điều hoà được lắp đặt hệ thống sục khí với các cánh khuấy để tránh hiện tượng lắng cặn, phản ứng giữa các chất lắng với nhau sinh ra mùi hôi.
 3. Nước thải từ bể điều hoà sẽ được xử lý để tạo bông tụ tại bể keo tụ tạo bông. Bể này sẽ giúp các hạt keo trong nước thải dính lại với nhau tạo thành bông cặn có kích thước lớn, nặng và lắng xuống đáy bể nhờ trọng lực. Sau khi bông cặn lắng xuống đáy bể sẽ được thu gom vào bể chứa bùn để đem đi xử lý.
 4. Phần nước sau khi tách tách bùn thải sẽ được xử lý để điều chỉnh lại pH và ổn định lại nồng độ các chất.
 5. Tiếp tục nước thải lại được đưa vào bể sinh học để loại bỏ các chất hữu cơ BOD, COD và các thành phần dinh dưỡng Nito, Photpho. Tại công đoạn này sẽ sử dụng bể sử lý sinh học để loại bỏ các chất đó. Phương pháp sinh học hiếu khí được thiết kế với 3 ngăn mỗi ngăn lại có hệ thống cánh khuấy và máy sục khí để thực hiện cả 2 chức năng là sục khí và lắng.
 6. Nước sau khi đã tách được các chất gây ô nhiễm sẽ được chảy vào bể khử trùng để tiến hành khử trùng nguồn nước. Nguồn nước sau bước cuối cùng này có thể xả thải ra ngoài môi trường. Các thành phần trong nước đảm bảo không gây hại đến môi trường, tuân thủ đúng theo yêu cầu của bộ TNMT.

thiết kế hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

Trên đây là những thông tin chi tiết về thiết kế hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp. Nếu bạn đang tìm đơn vị uy tín trong thiết kế hệ thống xử lý nước thải thì hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia môi trường tư vấn tốt nhất. Với kinh nghiệm làm việc trong ngành, Toàn Á tin rường có thể đáp ứng và phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, cùng với các đơn vị chung tay trong việc xây dựng môi trường sống chất lượng.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App