Hệ thống lọc tổng gia đình và công nghiệp

Nội dung chính

Mời các bạn nghe bản Audio tại đây

Hệ thống lọc tổng có vai trò hết sức quan trọng trong xử lý nước cấp sinh hoạt. Nhiệm vụ của hệ thống là giúp khử đục, loại bỏ chất hữu cơ, màu và mùi hôi, vị tanh,… trong nước. Đồng thời bộ lọc thô ban đầu này giúp loại lọc bỏ một phần đáng kể các kim loại nặng, độc hại như amoni, asen, mangan, sắt, chì,…

1. Hệ thống lọc tổng có phải là hệ thống lọc nước đầu nguồn?

Ngày nay, trên thị trường có nhiều hệ thống lọc nước khác nhau. Trong đó, hệ thống lọc tổng và hệ thống lọc đầu nguồn là hai khái niệm khiến người dùng vẫn còn phân phân. Vậy lọc đầu nguồn và lọc tổng có thực sự khác nhau?

Theo các chuyên gia về môi trường, lọc tổng còn có tên gọi khác là lọc nước đầu nguồn, hay cũng có thể gọi là lọc tổng đầu nguồn. Cách gọi này tùy thuộc vào thói quen sử dụng của người dùng. Để có thể hiểu rõ hơn chúng ta có thể phân tích:

icon Lọc tổng dùng để lọc nước tổng thể ban đầu cho cả một khu vực, không gian sử dụng (như trong gia đình, một nhà máy, khách sạn,…). Tuy nhiên, công nghệ sử dụng chỉ ở mức độ lọc thô ban đầu, chưa sử dụng đến màng lọc UF, RO hay những công nghệ xử lý nước cao hơn.

icon Xử lý nước đầu nguồn là quá trình được thể hiện giống như tên gọi của chúng. Nguồn nước ban đầu khi được đưa đến một khu vực sử dụng sẽ đi qua hệ thống này đầu tiên. Sau đó, nước mới đến các cấp lọc cao hơn tiếp theo như màng lọc hay khử khoáng (nếu có). Lọc thô đầu nguồn có thể sử dụng để lọc nước sinh hoạt đầu nguồn hoặc lọc nước sản xuất công nghiệp đầu nguồn.

Hệ thống lọc tổng 7m3/h
Hệ thống lọc tổng 7m3/h

Như vậy, phân tích rõ hơn về 2 quá trình, chúng ta một lần nữa khẳng định lại hệ thống lọc thô đầu nguồn chính là hệ thống lọc tổng. Kết quả của quá trình lọc nước đầu nguồn tạo ra nguồn nước cấp sinh hoạt hoặc sản xuất nói chung. Nếu muốn dùng để uống, bạn cần phải đun sôi hoặc lắp thêm các cấp lọc cao hơn để có chất lượng nước ổn định hơn.

Hệ thống này có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp thêm với các công nghệ tiên tiến hơn ở phía sau như màng lọc UF, RO, EDI, khử trùng UV, hệ thống trao đổi ion. Khi đó, hệ thống được xem là bước tiền xử lý, giúp loại bỏ chất rắn lơ lửng – nguyên nhân gây giảm áp suất cao và làm giảm hiệu quả của thiết bị lọc phía sau.

2. Tại sao cần có hệ thống lọc tổng?

Ngày nay, con người có thể tận dụng được rất nhiều nguồn nước cấp khác nhau. Ví dụ như: nước ngầm (nước giếng khoan), nước sông bơm lên trực tiếp, nước sông đã qua xử lý (nước máy của thành phố), nước trong mạch khoáng,… Tuy nhiên, phải kể đến 2 nguồn cấp chính cho hầu hết các hoạt động sinh hoạt là nước ngầm và nước máy.

