HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN

Nội dung chính

Ngay từ khi ra mắt sản phẩm hệ thống xử lý nước giếng khoan chất lượng cao được chúng tôi giới thiệu ra thị trường đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Tỷ lệ sử dụng nước giếng khoan được lọc bằng thiết bị công nghệ tại Việt Nam vẫn còn ít, đặc biệt ở các vùng tỉnh lẻ và nông thôn.

Nước giếng khoan được lấy từ mạch nước ngầm dưới lòng đất, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, ăn uống, tắm rửa hàng ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng ngay nước được bơm lên sẽ không đảm bảo an toàn về chất lượng sử dụng. Do vậy, một hệ thống lọc nước giếng khoan là thực sự cần thiết.

Xử lý nước giếng khoan cũng có thể được dùng bằng tên gọi khác là lọc nước giếng khoan. Do về bản chất, hai quá trình này đều có mục đích loại bỏ thành phần ô nhiễm ra khỏi nguồn nước ngầm (nước giếng khoan). Nên khi trao đổi thông tin với mọi người, bạn có thể sử dụng cả hai tên gọi, mà không lo lắng gây ra vấn đề nhầm lẫn.

1. Đặc điểm nguồn nước giếng khoan tại Việt Nam?

Theo khảo sát, nguồn nước ngầm (hay nước giếng khoan) thường có chứa rất nhiều tạp chất ô nhiễm bao gồm:

1200px Flat Tick Icon.svg Kim loại nặng hòa tan như sắt, asen, chì, mangan, nhiễm phèn

1200px Flat Tick Icon.svg Các tạp chất gây cứng nước, tạo mảng bám trên các thiết bị gia dụng như Ca2+, Mg2+,…

1200px Flat Tick Icon.svg Cặn, bẩn, huyền phù ô nhiễm.

Ngoài ra, nước ngầm ngày nay còn bị tác động rất lớn bởi các tác động trên bề mặt từ quá trình phát triển kinh tế, xã hội hiện đại như:

1200px Flat Tick Icon.svg Nước thải công nghiệp với nhiều yếu tố kim loại nặng, chất hữu cơ không được xử lý ngấm xuống nước ngầm.

1200px Flat Tick Icon.svg Quá trình nông nghiệp xử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón do nuôi nhốt được thải thẳng ra môi trường.

1200px Flat Tick Icon.svg Ngoài ra, nước còn bị nhiễm mặn do tác động của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn.

Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt
Nước giếng khoan nhiễm sắt

2. Nước giếng không được lọc sạch có tác hại gì?

Khó lòng để bạn có thể sử dụng nước giếng khoan trực tiếp, vì mùi tanh nồng nặc và màu vàng đặc trưng. Thế nhưng nếu trải qua các hệ thống xử lý thô sơ, chưa chắc nước đã được làm sạch hoàn toàn. Chúng sẽ như một tác nhân vô hình ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống con người. Nếu xử lý không triệt để nguồn nước giếng khoan sẽ dẫn đến:

icon Tồn dư các chất ô nhiễm, kim loại nặng,… lâu ngày tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra nhiều tác hại nghiệm trọng tới sức khoẻ. Tùy loại ô nhiễm, và mức độ ô nhiễm sẽ dẫn đến khả năng mắc các bệnh, mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, nói chung, nếu sử dụng nguồn nước này có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về da liễu, tiêu hoá, nhiễm trùng đường ruột, lâu ngày có thể dẫn tới ung thư, thậm chí là tử vong do nhiễm độc.

