Hạt nhựa trao đổi Ion

Hạt nhựa trao đổi Ion

Hạt nhựa trao đổi ion hay còn được gọi là hạt cation làm mềm nước là hạt không tan trong nước và có chứa các ion dễ dàng trao đổi với các hạt ion trong dung dịch mà không làm thay đổi tính chất vật lý của hạt.

CẤU TẠO CỦA HẠT NHỰA TRAO ĐỔI ION

Hạt nhựa trao đổi ion được cấu tạo bởi 2 phần. Một phần là polymer( một dạng plastic)- gốc của chất trao đổi ion. Và một phần là nhóm ion có thể trao đổi, hay còn gọi là nhóm hoạt tính. Nhựa trao đổi ion có khả năng hấp thu các ion dương gọi là cationit, loại có khả năng hấp thu các ion âm gọi là anionit.

Các hạt có thể cùng lúc hấp thu cation và anion được gọi là hạt ionit lưỡng tính .Hạt nhựa trao đổi ion có nhóm, kết cấu  và công nghệ chế tạo khác nhau với các màu sắc khác nhau, từ màu vàng, các nhóm vàng nâu,k trắng, đen, xám,… đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Nguyên lý hoạt động là khi đưa nước qua vật liệu chứa các ion dương hoạt động mạnh hơn Ca2+ và Mg2+ sẽ hấp thu các ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước và nhả ra các ion mạnh hơn. Qúa trình tạo ra các hợp chất carbonat không kết tủa. Nó được gọi là hạt cation. Hạt cation làm mềm nước dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc ít tan trong nước nhưng có khả năng trao đổi ion tốt.

Trong hạt cation có thành phần cấu tạo có nhóm trao đổi ion hay còn gọi là nhóm hoạt tính. Ban đầu, ngâm lớp hạt cation vào dung dịch NaCl đậm đặc thì cation H+ của nhóm hoạt tính sẽ tham gia vào phản ứng trao đổi với cation Na+ hoà tan trong dung dịch. Kết quả là ion Na+ được cấy lên toàn bộ bề mặt cation thay thế cho ion H+ và cationit biến thành Na – cationit.

Tuỳ theo mức độ lọc nước qua lớp hạt cation trong bình lọc, ngày càng có nhiều nhóm hoạt tính của nó được thay thế bằng ion Ca2+ và Mg2+ của nước. Cuối cùng, khả năng trao đổi của cation hoàn toàn cặn kiệt vì tất cả các nhóm hoạt tín đều bị thay thế bới Ca và Mg.

hạt trao đổi ion

 

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG THỰC TẾ CỦA HẠT NHỰA TRAO ĐỔI ION

 • Ưu điểm:
 • Có thể sử dụng lâu dài và tái sinh nhiều lần nên giúp tiết kiệm chi phí.
 • Tiêu thụ ít điện năng
 • Thân thiện với môi trường và con người.
 • Dễ lắp đặt và vận hành.
 • Nhược điểm:
 • Chỉ sử dụng trao đổi ion mà không dùng để lọc các hợp chất hữu cơ hay Fe3+
 • Cần loại bỏ các chất hữu cơ hay ion Fe3+ trước khi cho nước qua hệ thống trao đổi ion để bảo vệ hạt trao đổi ion.
 • Ứng dụng thực tế của hạt nhựa trao đổi ion:

Hạt nhựa trao đổi ion được sử dụng rộng rãi nhất trong việc làm mềm nước,dây chuyền lọc nước nhằm loại bỏ các chất khoáng có trong nước, chất kiềm không cần thiết.

 • Làm mềm nước: loại bỏ độ cứng của nước bằng cách giảm nồng độ Na2+, Mg2+ và tăng nồng độ của Na+ trong nước.
 • Loại bỏ các khoáng chất gây ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng như Bari, Asen, Canxi, Mangan, Magie,…
 • Loại bỏ NO3-, CIO4-,SO4,….

hạt trao đổi ion

Công ty Cổ phần Công nghệ và Môi trường Toàn Á cung cấp hạt nhựa trao đổi ion của các thương hiệu đến từ nhiều quốc gia đi đầu trong lĩnh vực lọc nước, làm sạch nước trên Thế giới. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về các sản phẩm hạt nhựa trao đổi ion.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *