Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải tại lò giết mổ gia súc

Ngoài vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt thì xử lý nước thải tại lò giết mổ cũng là vấn đề nóng ở nước ta hiện nay được nhiều người quan tâm. Mời quý vị hãy tham khảo chi tiết bài viết sau đây để có thể hiểu hơn về quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải tại lò giết mổ gia súc tại công ty môi trường Toàn Á.

1. Tổng quan về ngành giết mổ gia súc tại Việt Nam hiện nay

Tính tới thời điểm hiện tại Việt Nam đang có gần 40 nghìn điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Hầu hết các đơn vị này đều  nằm ngoài kiểm soát của các cơ quan chức năng, chỉ có khoảng 35% cơ sở đó là được kiểm soát về các tiêu chí mà thôi. Theo cục thú y thì tại 63 tỉnh thành thì các thành phố lớn tồn tại nhiều hình thức lò giết mổ như lò công nghiệp, bán công nghiệp, lò thủ công và giết mổ nhỏ lẻ.

phương pháp hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc

Một số lò mổ nằm ngoài kiểm soát của cơ quan chức năng nên không đảm bảo những tiêu chí về môi trường. Theo đó, nguồn nước giết mổ chưa qua xử lý thải trực tiếp ra môi trường khiến chúng bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới bầu không khí và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người dân.

Đặc tính của nước thải gia súc gia cầm này chính là có chất thải rắn không qua xử lý mà thải trực tiếp ra ao hồ sông suối gây ô nhiễm toàn bộ nguồn nước ngầm mà người dân sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, nguồn chất thải này còn có thể gây ra nhiều bệnh dịch, ký sinh trùng bám vào sản phẩm giết mổ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

2. Giới thiệu quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải lò giết mổ gia súc tại Toàn Á

Hiểu được tầm quan trọng hiện nay cần phải xử lý ngay lập tức nguồn nước thải tại lò giết mổ gia súc chúng tôi – những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải tại Việt Nam đã đưa ra một mô hình tối ưu nhất. Xin được giới thiệu chi tiết về mô hình này như sau:

Phương pháp 1: Phương pháp cơ học

  1. Bể lắng cát: bể này có nhiệm vụ tách các chất vô cơ có trọng lượng riêng lơén hơn so với trọng lượng riêng của nước ra khỏi nước thải.
  2. Bể lắng: có nhiệm vụ tách các chất lơ lửng nặng sẽ từ từ lắng xuống đáy còn chất lơ lửng nhẹ hơn sẽ nổi lên trên mặt nước hoặc tiếp tục theo dòng nước đến công trình xử lý tiếp theo.  
  3. Bể vớt dầu mỡ: do dầu mỡ có trọng lượng riêng < nước nên dầu mỡ sẽ nổi lên trên bề mặt bể và được hệ thống gạt váng dầu thu gom vào bồn chứa dầu. Lượng dầu này sẽ được thu gom định kỳ và đem đi xử lý thích hợp.
  4. Bể điều hòa: bể này có nhiệm vụ trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể để ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào của trạm xử lý.
  5. Bể lọc: tách các chất ở trạng thái lơ lửng qua lớp lọc đặc biệt hay lớp vật liệu lọc.

Với phương pháp cơ học này sẽ mang lại hiệu quả xử lý tới 60% tạo chất không hòa tan có trong nước thải và giảm BOD đến 30%.

Phương pháp 2: Phương pháp hóa lý

– Phương pháp keo tụ và đông tụ: những chất gây nhiễm bẩn ở dạng keo và hòa tan sẽ được xử lý bằng phương pháp hóa lý. Phương pháp này sẽ tăng kích thước của chúng sau đó trung hòa điện tích – quá trình này gọi là quá trình đông tụ. Quá trình tạo thành các bông lớn hơn từ các hạt nhỏ gọi là keo tụ.

Chất đông tụ thường dùng muối nhôm, sắt hoặc hỗn hợp của chúng. Chọn chất đông tụ sẽ phụ thuộc vào thành phần tính chất hóa lý, giá thành, nồng độ tạp chất trong nước, độ pH. Các muối nhôm được dùng làm chất đông tụ gồm: Al2(SO4)3.18H2O, NaAlO2, Al(OH)2Cl, NH4Al(SO4)2.12H2O. Sunfat nhôm làm chất đông tụ vì hoạt động hiệu quả ở pH = 5 – 7.5, tan tốt trong nước và giá thành tương đối rẻ.

Keo tụ là sự tương tác lẫn nhau giữa các phân tử chất keo tụ bị hấp thụ trên các hạt lơ lửng. Sử dụng chất keo tụ cho phép giảm chất đông tụ, giảm thời gian đông tụ và tăng vận tốc lắng. Chất keo tụ thường dùng có thể là hợp chất tự nhiên và tổng hợp chất keo tự nhiên là tinh bột, ete, xenlulozo, dectrin (C6H10O5)n và dioxyt silic hoạt tính (xSiO2.yH2O).

– Phương pháp tuyển nổi: Phương pháp này để tác các tạp chất ở dạng rắn hoặc lỏng phân tán không tan, tự lắng kem ra khỏi pha lỏng và làm đặc bùn sinh học. Quá trình này được thực hiện bằng cách sục các bọt khí nhỏ vào pha lỏng. Khí này sẽ được kết hợp với các hạt và khi lực nổi của tập hơn các bóng khí và hạt đủ lớn sẽ kéo theo hạt cùng nổi lên bề mặt, sau đó chúng tập hợp lại với nhau thành các lớp bọt chứa hàm lượng các hạt cao hơn trong chất lỏng ban đầu.

Phương pháp 3: Phương pháp sinh học

Nước thải sau khi xử lý sơ bộ và xử lý hóa lý sẽ tiếp tục được xử lý sinh học gồm xử lý hiếu khí và kị khí. Chúng sẽ được lắng qua bể lắng đợt 2, bể khử trùng và cuối cùng là đào thải ra ngoài.

Dựa vào sự hoạt động của vi sinh vật và vi khuẩn, chúng sẽ sử dụng các chất hữu cơ hoặc vô cơ có trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng cho chúng như: P, K, N, C…chúng sẽ biến đổi các chất hữu cơ cao phân tử thành các hợp chất đơn giản hơn, trong quá trình sử dụng dinh dưỡng vi sinh vật sẽ dùng nguồn vật chất này để sinh trưởng phát triển và tăng sinh khối.

Đó là 3 phương pháp quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải tại lò giết mổ gia súc tại Toàn Á đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Ưu điểm của mô hình này như sau:

  • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ  rất cao và hiệu quả.
  • Chúng tôi đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra hoàn toàn sạch sẽ, bảo vệ môi trường.
  • Chi phí vận hành tiết kiệm tối đa chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành.
  • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản, có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng.
  • Bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Tùy thuộc vào thực trạng thực tế của mỗi cơ sở lò mò chúng tôi sẽ biết cách đưa ra những hướng áp dụng/quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải đúng đắn khác nhau, phù hợp với nhiều yêu cầu của khách hàng. Nếu quý vị có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải công nghiệp giết mổ gia súc, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi – công ty Toàn Á đơn vị đi đầu trong việc xử lý môi trường nước thải hiện nay.

Hotline 0913 543 469 hoặc 1900 9079

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App