1 Asen (thạch tín) rất khó được xử lý – là nguyên nhân gây bệnh ung thư da và phổi.

1 Thuỷ ngân, cadimi gây tổn thương cho thận và rối loạn thần kinh.

1 Nitrat gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

1 Crom ảnh hưởng tới chức năng gan, thận và các cơ quan hô hấp,…

1 Chất xyanua gây tổn thương phổi, da và các cơ quan tiêu hoá.

1 Nhôm đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể.

icon Ngoài ra, các tạp chất chưa lọc sạch sẽ tích tụ và gây hại đối với các thiết bị sản xuất và đồ dùng. Cặn dày bám trên bề mặt, cùng đó một số kim loại nặng sẽ làm ăn mòn, rỉ sét thiết bị nhanh hơn. Từ đó, dẫn đến tốn kém chi phí bảo trì và thay thế.

Sử dụng nước giếng khoan ô nhiễm - nhiễm Asen
Sử dụng nước giếng khoan ô nhiễm – nhiễm Asen

3. Lợi ích của hệ thống xử lý nước giếng khoan

icon Cung cấp một lượng nước cần thiết để thỏa mãn nhu cầu sử dụng nước của người sử dụng trong sinh hoạt và trong công nghiệp.

icon Cung cấp được nguồn nước sạch không chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe.

icon Loại bỏ Sắt, Mangan, kim loại nặng, thậm chí cả khí như H2S khỏi nước.

icon Loại bỏ bụi bẩn, bùn, sét và các trầm tích khác có trong nước.

icon Loại bỏ mùi tanh khó chịu, cải thiện mùi và hương vị của nước, đồng thời lọc bỏ các chất gây ô nhiễm, ký sinh trùng, hoặc vi khuẩn có thể có mặt trong nguồn nước.

icon Giảm độ cứng cho nước, bảo vệ thiết bị trong gia đình

icon Giảm tác động của sự ăn mòn đối với hệ thống ống nước và các thiết bị vận hành hệ thống lọc nước giếng khoan, dẫn đến tiết kiệm chi phí thay thế thiết bị.

4. Phân loại hệ thống lọc nước giếng khoan

Dựa theo nhu cầu sử dụng và quy mô có thể phân loại thành:

icon Hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình: Được thiết kế với công suất nhỏ nhưng đảm bảo nguồn nước đầu ra loại bỏ được hết các tạp chất, chất ô nhiễm. Hệ thống cung cấp nguồn nước sạch cho sinh hoạt, giúp bảo vệ gia đình khỏi những chất gây ô nhiễm và mầm bệnh.

icon Hệ thống lọc nước giếng khoan công nghiệp: Phục vụ cho nhà xưởng sản xuất quy mô lớn, bệnh viện, nhà hàng cần lượng nước lớn để phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho doanh nghiệp. Đảm bảo nguồn nước dồi dào và chất lượng cho hoạt động của các công ty sản xuất. Nước sau hệ thống cũng được lọc sạch tạp chất ô nhiễm tương tự hệ thống gia đình.

Tham khảo dự án thi công hệ thống lọc nước giếng khoan 150m3/ ngày.

5. Các phương pháp lọc nước giếng khoan

5.1. Dùng phèn chua 

icon Cách dùng: lấy một miếng phèn chua khoảng 1g hòa tan phèn chua với 1 gáo nước rồi đổ vào xô đựng nước khoảng 20 – 25 lít nước và khuấy đều. Sau khoảng thời gian khoảng 30 phút thì cặn được lắng xuống thì gạn lấy nước trong. 

icon Muốn làm trong lượng nước nhiều hơn, lời khuyên cho các bạn hãy sử dụng xô chứa 20 lít nước. Đong nước đổ vào các dụng cụ chứa nước như chum vại… sau đó lấy lượng phèn theo tỷ lệ như trên. Nước tiếp tục được đổ sang các dụng cụ chứa nước khác để khử khuẩn.

Phèn chua lọc nước giếng khoan
Phèn chua lọc nước giếng khoan

5.2. Hệ thống giàn phun mưa kết hợp với bể lọc thông thường

Đây là phương pháp truyền thống vẫn hay được các hộ gia đình ở nông thôn sử dụng. Nước được bơm lên từ mạch ngầm, chuyển trực tiếp vào bể lọc. Qua các lớp lọc sỏi, cát vàng, cát đen,… nước từ từ ngấm xuống và để lại nước trong tại bể chứa cuối cùng.

