Hệ thống lọc nước đóng bình và quy trình thực hiện

Nội dung chính

Hệ thống lọc nước đóng bình là gì?

Hệ thống lọc nước đóng bình là quá trình sử dụng công nghệ lọc nước RO (thẩm thấu ngược) trong hệ thống lọc nước. Công nghệ lọc nước RO với màng lọc siêu nhỏ, sẽ loại bỏ hết các kim loại, hóa chất, chất thải, các chất gây ô nhiễm,… Bên cạnh đó kết hợp tia cực tím, khí ozone để loại bỏ các vi sinh vật có hại, vi khuẩn, dễ tái sinh trong không khí, để đem lại một nguồn nước đạt chuẩn.

hệ thống lọc nước đóng bình

Các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai lấy nguồn nước từ giếng, sông, nước ngầm, nước máy… Sau đó, trải qua nhiều quá trình để sản xuất ra nguồn nước uống tinh khiết, đóng vào các bình. Bình đóng nước sẽ có kích thước khác nhau và đạt tiêu chuẩn theo quy định của bộ y tế, phục vụ nhu cầu nước sạch cho mọi người.

Cấu tạo của hệ thống lọc nước đóng bình

Hệ thống lọc nước đóng bình bao gồm:

Bồn chứa nước cấp

Là nơi chứa nước cần xử lý, bồn này có nhiều kích thước khác nhau. Cột xử lý kim loại nặng: Loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, hợp chất hữu cơ, loại bỏ sắt, mangan có chủ yếu trong nguồn nước, nhờ tính năng đặc biệt của hạt Cozoset. Sau khi nước được xử lý được đưa vào thiết bị chứa than hoạt tính.

Cột lọc chất khử mùi

Là nơi diễn ra quá trình hấp thụ các chất độc hại trong nước được diễn ra. Đồng thời, loại bỏ được mùi, vị, các chất oxy hóa, chất hữu cơ còn sót lại,…là thiết bị tiền xử lý bảo vệ vật liệu cho các quá trình sau đó.

Cột làm mềm nước

Nước sau khi được làm sạch bằng than hoạt tính, sẽ được qua cột xử lý làm mềm nước. Bằng phương pháp trao đổi ion, các thành phần có trong nước cứng như: Ca, Mg,… các cation sẽ được dữ lại. Các vật liệu sau một chu kì hoạt động sẽ được trở về trạng thái ban đầu nhờ vào van tự động. Nước sau khi được giam độ cứng < 17mg/lít, nước sẽ có vị ngọt và ngon, và được vận hành đến màng lọc thẩm thấu ngược.

cột làm mềm nước

Cột lọc tinh

Thiết bị có dạng hình trụ và kích thước 5 micron, có thể loại bỏ hoàn toàn các thành phần lơ lưng, cặn, với kích thước siêu nhỏ hơn 5 micron sau khi qua 2 lớp lọc thô. Ngoài ra, còn làm giảm nồng độ đục do các cặn gây ra, là cơ sở để vận hành màng lọc thẩm thấu ngược RO.

Bơm trung gian

Hút nước từ bồn trung gian (nước đã qua các bước xử lý thô), đến bơm RO.

Cột lọc cặn trung gian

Loại bỏ cặn còn sót lại.

Bơm RO

Bơm nước vào màng RO.

Cột chứa bảng điều khiển điện, phao điện,…

Màng lọc RO: đây là thiết bị quan trọng quyết định chất lượng nước của cả hệ thống. Màng có kích thước các lỗ ~ 0.001µm loại bỏ 99.9% các muối của các kim loại hòa tan trong nước qua cơ chế thẩm thấu ngược. Bơm cao áp được nâng lên, xác định nồng độ nước nguồn, lưu lượng, trung hòa áp suất, độ dẫn điện trong hệ thống. Đồng thời loại bỏ tới 90% các vi khuẩn có hại trong nguồn nước.

Bơm chiết rót

Máy ozone sát khuẩn

Nước tinh khiết sau khi được lọc sạch bằng màng RO, sẽ được bơm vào bể chứa hệ thống trộn ozone. Tại đây, nguyên lý ngược chiều của 2 pha khí – nước được diễn ra. Hàm lượng O3 được hòa trộn theo công thức 1.5g O3 = 1 m3 nước tinh khiết. ozone là công nghệ tiệt trùng nước hoàn hảo nhất, có thể loại bỏ được các vi khuẩn còn sót lại trong nước, đem lại dòng nước tinh khiết được vô trùng.

Đèn tia UV

Sử dụng công nghệ xử lý nước bằng tia UV, tạo ra dòng điện từ với độ bức xạ là 2.537 angstroms, xử lý các vi khuẩn có trên đường ống dẫn nước, rút ngắn thời gian thoát ozone e, không tạo khó chịu do dư khí O3, mà không làm thay đổi chất lượng của nước và giúp nước có vị ngọt tự nhiên

Đèn led uv

Băng tải chiết rót

Chiết rót nguồn nước vào các bình có kích thước khác nhau, sau đó đóng bình và đưa đi tiêu thụ. Nguồn nước sau khi đóng vào bình phải đạt chuẩn nguồn nước quốc của bộ y tế WHO.