Nước ngầm

Nước ngầm là nước giếng khoan hoặc giếng khơi. Nguồn nước được lấy bằng cách khoan và đưa ống dẫn nước đến độ sâu vài chục hoặc trăm mét xuống lòng đất. Chủ yếu nước ngầm được sử dụng ở các vùng nông thôn, vùng ngoại thành – nơi chưa có nước sạch, nước máy. Người dân không thể sử dụng trực tiếp loại nước này do không đạt tiêu chuẩn an toàn.

Một hệ thống lọc nước đầu nguồn là cần thiết và không thể thay thế. Bởi nước giếng khoan không được lọc sẽ chứa nhiều tạp chất mà mắt thường không thể nhìn thấy: kim loại nặng, khoáng, cặn lơ lửng,…

Nước máy

Nước máy là nước đã được xử lý sơ bộ đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt trước khi đến tay người dân. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu sử dụng nước rất cao nhưng khả năng cung ứng của nhà máy có hạn. Dẫn đến, các nhà máy phải làm việc quá tải so với thiết kế ban đầu. Một số vấn đề trong nước máy thường xuyên bắt gặp là mùi Clo, nhiều trường hợp nước vẫn còn cặn, bẩn,… không thể sử dụng được.

Các chất ô nhiễm thường phát sinh trong chính giai đoạn xử lý của nhà máy hoặc trong đường ống vận chuyển. Do đó, rất khó an tâm sử dụng trực tiếp, cần có một hệ thống lọc tổng, trước khi dùng cho các hoạt động tiếp theo.

Nước máy bị ô nhiễm
Nước máy bị ô nhiễm

Bên cạnh đó, nhiều nhà máy xử lý nước đã được xây dựng từ khá lâu, công nghệ lọc đã lạc hậu, nhưng chưa được quan tâm nâng cấp. Trong khi, nước mặt hiện nay đã ô nhiễm hơn do quá trình nông – công nghiệp hóa. Công nghệ xử lý nước máy tập trung không được thay đổi dẫn tới việc xử lý nước không triệt để.

3. Phân loại hệ thống lọc tổng?

Dựa theo công suất và nhu cầu sử dụng, có thể phân chia hệ thống lọc tổng thành 2 loại:

Hệ thống lọc tổng công nghiệp

Ngày nay nhiều nhà máy, cụm, khu công nghiệp cần nước cho sản xuất và sinh hoạt nói chung. Nhu cầu sử dụng rất lớn, hơn rất nhiều so với sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Một nhà máy công nghiệp có thể sử dụng đến 10m3/h, 20m3/h, 30m3/h,… Với những khu công nghiệp có vài chục, trăm nhà máy, con số này vô cùng khổng lồ.

Hệ lọc tổng công nghiệp
Hệ lọc tổng công nghiệp

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt cho các ngành dịch vụ

Bên cạnh đó, các khu dân cư, tòa nhà dịch vụ cũng sẽ sử dụng hệ thống lọc tổng, với công suất không thua kém so với các hệ thống công nghiệp. Mức công suất này được xác định dựa trên số lượng người sử dụng, đặc thù kinh doanh sản xuất.

Trái lại với các ngành công nghiệp chủ yếu sử dụng nước sạch cho hoạt động sản xuất, các ngành dịch vụ hoặc khu vực dân cư chủ yếu sử dụng nước cho sinh hoạt (ăn uống, vệ sinh,…).

Bạn có thể tham khảo thêm công trình xử lý nước sạch cụm dân cư Bảo Lạc – Cao Bằng với công suất 120m3/h – là công trình điển hình của chúng tôi về lọc nước đầu nguồn tập chung cho người dân địa phương.

Xử lý nước sạch ở Bảo Lạc - Cao Bằng công suất 120m3/h
Xử lý nước sạch ở Bảo Lạc – Cao Bằng công suất 120m3/h

Ngày nay, với mức sống ngày càng cao, đi kèm với mong muốn bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, nhiều địa phương chưa có nước máy tập trung. Công trình xử lý nước sạch khu dân cư sẽ là giải pháp để chủ động cung cấp nước sạch cho các hộ dân.