Hướng dẫn các làm bể lọc nước giếng khoan tại nhà đơn giản

Để làm được một bể lọc nước giếng khoan tại nhà có thể không phải là việc làm khó khăn đối với mọi người, đặc biệt là người dân nông thôn Việt Nam. Tuy nhiên, làm thế nào để có được một bể lọc tiêu chuẩn, thì có lẽ không phải ai cũng biết.

Một sản phẩm tốt cần người dùng đầu tư cả thời gian, công sức, cũng như chi phí. Vì vậy, ban không nên tiết kiệm, nếu như muốn có một bể lọc nước chất lượng như ý.

Những dụng cụ, thiết bị cần chuẩn bị:

icon Bể lọc nước: được xây dựng bằng gạch, xi măng, và phủ lớp chống thấm – ngăn nước ẩm từ bên ngoài thấm vào trong bể nước sạch. Bể có cấu tạo 2 tầng. Tầng trên là bể lọc và tầng dưới là bể chứa nước sạch thường có kích thước lớn hơn bể trên. Nếu nhu cầu sử dụng nước lớn, bạn nên xây bể chứa to rộng, còn bể lọc nên có độ cao tối thiểu 1m.

icon Giàn phun mưa: được thiết kế bằng ống nhựa, được đục các lỗ nhỏ, đường kính khoảng 0.5cm trên đường ống, một đầu được bịt lại. Phương pháp này vừa có chi phí thấp, tránh rỉ sét, dễ dùng và có độ bền tốt để sử dụng lâu dài. Giàn phun mưa được đặt phía trên cùng của bể lọc. Dưới áp lực của bơm, nước ngầm được bơm lên, phun mạnh ra bên ngoài, tạo điều kiện oxy hóa sắt tốt.

icon Đường ống nhựa: giúp dẫn nước từ bể lọc đến bể chứa, và nước từ bể chứa đến nơi sử dụng.

Bạn sẽ đặt các vật liệu lọc trong bể lọc nước gia đình theo hướng từ dưới lên trên như sau:

icon Sỏi thạch anh: đặt ở tầng cuối cùng có chức năng đỡ các vật liệu khác và tránh tránh đường ống dẫn. Lớp này lên đổ với độ dày 10cm, không nên đổ quá lớn vì sỏi không có chức năng lọc lớn.

icon Cát thạch anh: được đặt phía trên lớp sỏi đỡ, có độ dày không quá 10cm. Cát có khả năng ngăn chặn các chất không hòa tan trong nước, cặn lắng, kim loại nặng,…

icon Cát mangan: để xử lý sắt, asen và mangan trong nước. Độ dày của lớp khoảng 10cm.

icon Than hoạt tính: vật liệu rất phổ biến để xử lý nước giếng khoan, chúng được đặt với độ dày khoảng 30cm. Than sẽ hấp thụ hết chất hữu cơ, mùi tanh, hôi của nước giếng.

icon Cát vàng hay cát thạch anh: đặt ở lớp trên cùng với độ dày lớn hơn 30cm. Lớp cát này sẽ giúp ngăn chặn lượng cặn, sắt oxy hóa đầu tiên trước khi chúng xuống tới các lớp sau.

Ưu điểm:

icon Giá thành rẻ: tự mua, rửa và đặt vào bể sẽ giảm được nhiều chi phí.

icon Vật liệu lọc dễ mua: bạn có thể tìm kiếm các loại vật liệu này ở các cửa hàng phân phối đồ lọc nước, hoặc mua online qua các kênh shopee, lazada, sendo,…

icon Nguyên lý vận hành dễ dàng: chỉ cần bơm nước, và nước tự chảy xuống bể tự động.

