Hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình

Nội dung chính

Hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình là gì?

Hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình là cụm từ dùng để chỉ chung các loại hệ thống lọc nước, xử lý sạch sẽ các thành phần gây hại có trong nguồn nước giếng khoan mà gia đình sử dụng, đem đến nguồn nước lọc sạch sẽ, an toàn đối với sức khỏe cho gia đình ăn uống và sinh hoạt.

Nước giếng khoan là một hình thức của nước ngầm, sử dụng rộng rãi, phổ biến trong ăn uống và sinh hoạt của các hộ gia đình, ở cả thành thị và nông thôn Việt Nam.

Hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình

Hệ thống có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của các thành viên trong gia đình, rất cần thiết lắp đặt, sử dụng trong tất cả các gia đình ở Việt Nam, đặc biệt là các gia đình ở các tỉnh, thành phố lớn, ở cạnh nguồn ô nhiễm.

Hệ thống xử lý nước giếng khoan không chỉ có riêng một loại, mà có các loại khác nhau, phù hợp với quy mô, số lượng thành viên trong gia đình sử dụng, đặc tính nguồn nước giếng khoan. Vì vậy, trước khi lắp đặt hệ thống xử lý nước khoan để gia đình sử dụng cần phải chú ý tìm hiểu thật kỹ lưỡng, tính toán cẩn trọng, đo đạc chính xác.

Tại sao phải xây dựng hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình?

Sở dĩ hiện nay, đặc biệt là tương lai, rất cần thiết phải xây dựng hệ thống xử lý nước giếng khoan cho gia đình, là vì những nguyên nhân sau đây:

Nguồn nước giếng khoan dùng trong các gia đình vốn đã không an toàn, đã vậy ngày càng bị ô nhiễm nặng nề, hết sức nghiêm trọng.

Vốn dĩ trong nguồn nước giếng khoan đã có chứa một số thành phần tạp chất tự nhiên, kể cả ở những nơi không có hoạt động của con người, không bị ô nhiễm. Ví dụ như là chất cặn lơ lửng, rong rêu, Magie, Canxi, Clo, Boron, Asen, Selen, Radon, vi khuẩn, vi rút… Các loại chất này vốn đã có trong nước giếng khoan hoặc là được lấy từ trong lòng đất qua thời gian và quá trình di chuyển.

Trong những năm qua, dưới sự tác động của con người (hoạt động sinh hoạt thường ngày, hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ…) khiến cho nguồn nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm nặng nề, nghiêm trọng.

Nếu như các thành viên trong gia đình trực tiếp sử dụng nguồn nước giếng khoan để ăn uống và sinh hoạt (tắm rửa…) thì các chất độc hại sẽ tích tụ dần qua thời gian, dẫn đến các bệnh lý về da (viêm nhiễm, lở loét), các bệnh lý tim mạch, nghiêm trọng nhất là các bệnh lý ung thư.

xây dựng hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình

Các nhận biết nước bị nhiếm tạp chất

  • Nước có mùi tanh, hôi, khai, thối: Trong nước giếng khoan có chứa thành phần của các loại vi khuẩn kỵ khí, chứa thành phần Amoni, Sắt, Mangan, Nhôm… sẽ có mùi tanh, hôi, khai, thối.
  • Nước có màu đục, không trong suốt: Trong nước giếng khoan có chứa bùn, đất, cũng như các loại chất cặn lơ lửng khác sẽ khiến nó có màu đục, không trong suốt.
  • Nước có vị chua, ngang: Trong nước giếng khoan có chứa nhiều phèn chua và các loại chất khác sẽ khiến cho nó có vị chua, ngang phè phè.
  • Bề mặt nước nổi váng sắt.
  • Các loại thiết bị gia đình qua thời gian ngắn sử dụng thấy mảng bám bùn đất, gỉ sắt… Ví dụ như vòi nước, vòi hoa sen, ấm nước, vỏ bình nóng lạnh, bồn cầu…

Tuy nhiên, có rất nhiều loại chất độc hại tồn tại trong nước giếng khoan mà gia đình sử dụng không có những biểu hiện, dấu hiệu nhận biết rõ ràng, mắt thường không thể phát hiện được. Lúc đó thì cần đến các dụng cụ đo, phân tích chuyên dụng. Khoảng 3 tháng 1 lần, các bạn nên lấy mẫu nước đi xét nghiệm để kiểm tra mức độ an toàn của nước, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho các thành viên gia đình trong quá trình sử dụng.

Phân loại hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình khác nhau. Nếu như dựa vào quy mô và số lượng người sử dụng nguồn nước giếng khoan, vị trí lắp đặt thì được phân chia làm 2 loại là:

Bể lọc xử lý nước giếng khoan: Đối với quy mô và số lượng người sử dụng lớn, cần sử dụng lượng nhiều nước sạch; Lắp đặt ngay tại vị trí đầu nguồn – vị trí bể chứa nước lớn; Có cấu tạo bao gồm sỏi đá, vật liệu Filox, hạt nhựa Corosex, than hoạt tính, vòi sen phun mưa, van xả phèn.

Phân loại hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình

Máy lọc nước giếng khoan: Đối với quy mô và số lượng người sử dụng nhỏ; Máy có thể lắp đặt tại bất cứ vị trí nào trong ngôi nhà nên vô cùng tiện lợi, dễ dàng sử dụng; Hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước giếng khoan với công suất cũng như khả năng lọc nước giếng khoan khác nhau, các bạn có thể tha hồ chọn lựa sản phẩm phù hợp với gia đình.

Nếu như dựa vào đặc tính nguồn nước giếng khoan thì hệ thống xử lý nước giếng khoan được phân chia làm rất nhiều loại với các thông số kỹ thuật khác nhau. Các bạn cần lấy mẫu nước giếng khoan đi xét nghiệm trước, rõ ràng, chính xác các đặc tính rồi mới đối chiếu, tìm kiếm và chọn lựa lắp đặt loại phù hợp.

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình có nguyên lý hoạt động đặc trưng như sau:

  • Đầu tiên, nguồn nước ngầm được máy bơm nước bơm lên bể chứa lớn, bơm qua giàn phun mưa. Ở giai đoạn đầu tiên này, nguồn nước sẽ được bổ sung thêm lượng lớn oxy.
  • Tiếp theo, nước được dẫn vào hệ thống lọc thô, thực hiện chức năng, nhiệm vụ lọc thô. Cụ thể là loại bỏ các loại chất cặn lơ lẳng có kích thước lớn ra khỏi nước.
  • Nước sau khi được lọc thô sẽ được dẫn đến hệ thống lọc tinh với cấu tạo bởi thành phần chính là than hoạt tính, kết hợp một số thành phần phụ khác như là cát mangan, cát thạch anh
  • Nước sau khi được lọc tinh sẽ được dẫn qua hệ thống làm mềm nước. Hệ thống làm mềm nước có hiệu quả cực kỳ tốt nhờ ứng dụng công nghệ trao đổi ion.
  • Cuối cùng, nước sau khi được xử lý sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn an toàn, sẽ được dẫn qua hệ thống ống dẫn nước, vòi nước cho gia đình sử dụng, vô cùng dễ dàng, tiện lợi.

Công ty Cổ phần Môi trường Toàn Á chuyên cung cấp các loại hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình khác nhau, ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất trên thế giới, tạo ra nguồn nước có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế. Các bạn đến với Công ty Cổ phần Môi trường Toàn Á sẽ được tư vấn và lắp đặt loại phù hợp với quy mô riêng biệt của gia đình.