Hải Phòng: Tạm ngừng cấp phép khai thác nước ngầm

Hải Phòng: Tạm ngừng cấp phép khai thác nước ngầm

Nước ngầm là nguồn tài nguyên không vô hạn, việc khai thác sử dụng nước ngầm đang trở nên đáng báo động khi không được quản lý và cấp phép để sử dụng một cách hiệu quả.

UBND thành phố Hải Phòng vừa quyết định hạn chế cấp phép thăm dò khai thác nước ngầm; đồng thời dừng việc cấp phép khai thác nước dưới đất cho các công trình đầu tư mới để giảm thiểu nhiễm mặn các tầng đất ngầm chứa nước và bảo vệ dự trữ nguồn nước.

Quyết định này nhằm bảo vệ, khai thác phù hợp nguồn nước ngầm,  đặc biệt trong điều kiện nguồn nước ngầm trên địa bàn thành phố có dấu hiệu ô nhiễm, suy giảm chất lượng.

Theo báo cáo của Sở TN&MT Hải Phòng, hiện nay, chất lượng nước ngầm tại một số vị trí có dấu hiệu ô nhiễm về vi sinh với nồng độ coliform, ecoli vượt ngưỡng cho phép. Nguồn nước ngầm trên địa bàn huyện Tiên Lãng có mức độ ô nhiễm nhiều nhất, với nồng độ chất hữu cơ, kim loại khá cao. Tại huyện Cát Hải, nước có dấu hiệu ô nhiễm về vật lý; Nước ngầm tại quận Đồ Sơn có dấu hiệu ô nhiễm về dinh dưỡng. Tại quận Kiến An, quan trắc 2 vị trí nước ngầm, có một vị trí có nồng độ coliform vượt quy chuẩn cho phép.

Trạm xử lý nước ngầm
Trạm xử lý nước ngầm

Để bảo vệ, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước ngầm khu vực ven biển Hải Phòng, nhiều nhà nghiên cứu kiến nghị thành phố Hải Phòng hạn chế sử dụng các công trình khai thác nước đơn lẻ, ưu tiên khai thác nước tập trung. Theo Phó giám đốc Sở TN&MT Phạm Văn Thao,  để giảm thiểu nhiễm mặn nước ngầm, thành phố có quyết định dừng việc cấp phép khai thác nước dưới đất cho các công trình đầu tư mới. Đối với những khu dân cư có hệ thống cung cấp nước sạch tập trung, hộ gia đình không được cấp phép khai thác nước ngầm.

Sở TN&MT cũng khuyến cáo cần áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến cả trong khâu khai thác và kiểm soát nước dưới đất. Đối với các tầng chứa nước có triển vọng, nên ưu tiên khai thác quy mô tập trung bằng các giếng khoan công nghiệp. Khu vực dọc cửa sông, ven biển, phần diện tích của các tầng chứa nước bị nhiễm mặn hoặc tầng chứa nước mỏng không có khả năng cấp nước, không nên bố trí các công trình khai thác nước tại đây nhằm bảo vệ các tầng chứa nước lân cận và ngăn mặn. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần tiếp tục điều tra nguồn nước ngầm và thành lập bản đồ địa chất, thủy văn (tỷ lệ 1:50.000 -1:10.000), trên cơ sở đó hoạch định kế hoạch khai thác xử lý và sử dụng nước ngầm hợp lý.

Vậy làm thế nào để sử dụng nguồn tài nguyên này một cách có hiệu quả nhất?

Việc này cần phải đưa ra các giải pháp sử dụng và tái sử dụng nguồn nước một cách tối ưu nhất. Công ty Toàn Á có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, dây chuyền lọc nước hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn công nghệ xử lý nước ngầm mang lại hiệu quả cao nhất!

Hotline 0913 543 469 hoặc 1900 9079

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App