Đối với các tòa nhà chung cư, nhà khách, nhà hàng, dịch vụ,… có thể sử dụng các hệ thống lọc tổng chung cư. Xử lý nước sạch chung cư là vô cùng quan trọng – đây là nơi sinh sống của tập hợp từ vài chục đến vài trăm gia đình. Nguồn nước đầu vào an toàn cho cả tòa nhà, đồng nghĩa với đảm bảo sức khỏe và chất lượng cho một cộng đồng dân cư.

Hệ thống xử lý nước khu chung cư có công suất dao động từ 1000 – 2000 m3/ngày đêm, tương đương với hệ thống lọc tổng công nghiệp nhỏ. Do đó, các bước trong quá trình lắp đặt cũng cần được chú ý để đảm bảo chất lượng, tiến độ chung.

Còn với các căn hộ chung cư, gia đình nhỏ có sử dụng hệ thống lọc đầu nguồn cho gia đình hoặc bộ lọc tổng sẽ được chúng tôi giới tiếp trong phần tiếp đây. Đây là giải pháp hữu hiệu để xử lý nước sạch cho hộ dân cư.

Hệ thống lọc tổng gia đình

Gia đình là nơi trở về của mọi thành viên. Nơi đây diễn ra rất nhiều hoạt động sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi,… Nguồn nước trong lành không chỉ là nhu cầu của con người, hơn nữa, chúng còn là cầu nối nâng cao sức khỏe và tinh thần.

Việc sử dụng nước chứa các chất ô nhiễm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh ngoài da, ung thư, tiêu hóa,… Ngoài ra, nước ô nhiễm còn làm hỏng, ố, ngả màu các thiết bị gia đình. Với số lượng người dùng ít, công suất dùng có thể 500L/h, 750L/h, 1000L/h,…

Hệ lọc tổng gia đình
Hệ lọc tổng gia đình

Nhiều khách hàng cũng đặt thêm câu hỏi rằng, liệu có nên sử dụng máy lọc nước RO tổng cho gia đình. Theo lời khuyên của các chuyên gia, nước tinh khiết RO có chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, chúng phù hợp để uống trực tiếp hơn sử dụng cho sinh hoạt. Bởi chi phí đầu tư ban đầu và vận hành của hệ thống công suất cao rất lớn.

Vì vậy, hệ thống lọc tổng gia đình là giải pháp thích hợp nhất về chất lượng và giá thành để xử lý nước sinh hoạt.

4. Cấu tạo của hệ thống lọc tổng?

Hệ thống lọc tổng được cấu tạo gồm nhiều thiết bị. Đối với nước nước ngầm và nước giếng cũng cần những bộ lọc nước khác nhau.

Cấu tạo chung hệ thống lọc tổng gia đình, công nghiệp

Hệ thống có cấu tạo phức tạp với nhiều cột lọc và thiết bị lọc nước đầu nguồn kết hợp. Điển hình bao gồm:

Hệ thống lọc nước đầu nguồn
Hệ thống lọc nước đầu nguồn

icon Máy bơm nước cấp có nhiệm vụ đưa nước từ nguồn vào hệ thống lọc. Với áp lực chảy nước tự nhiên, thường rất yếu, không đủ để hệ thống hoạt động. Do đó, máy bơm sẽ làm trung gian, tạo ra áp lực mạnh đẩy nước qua các lớp vật liệu trong cột lọc.

icon Thiết bị lọc đa tầng được kết hợp từ nhiều cột lọc nước đầu nguồn. Chúng có thể là cột composite hoặc cột inox tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư. Bên trong các cột chứa các vật liệu lọc khác nhau. Với các vật liệu như sỏi, cát lọc nước,… có khả năng lọc bỏ các tạp chất, chất rắn lơ lửng, cặn bẩn lớn và rỉ sét,…

– Lớp lọc thứ nhất: là lớp sỏi trắng có kích thước từ 3.5 – 4.5 mm, đặt ở dưới cùng. Lớp lọc này có tác dụng lọc cặn bẩn, làm trong nước và giúp chống tắc chõ lọc.

