Hà Nội áp dụng công nghệ xử lý nước ngầm không dùng hóa chất

Ngày 26/4, Công ty Nước sạch Hà Nội phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – JICA và Công ty NAGAOKA (Nhật Bản) tổ chức tổng kết dự án thí điểm áp dụng công nghệ xử lý nước ngầm không sử dụng hóa chất để cải tạo chất lượng nước cấp tại Nhà máy nước Tương Mai
Dự án thí điểm áp dụng công nghệ xử lý nước ngầm không hóa chất, còn gọi là công nghệ Chemiles của Nhật Bản được triển khai thực hiện tại Nhà máy nước Tương Mai bằng nguồn vốn tài trợ của tổ chức JICA trị giá 830.000 USD, trong đó vốn đối ứng của Công ty nước sạch Hà Nội là 23.000 USD. Dự án được triển khai từ tháng 2/2016, đến tháng 7/2016 đưa vào vận hành với công suất xử lý 2.500 m3/ngày đêm. Công suất này tương đương thay thế 1/10 công suất của nhà máy hiện tại.
Với ưu điểm tuyệt đối là không sử dụng hóa chất, nước sau khi xử lý theo công nghệ Chemiles có chất lượng đáp ứng quy chuẩn khắt khe của Nhật Bản về nước sinh hoạt, ăn uống với hàm lượng amoni dưới 0,1mg/L và được hòa trộn với nước sau xử lý hiện tại của nhà máy.
Việc áp dụng công nghệ Chemiles đã nâng cao chất lượng nước tổng thể trước khi cung cấp ra mạng phân phối của Nhà máy nước Tương Mai đến người dân. Công nghệ xử lý nước ngầm không dùng hóa chất Chemiles có khả năng xử lý đồng thời sắt, mangan, asen, amoni, bằng phương pháp oxy hóa, làm thoáng hiệu suất cao, kết hợp với lọc cao tải (17m/giờ), nơi diễn ra đồng thời quá trình xử lý hóa – lý và lọc sinh học.
Hệ thống xử lý nước ngầm không dùng hóa chất được lắp đặt tại Nhà máy nước Tương Mai.
Tùy theo yêu cầu, nước sau xử lý có thể tuần hoàn lại ngăn làm thoáng và cột lọc. Bể lọc được rửa bằng phương pháp rửa ngược bằng nước, kết hợp với sục rửa bề mặt có kiểm soát. Qua quá trình vận hành thí điểm, được sự giám sát của Hội cấp thoát nước Việt Nam, Viện Khoa học kỹ thuật môi trường (Đại học Xây dựng) cho thấy hệ thống vận hành tự động hóa ổn định, thân thiện môi trường.
Ông Trần Quốc Hùng – Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, với sự thành công bước đầu của dự án không chỉ nhằm nâng cao chất lượng cấp nước của nhà máy nước Tương Mai mà còn gợi mở cho Công ty nước sạch Hà Nội hướng áp dụng công nghệ trong sản xuất ngước ngầm không hóa chất của Công ty NAGAOKA. Đây là hướng đi tiềm năng, có nhiều ưu việt để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước ngầm đang ngày càng bức xúc ở thủ đô Hà Nội. Việc Hà Nội lần đầu tiên áp dụng công nghệ này là cơ sở quan trọng để Công ty Nước sạch Hà Nội xem xét áp dụng nhân rộng, hướng tới mục tiêu xử lý hiệu quả nước ngầm có ô nhiễm sắt, mangan, amoni và một số chất ô nhiễm khác ở khu vực Hà Nội nhằm nâng cao chất lượng nước cấp phục vụ cho Nhân dân Thủ đô..
Tuy nhiên, tại buổi tổng kết dự án, thông qua một số điểm hạn chế liên quan đến việc vận hành dự án, đại diện các bên cho rằng cần nghiên cứu, đánh giá áp dụng các giải pháp về kinh tế để hạ giá thành đầu tư, phù hợp với chất lượng nước nguồn của từng khu vực. Đồng thời, dự án thành công đủ điều kiện để chuyển giao công nghệ và nghiên cứu đề xuất với các sở ngành và TP Hà Nội cho áp dụng mở rộng phù hợp với điều kiện chất lượng nước nguồn, vốn và mặt bằng được bố trí của từng nhà máy.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App