Nhược điểm:

icon Mất thời gian đãi rửa vật liệu: trước khi vật liệu liệu được đưa vào bể, bạn nên rửa qua để tránh bụi bẩn.

icon Bể nhanh bị tắc, mất thời gian thay vật liệu lọc: nếu sử dụng thường xuyên, khoảng 6 tháng vật liệu đã có thể bị tắc và không chảy được. Khi đó, bạn cần phải lấy tay để vét lớp vật liệu cũ, đồng thời làm sạch lớp vật liệu với để thay vào bể. Lớp ở trên thường là lớp nhanh bị tắc, và phải thay thế sớm.

icon Vật liệu lọc cho theo cảm tính: nhiều người vì tiết kiệm chi phí, hoặc không hiểu hết giá trị mỗi loại vật liệu đem lại, nên thường cắt giảm bớt vật liệu. Trong trường hợp khác, do không biết liều lượng phù hợp, nên bạn có thể cho vật liệu theo cảm tính, quá dày hoặc quá mỏng. Từ đó, ảnh hưởng tới chất lượng nước sau lọc.

icon Chỉ áp dụng với gia đình: bể lọc nước giếng khoan chỉ có thể sử dụng với nhu cầu ít – gia đình. Đối với nhu cầu lớn như công nghiệp hay các ngành dịch vụ, bể lọc thường không đảm bảo yêu cầu cấp nước. Chất lượng nước lọc không ổn định, mất nhiều thời gian trong vận hành là nhược điểm lớn của bể lọc nước thô sơ.

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan
Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan

5.3. Hệ thống xử lý nước giếng khoan chuyên dụng

Ngày nay, với những bể lọc thô sơ (bao gồm cát, sỏi) thông thường rất khó có thể xử lý hết các dạng ô nhiễm trong nước ngầm. Hệ thống xử lý nước giếng khoan chuyên dụng hay hệ thống lọc tổng chính là giải pháp để giải quyết bài toán chất lượng.

Ngoài ra các hệ thống này còn có kết cấu nhỏ gọn hơn, vận hành linh hoạt, không tốn thời gian như bể truyền thống. Hệ thống sẽ gồm bộ lọc thô, lọc tinh, có thể gồm làm mềm tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Hệ thống còn kết hợp với tháp oxi hóa trong việc xử lý nguồn nước bị nhiễm sắt nặng. Thiết bị này thường dành cho các công ty, xí nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất lớn. Nước sau khi qua tháp, sắt được kết tủa. Tháp oxy hóa thường được kết hợp với hệ thống xử lý nước giếng khoan bên trên.

Hệ thống xử lý nước giếng khoan công nghiệp
Hệ thống xử lý nước giếng khoan công nghiệp

5.4. Bộ lọc tổng

Ngày nay, trên thị trường ra mắt rất nhiều bộ lọc tổng dùng cho gia đình. Có nhiều công nghệ lọc được sử dụng, phù hợp với giá thành và cho khách hàng nhiều sự lựa chọn. Các bộ lọc này có ưu điểm cực kì nhỏ gọn, đảm bảo khả năng xử lý nước nhanh, thuận tiện cho cuộc sống hiện đại.

Các bạn xem thêm bài viết Top 5 máy lọc nước đầu nguồn tốt nhất hiện nay hoặc Bộ lọc tổng Nikawa để chọn lựa được thiết bị xử lý nước hiệu quả nhất cho gia đình.

Hệ thống lọc tổng
Hệ thống lọc tổng

6. Quy trình trong hệ thống xử lý nước giếng khoan

Nước giếng khoan được nhiều người sử dụng vì tính linh hoạt, dễ dàng khai thác, giá thành rẻ,… Do đó, kéo theo nhu cầu lắp đặt các hệ thống xử lý nước giếng khoan chuyên dụng. Không chỉ trong gia đình, hệ thống còn được dùng trong các các ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp lớn. Trong công nghiệp đòi hỏi dây chuyền công suất và kích thước lớn hơn. Một hệ thống lọc nước giếng khoan sẽ có quy trình hoạt động như sau:

Bước 1: Nước giếng khoan được đưa lên tháp oxy hóa để loại bỏ bớt lượng lớn sắt hòa tan trong nước. Sau đó, nước được tách lọc và chuyển đến một bể nước thô.