– Lớp lọc thứ 2: là cát thạch anh trắng, nhẹ kích cỡ khoảng 0.7 – 1.2 mm. Cát thạch anh giúp giữ lại và loại bỏ cặn lơ lửng, kim loại nặng, hợp chất hữu cơ, giúp nước trong, sạch hơn.

– Lớp lọc số 3: là lớp chứa các hạt mangan, hoặc Greensand, Birm. Khi nước đi qua lớp lọc số 3 các, chất hóa học hòa tan, kim loại nặng sẽ được hấp thụ. Hơn nữa, chúng còn giúp cân bằng độ pH về trạng thái cân bằng (6.5 – 8.0).

icon Cột lọc số 2 (cột lọc than hoạt tính) bao gồm lớp sỏi, cát và than hoạt tính có nhiệm vụ loại bỏ các chất hữu cơ, Clo, thuốc trừ sâu – nguyên nhân gây mùi, màu biến đổi của nước ban đầu.

icon Thiết bị làm mềm nước là thành phần không thể thiếu trong hệ thống lọc tổng cho nước giếng khoan. Nước ngầm thường chứa các ion gây cứng như: Ca2+, Mg2+. Cột làm mềm chứa các hạt cation có nhiệm vụ trao đổi ion cứng, chuyển nước cứng thành nước mềm. Hạt cation làm mềm nước có khả năng tái tạo hoàn nguyên để tái sử dụng nên ít phải thay thế.

icon Cuối cùng, nước được đẩy qua thiết bị lọc thô – một cốc lọc chứa lõi lọc thô PP. Lõi được làm từ sợi polyproylene cuốn chặt nhiều vòng và có kích thước khe hở màng 5 micro. Tất cả các cặn bẩn có kích thước lớn hơn kích thước tiêu chuẩn của lõi sẽ bị giữ lại. Nước sau lọc đã đáp ứng được tiêu chuẩn sinh hoạt.

icon Van điều khiển có thể là van tự động hoặc van cơ. Thiết bị được đặt trên các cột lọc, làm nhiệm vụ kiểm soát tổng thể hoạt động của cột. Từ đưa nước vào, đẩy nước ra, hay các hoạt động rửa ngược, giúp hệ thống làm việc hiệu quả và an toàn.

Bộ lọc nước tổng nhỏ gọn mới cho hộ gia đình dùng nước máy

Nước máy đã được xử lý qua một hệ thống tại nhà máy nước nên mức độ ô nhiễm ít hơn rất nhiều so với nước ngầm. Thêm vào đó, sử dụng nước máy chủ yếu là các gia đình ở thành phố, không gian thường nhỏ hẹp, muốn lắp đặt thiết bị sẽ tích hợp luôn trong nhà. Đặc biệt đối với các hộ ở chung cư.

Khi đó, các bộ lọc nước đầu nguồn với thiết kế sang trọng, nhỏ gọn là mong muốn và lựa chọn hàng đầu cho khách hàng.

Hệ thống lọc nước đầu nguồn gia đình UF - TA1000
Hệ thống lọc nước đầu nguồn gia đình UF – TA1000

icon Các bộ lọc thô đầu nguồn thường được cấu tạo từ lõi lọc thô, vật liệu lọc, có thể có màng UF.

icon Lõi lọc thô có tác dụng để loại bỏ các cặn lớn vẫn còn tồn dư trong nước máy. Ví dụ như sạn cát, vẩn đục,… Các lõi lọc có kích thước khe lọc vô cùng nhỏ, có thể loại bỏ các hạt cặn lớn hơn 5 micromet.