Lợi ích của hệ thống lọc nước đóng bình

  • Cung cấp nguồn nước uống sạch cho gia đinh, bệnh viện, trường học, cơ sở kinh doanh, sản xuất,..
  • Mang lại sản phẩm nước đóng bình dễ dàng vận chuyển, giá thành hợp lý.
  • Cung cấp nguồn nước sạch, giúp giảm thiểu các bệnh thường mắc phải như: bệnh tim mạch, huyết áp, sỏi thận, viêm đường ruột, dị ứng da, ung thư da,…ngoài ra, còn có tác dụng làm đẹp, giảm cân.
  • Sử dụng công nghệ Ro kết hợp khử khuẩn bằng ozone, tia cực tím có thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại, kim loại, vi rút,…ngăn ngừa các bệnh.
  • Đem lại nguồn nước uống trực tiếp.
  • Đem lại sản phẩm nước đóng bình, sản phẩm kinh doanh cho nhiều cơ sở.
  • Áp dụng với nhiều công suất khác nhau.
  • Hệ thống tự động, sử dụng ít nhân công, tiết kiệm chi phí vận hành.

Quy trình của hệ thống lọc nước đóng bình

Để mang đến nguồn nước uống sạch, hệ thống lọc nước đóng bình gồm có 4 quy trình cơ bản sau đây.

Quy trình thứ 1: hệ thống lọc thô

Các nguồn nước từ giếng khoan, nước ngầm, sông, hồ,…sẽ được bơm vào thùng chứa. Nước từ thùng chứa sẽ đi qua hệ thống lọc đa năng (cột lọc kim loại, cột khử mùi, cột làm mềm nước), sẽ xử lý các kim loại, hợp chất, rác thải,…để đảm bảo nguồn nước đầu vào đạt các chỉ tiêu cơ bản như: tính chất vật lý, hóa học khử phèn, nhiễm mặn, nhiễm sắt,…độ pH,..

Quy Trinh Nuoc Dong Binh

Các cột lọc sẽ có van khóa đa năng như: hút muối, sả muối, ngả ngược, ngả xuôi, Filter-lọc.

Quy trình thứ 2: Hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO

Nước sau khi được xử lý thô sẽ được bơm qua hệ thống lọc RO. Với các khe lọc có kích thước cỡ 0.0001 micron, sẽ loại bỏ được các muối hòa tan của kim loại, chất hữu cơ, vi sinh, các chất độc nguy hại do thủy ngân, asen, Cadimi, Nitrate, Amoni,…các phân tử nước sạch, hợp vệ sinh sẽ được đi qua.

Ngoài ra, còn có các bộ phận đi kèm là bồn chứa nước trung gian sẽ giúp cho nguồn nước luôn được ổn định.

Quy trình thứ 3: quá trình khử khuẩn và vi sinh

Sau quá trình thẩm thấu ngược, nước sẽ được bơm vào thùng chứa nước thành phẩm. Tại đây, nước sẽ được diệt khuẩn, tiệt trùng, nhằm tránh khả năng nước bị nhiễm vi khuẩn trong không khí theo các cơ chế:

Ozone: hút không khí từ bên ngoài qua thiết bị tạo nguồn. Theo nguyên lý 2 pha ngược chiều, lượng ozone sẽ được bơm vào qua lỗ phuy trên bồn chứa, điều chỉnh thời gian để đảm bảo lượng ozone ổn định.

Đèn cực tím UV: nước tiếp tục được bơm qua hệ thống cặn tinh. Tại đây tia UV sẽ phá vỡ các DNA có trong vi khuẩn, làm cho chúng không có khả năng tái sinh. Mang lại nguồn nước ngọt, không mùi, không có vi khuẩn trong nước.

Quy trình thứ 4: Chiết rót thành phẩm vào bình

Đây là bước cuối cùng của hệ thống lọc nước đóng bình. Tại đây sẽ diễn ra 3 khẩu chính: súc rửa vệ sinh bình, chiết rót và đóng nắp.

Toàn bộ hệ thống lọc nước đều được vận hành bằng các van tự động có điều khiển điện tử. Kèm theo đó là đồng hồ đo lưu lượng, áp suất, chỉ tiêu tổng chất rắn hòa tan giúp cho hệ thống hoạt động an toàn mà không cần sử dụng nhiều nhân công.

chiếc rót thành phầm vào bình

 

Hệ thống lọc nước đóng bình mang nguồn nước sạch cho chúng ta. Đồng thời, giúp cho các cơ sở có sản phẩm để kinh doanh. Nếu bạn quan tâm đến hệ thống lọc nước đóng bình, đóng chai, hệ thống xử lý nước gia đình thì Toàn Á là lựa chọn uy tín và chất lượng cho mọi người.

Toan A Athena Fulland