Bước 2: Chuyển sang bộ lọc đa tầng với nhiều vật liệu lọc như: sỏi, cát thạch anh, birm, cát mangan, nâng pH,… Thành phần cột lọc và lượng vật liệu sử dụng phụ thuộc vào sự ô nhiễm đầu vào của nguồn nước. 

Sau bước 2 của hệ thống xử lý giếng khoan, nước sẽ được loại bỏ:

icon Các cặn lơ lửng, huyền phù, kim loại nặng, sắt, mangan, asen triệt để.

icon Các ion kim loại nặng được tách bỏ do các vật liệu xúc tác như cát mangan, hạt birm, mangan Greensand.

icon Các kim loại nặng sẽ được tách ra khỏi nước sau khi tạo thành kết tủa bám vào bề mặt vật liệu lọc.

xử lý giếng khoan
Các cột lọc nước trong hệ thống xử lý nước giếng khoan

Bước 3:  Xử lý triệt để màu, mùi và các chất hữu cơ hoà tan trong nước bằng than hoạt tính. Với đặc tính hấp phụ siêu tốt, các tác nhân này sẽ bị kéo ra khỏi nước và giữ lại trong than.

Bước 4: Lọc làm mềm bằng các hạt trao đổi ion cation giúp loại bỏ ion Ca2+, Mg2+ trở thành nước mềm.

Bước 4: Khử trùng bằng nhiều cách như sử dụng Clo, Ozone, đèn UV. Tuy nhiên, hiện nay đèn diệt khuẩn UV đang là thiết bị thông dụng, và được sử dụng nhiều nhất do có kích thước nhỏ gọn, đặc biệt không dùng đến hóa chất. Nước sau khi qua hệ lọc sẽ đảm bảo đạt quy chuẩn của bộ y tế đáp ứng cho sinh hoạt QCVN 01-1/2018/BYT.

Bước 5: Tái tạo, làm sạch vật liệu lọc. Sau một thời gian hoạt động, các chất bẩn bám vào bề mặt vật liệu làm giảm khả năng lọc nước của vật liệu. Các lớp lọc dần bít tắc và cần phải được rửa bằng bằng quy trình rửa ngược các cột lọc.

Trên đây là toàn bộ quy trình lọc nước giếng khoan gia đình. Chúng tôi tự tin rằng hệ thống này sẽ mang lại cho người dân một nguồn nước sạch đảm bảo và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

7. Ưu và nhược điểm khi sử dụng hệ thống xử lý nước giếng khoan

Ưu điểm

Với một quy trình tìm tòi tỉ mỉ và làm việc nghiêm túc, ngay sau khi hệ thống được ra mắt đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người sử dụng. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật mà người dùng sẽ có được khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi:

1200px Flat Tick Icon.svg Hệ thống được lắp ráp nhanh, có cấu tạo gọn và đặc biệt không chiếm nhiều diện tích. Vì vậy, chúng phù hợp với cả những không gian nhỏ hẹp, thích hợp cho những ngôi nhà phố có diện tích chật hẹp.

1200px Flat Tick Icon.svg Do nước có áp lực nên không xảy ra hiện tượng chân không trong lớp lọc.

1200px Flat Tick Icon.svg Nước sau lọc sẽ chảy đến bể chứa hay cấp nước trực tiếp đến các vị trí tiêu thụ, mà không cần đến máy bơm.

1200px Flat Tick Icon.svg Vận tốc lọc đạt từ 12 – 15m/h.