icon Tùy bộ lọc có thể có các vật liệu lọc khác nhau như: than hoạt tính, hạt birm, hạt cation với tác dụng lọc bỏ các tạp chất hữu cơ, sắt, mùi Clo, mùi hôi, ion nước cứng,…

icon Màng lọc UF là những công nghệ màng lọc nước tốt nhất hiện nay dùng cho lọc tổng.

icon Các hệ thống lọc tổng thường được lắp đặt ở sau nguồn cấp nước. Nước sau khi qua các bước lọc sẽ được phân phối theo các đường ống dẫn tới các bộ phận trong nhà. Đây là cách đơn giản nhất để bảo vệ toàn diện gia đình bạn khỏi các nhân tố gây hại có trong nguồn nước bị ô nhiễm.

Ngày nay, ngành lọc tổng sinh hoạt có sự tham gia của rất nhiều thương hiệu, với nhiều sản phẩm, công nghệ lọc khác nhau. Trong đó, người dùng có thể tìm đến các bộ lọc tổng đầu nguồn của thương hiệu Nikawa – một thương hiệu chuyên phân phối các loại máy lọc nước đầu nguồn cho cấp độ gia đình, biệt thự.

Với nhiều sự lựa chọn đa dạng, Nikawa mang đến các bộ lọc đầu nguồn với nhiều phân khúc giá khác nhau, bao gồm sản phẩm trong nước và nhập khẩu. Cùng với đó là các cấp độ lọc: bộ lọc nước 2 cấp, bộ lọc nước thô đầu nguồn 3 cấp lọc,…

5. Rửa ngược trong hệ thống lọc tổng?

Tại sao rửa ngược trong hệ thống lọc tổng lại quan trọng?

Đây là câu hỏi có lẽ nhiều quý khách hàng thắc mắc. Hệ thống lọc tổng có lợi thế hơn các loại bộ lọc khác ở chỗ chúng có khả năng được ‘rửa ngược’. Rửa ngược làm sạch các vật liệu lọc, đẩy các tạp chất tích tụ trong cột lọc ra ngoài. Hơn nữa, việc này còn giúp khôi phục/kéo dài hiệu suất của bộ lọc cũng như cả hệ thống xử lý nước nói chung.

Ví dụ, với xử lý nước bằng màng lọc, hệ thống lọc tổng sẽ giúp ngăn ngừa sự đóng cặn sớm của màng RO hoặc UF.

Khi nào cần phải rửa ngược?

Lý do chính mà một bộ lọc tổng cần phải rửa ngược là do vật liệu gây ô nhiễm tích tụ nhiều đến mức dòng nước bị cản trở hoặc chất lượng nước đã lọc không còn chấp nhận được.

Tình trạng này có thể được theo dõi bằng đồng hồ đo áp suất chênh lệch. Người sử dụng cần tiến hành rửa ngược khi áp suất chênh lệch lớn hơn 10-15 psi trên bề mặt hoặc khi độ đục của nước thải tăng 10%. Vì vậy, cần chú ý đến quá trình vận hành hệ thống để  tiến hành rửa ngược.

Quá trình rửa ngược có thể được xác định bằng thiết bị đo chênh lệch áp suất, thông qua bộ hẹn giờ, PLC, bộ điều khiển kỹ thuật số hoặc khởi động bằng tay.

Rua Nguoc He Thong Loc Tong
Rửa ngược hệ thống

Cách tiến hành sục rửa cột lọc đối với hệ thống van cơ

Trên các cột lọc nước trong hệ thống lọc tổng có gắn các van điều khiển. Nhiệm vụ của thiết bị này để điều khiển dòng nước đi vào, đi ra và quá trình rửa ngược của hệ thống. Các hệ thống lắp van tự động, tất cả các lộ trình đã được cài đặt sẵn, và thiết bị hoạt động theo chương trình đã được thiết lập. Công việc này, nhân viên kỹ thuật lắp ráp đã cài đặt ban đầu giúp bạn.

Tuy nhiên, với các hệ thống sử dụng van cơ, bạn cần nắm rõ một vài quy tắc trong cách tiến hành sục rửa. Van cơ là van điều khiển bằng tay, người dùng trực tiếp thao tác. Thông thường, hệ thống lọc đầu nguồn có 3 cột lọc. Sự khác nhau giữa cách sục rửa dựa vào đặc điểm loại van được lắp đặt. Chúng sẽ được tiến hành sục rửa, vệ sinh theo các bước như sau:

Đối với cột lọc số 1 và số 2

Cột lọc số 1 và  số 2 sử dụng van 3 cửa, chúng ta thực hiện các bước làm giống nhau với 2 cột lọc này. Các cột lọc được tiến hành lần lượt. Sau khi sục rửa cột số 1 xong mới thực hiện sang cột số 2.

icon Bật máy bơm để đảm bảo nước vẫn được cấp từ nguồn vào các cột lọc.

icon Lấy tay xoay van về chế độ “RỬA NGƯỢC – BACHKWASH”. Thời gian thực hiện bước này trong khoảng 5 phút.

icon Xoay van về chế độ “RỬA XUÔI – FASTWASH”. Nước được cấp vào từ bước rửa ngược sẽ được xả ra ngoài, trong khoảng từ 3-5 phút. Nước xả ra thường có màu vàng, đục, có thể nhìn thấy rõ ràng rất nhiều chất ô nhiễm.

icon Các bước rửa xuôi và rửa ngược được lặp lại liên tục. Nếu nước đầu vào ô nhiễm lớn, tích tụ càng nhiều cặn bẩn trong cột lọc thì số chu kì thực hiện phải thực hiện nhiều hơn. Khi nước rửa ngược xả ra ngoài trong tương đối, bạn có thể kết thúc bước này.

icon Xoay van về chế độ “LỌC – FILTER”. Ở chế độ này, quá trình lọc của cột sẽ tiếp tục diễn ra bình thường.

Van 3 cửa sục rửa cột lọc

Sục xả hoàn nguyên cột lọc thứ 3 – cột lọc trao đổi ion

Với cột lọc trao đổi ion, các bước tiến hành sục xả diễn ra phức tạp hơn và sử dụng van 5 cửaViệc sục xả nhằm mục đích loại bỏ các ion tạp chất được tích lại trong nhựa trao đổi. Đồng thời, quá trình sẽ hoàn trả các ion tinh khiết từ muối hoàn nguyên, giúp nhựa trao đổi trở về trạng thái ban đầu. Quá trình thực hiện diễn ra trong khoảng 10 phút.

icon Xoay van về chế độ “BRINE REFILL” – cấp nước vào bình chứa muối. Bình chứa muối tinh khiết NaCl được hòa tan để tạo thành các ion Na+ và Cl- chuẩn bị cho quá trình hoàn nguyên.

icon Xoay van về vị trí “BINE SLOW” – hút nước từ bể muối vào cột lọc số 3. Khi đó, nước muối tiếp xúc với các hạt trao đổi ion, lập tức diễn ra quá trình hoàn nguyên trong cột. Các ion Na+ sẽ được thay thế cho các ion tạp chất như Fe2+, Ca2+, Mg2+,…
icon Xoay van về chế độ FASTRINE để rửa sạch các ion tạp chất và đẩy lượng nước muối còn dư ra bên ngoài.

Van cơ 5 cửa sục rửa cột lọc ion

Lưu ý: Nên chuẩn bị sẵn nguyên liệu nước muối để hút vào hệ thống lọc nước, nước muối được pha nồng độ 10 – 15 %.