1200px Flat Tick Icon.svg Hệ thống này đã được các chuyên gia nghiên cứu kỹ càng dựa trên những tìm hiểu thực tế. Sản phẩm đảm bảo có độ bền cao, đảm bảo chuyên môn kỹ thuật.

1200px Flat Tick Icon.svg Không mất nhiều thời gian làm sạch vật liệu hay gián đoạn do cột lọc bị tắc nghẽn. Nguyên nhân hệ thống đã được cấu tạo thêm các van điều khiển có chức năng rửa ngược, làm sạch nhanh chóng.

Nhược điểm

Tải Xuống Định kỳ phải thay bỏ vật liệu lọc. Đây là yếu tố không thể thay đổi. Các vật liệu lọc như than, cát,… sau thời gian sử dụng quá lâu sẽ mất khả năng hấp phụ. Những lưu ý này sẽ được chúng tôi hướng dẫn trong quá trình chuyển giao sản phẩm.

Tải Xuống Định kỳ phải hoàn nguyên vật liệu xử lý kim loại, hoàn nguyên than. Quá trình rửa ngược để làm sạch vật liệu, chúng sẽ tốn thêm một chút thời gian, tuy nhiên sẽ kéo dài tuổi thọ hệ thống và xử lý nước giếng khoan sạch hơn.

Tải Xuống Vẫn xử dụng điện khi vận hành hệ thống.

Xử lý nước giếng khoan
Hệ thống xử lý nước giếng khoan dân dụng

So sánh bể lọc nước giếng khoan tự làm và hệ thống lọc nước giếng khoan chuyên dụng

Ai cũng mong muốn tiết kiệm được chi phí mà vẫn có thể có được hiệu quả sử dụng. Rõ ràng hệ thống chuyên dụng có nhiều điểm ưu thế hơn so với bể lọc nước thô sơ. Chúng ta có thể thấy ở các đặc điểm:

icon Chất lượng nước lọc ổn định, thường xuyên được sục xả, hạn chế cặn bẩn tích tụ và làm ô nhiễm nước trở lại.

icon Dễ dàng nâng công suất, không cần xây bể mới. Bạn chỉ cần kết nối thêm cột lọc nước, bình có kích thước lớn hơn.

icon Không mất thời gian nạo vét, và rửa vật liệu với hệ thống xúc rửa. Thiết bị van điều khiển tự động giúp hệ thống được vận hành mà không cần đến sự tham gia của con người.

icon Có chức năng làm mềm nước giếng khoan, mà bể lọc thường không bao giờ có. Đây là chức năng phức tạp hơn, có những yêu cầu kĩ thuật xử lý cao hơn. Đó cũng là lý do nước giếng khoan lọc bằng bể lọc thường để lại các mảng cặn cứng trong ấm đun sôi.

icon Đáp ứng được công suất, nhu cầu sử dụng lớn, hoặc rất lớn.

9. Về công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Toàn Á

Công ty Cổ phần môi trường Toàn Á là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ mới trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, lọc nước giếng khoan, xử lý nước thải sinh hoạt, bệnh viện, dây chuyền lọc nước…

Tất cả những dây chuyền xử lý nước đều được đội ngũ chuyên gia hàng đầu của chúng tôi nghiên cứu, thử nghiệm trong suốt thời gian dài trước khi đưa vào thực tế. Ngoài ra, các sản phẩm liên tục được cập nhật những công nghệ xử lý nước hiện đại nhất. Vì vậy, chúng tôi tự tin và sẵn sàng cam kết về hiệu quả của hệ thống xử lý nước giếng khoan về sau này.

Nếu quý vị cũng đang quan tâm tới sản phẩm công nghệ này và mong muốn lắp đặt hiệu quả nhất, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi.

Rất hân hạnh được tư vấn và phục vụ quý khách hàng!

Thong Bao Lam Viec Online Toan A