Ngoài ra, việc sục rửa cột lọc thô giúp kéo dài thời gian sử dụng vật liệu lọc, cũng như tuổi thọ của hệ thống. Tuy nhiên, mọi vật dụng và thiết bị đều có tính hao mòn, vật liệu lọc nước cũng vậy. Để đảm bảo hiệu quả xử lý nước, chúng tôi khuyến cáo bạn chỉ nên sử dụng từ 18 – 24 tháng (tùy loại). Với các hệ thống lớn, bạn có thể cần nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên chuyên môn, để đảm bảo thay thế đúng kĩ thuật.

6. Cách lắp lọc nước đầu nguồn

Với các hệ thống lọc nước đầu nguồn, thông thường, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của chuyên viên kỹ thuật, để lắp đặt đảm bảo độ chính xác. Tuy nhiên, trên phương diện chủ đầu tư, bạn cũng cần nắm bắt một vài thông tin để theo dõi quy trình lắp đặt.

Lựa chọn vị trí lắp đặt máy lọc nước tổng phù hợp

icon Lắp đặt hệ thống lọc tổng trên sân thượng. Đối với các hộ gia đình, hoặc các hệ thống công suất nhỏ, trung bình có thể đặt ngay trên sân thượng của tòa nhà.

Đây là lựa chọn tối ưu để kết nối đường ống nước – nước sau xử lý dễ dàng đi theo đường ống xuống các tầng thấp hơn. Ngoài ra, lắp đặt trên cao sẽ giúp tiết kiệm không gian và không ảnh hưởng đến kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn lắp đặt trên sân thượng
Hệ thống lọc tổng đầu nguồn lắp đặt trên sân thượng

icon Lắp đặt tại tầng hầm. Cũng là một lựa chọn tối ưu với các tòa nhà, chung cư, khách sạn,… có nhu cầu sử dụng lớn. Hệ thống công suất cao, có sức nặng khá lớn, để dưới tầng hầm vừa tiết kiệm diện tích, vừa không ảnh hưởng tới kết cấu của tòa nhà (do lượng nước lớn có sức nặng rất lớn).

Hệ thống lọc tổng được lắp đặt dưới tầng hầm
Hệ thống lọc tổng được lắp đặt dưới tầng hầm

Lắp đặt tại một vị trí riêng biệt. Đối với các nhà máy công nghiệp, sản xuất, thông thường hệ thống sẽ được đặt tại một không gian riêng biệt, ngay cạnh nhà máy. Việc lắp đặt như vậy, sẽ dễ dàng cho việc quản lý tổng thể, cũng như không ảnh hưởng tới các không gian khác.

Hệ thống được lắp đặt tại một không gian riêng
Hệ thống được lắp đặt tại một không gian riêng

Cách lắp đặt hệ thống đầu nguồn

Về nguyên lý lắp đặt lọc nước đầu nguồn không quá phức tạp. Quan trọng rằng đường ống dẫn nước đi theo đúng tuần tự các cột lọc. Với các hệ thống gia đình, nhỏ gọn, và đơn vị phân phối không thể hỗ trợ lắp đặt, bạn có thể theo các bước hướng dẫn dưới đây hoàn chỉnh lại sản phẩm cho ngôi nhà của mình:

Bước 1. Nước nguồn được dẫn vào một bể chứa nước thô ban đầu. Bể này có thể là bồn inox, composite hoặc bể xây tùy theo công suất xử lý.

Bước 2. Bơm dẫn nước đưa nước từ bể nước thô vào tới cột lọc nước đầu nguồn đầu tiên – cột lọc đa tầng. Cột này chứa nhiều vật liệu lọc khác nhau, có nhiệm vụ khử sắt, kim loại nặng, cặn bẩn, hạt lơ lửng,…

Bước 3. Đấu nối tiếp đường ống từ cột số 1 sang cột số 2 – cột lọc than. Nước đi qua cột này để khử mùi, màu, chất hữu cơ.

Bước 4. Kết nối đường ống từ cột số 2 sang cột làm mềm số 3.

Bước 5. Đường ống chuyển tiếp sang các lõi lọc nước 5micromet.

Chú ý rằng, trên các cột lọc nước phải lắp đặt các van điều khiển, có thể là van điện hoặc van cơ. Nếu là van cơ thì cột số 1 và số 2 sẽ dùng van 3 cửa và cột số 3 dùng van 5 cửa.

Đối với những hệ thống công nghiệp to, sẽ có nhiều tiêu chuẩn hơn như áp suất nước, lưu lượng nước,…. Do đó, hãy để những đơn vị chuyên môn họ thực hiện công việc này.

7. Cách nhận biết hệ thống lọc nước đầu nguồn chính hãng

Với sự xuất hiện của rất nhiều hệ thống lọc nước đầu nguồn (hệ thống lọc tổng) được bán trên thị trường gây ra nhiều khó khăn trong việc lựa chọn. Lúc này, chắc hẳn bạn cần đến một vài địa chỉ cung cấp dây chuyền lọc nước chính hãng. Thế nhưng, làm thế nào để đánh giá được hệ thống lọc nước đầu nguồn chính hãng.

Một vài tiêu chí sau đây có thể giúp bạn tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng:

icon Hệ thống lọc tổng phải có thông tin sản phẩm, thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Những nhãn hàng uy tín luôn cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng. Đó là cơ sở để bạn có được sản phẩm có chất lượng tốt và thực hiện bảo hành chính hãng khi có phát sinh vấn đề trong sử dụng.

icon Hệ thống phải được kiểm nghiệm chất lượng, và kiểm định nước theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất yên tâm, nếu nước được lọc không những sạch, trong, mà còn đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.

icon Hệ thống phải được vận hành êm ái, và phải có quy trình lọc nước nghiêm ngặt.

icon Hệ thống đủ công suất đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho các thành viên trong gia đình.

icon Đơn vị thi công, lắp đặt cần có giấy phép kinh doanh, tránh trường hợp nhãn hàng giả.

8. Có nên lắp đặt hệ thống lọc tổng giá rẻ?

Hiện nay có nhiều đơn vị lắp đặt, phân phối hệ thống lọc tổng. Bao gồm cả hàng lắp đặt trong nước và sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc. Thông thường, chi phí của sản phẩm sẽ thay đổi tùy theo công nghệ, chất lượng linh kiện thiết bị và công suất sử dụng.

Bạn nên tham khảo một vài đơn vị cung cấp. Nếu như cùng công nghệ sản xuất, chất lượng và công suất tương đương mà giá thành lại rẻ hơn nhiều, thì cũng cần cân nhắc. Khi đó, hãy tìm hiểu thêm về đơn vị phân phối sản phẩm, và thương hiệu sản xuất để đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Tuy nhiên, bạn cũng luôn lưu ý rằng, chất lượng sẽ luôn đi kèm với giá thành. Vì vậy, không nên vội vàng ra quyết định khi gặp được một sản phẩm giá cả thấp.

Rõ ràng, cho dù là nước máy hay nước giếng khoan, thật khó để có thể an tâm sử dụng ngay tại nguồn cấp. Vì vậy, một hệ thống lọc nước đầu nguồn là sự lựa chọn cần thiết để bảo vệ sức khỏe và nước cấp cho sản xuất. Hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn cho gia đình, doanh nghiệp hệ thống lọc tổng đầu nguồn tốt nhất.

—————

TOÀN Á – ĐỘT PHÁ CÔNG NGHỆ NƯỚC

➡️➡️➡️ Liên hệ ngay với chúng tôi:

Địa chỉ: Km12 đường Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: (+84) 913 543 469

Email: toanajsc@toan.vn

Website: www.toana.vn

Facebook: facebook.com/TOANAJSC2003/

Youtube: youtube.com/c/toanajsc/

Thong Bao Lam Viec Online Toan A