Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

xử lý nước thải bằng bể tự hoại

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại đạt chuẩn sẽ đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước sinh hoạt gia đình bạn, trả lại sự trong sạch cho nguồn nước trước khi xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường. Và đây cũng là giải pháp hữu hiệu mà các công ty xử lý môi trường thường áp dụng đối với các hộ gia đình, khu tập thể.

1 – Nguyên tắc hoạt động khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Bể tự hoại hay còn được gọi là bể phản ứng kỵ khí. Chúng bao gồm các vách ngăn mỏng, ngăn lọc kỵ khí. Hiện tại, công nghệ này được nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam, Thái Lan,  Trung Quốc với những mô hình trình diễn.

Mô hình này hoạt động với nguyên lý như sau:

Nước thải khi được đưa vào ngăn đầu tiên của bể tự hoại (có thể dùng máy để bơm nước thải ). Tại đây, chúng sẽ có vai trò như ngăn lắng lên men kị khí, điều hoà lưu lượng và nồng độ các chất cặn bẩn trong dòng nước vào ô hình. Nhờ vách ngăn hướng dòng, mà ở ngăn tiếp theo, dòng nước thải sẽ chuyển động theo chiều từ dưới lên, tiếp xúc với vi sinh vật kỵ khí ở lớp bùn hình thành dưới đáy bể với điều kiện động. Chất bẩn hữu cơ trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại sẽ được vi sinh vật hấp thụ và chuyển hoá thành nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho sự phát triển của chúng. Bên cạnh đó, cũng nhờ ngăn này, hệ thống sẽ trở thành dãy bể phản ứng kỵ khí với sự bố trí nối tiếp, tách riêng hai pha. Tập hợp vi sinh vật trong từng ngăn này sẽ khác nhau, chúng cũng có điều kiện phát triển vô cùng thuận lợi.

Tại vị trí những ngăn đầu tiên, vi khuẩn tạo axit sẽ chiếm được ưu thế hơn, trong khi ở các ngăn sau, vi khuẩn tạo metal sẽ chiếm số lượng chủ yếu.

Mô hình của bể tự hoại đã được thử nghiêm tại nhiều địa điểm trên đất nước ta và cũng đã đạt nhiều thành công trong mong đợi. Như ở trạm xử lý nước thải sinh hoạt nhà chung cư M3 – M4 ở Định Công (Hà Nội), tại khu du lịch Hòn Tre (tỉnh Nha Trang), và tại nhà thực nghiệm nghiên cứu phố cổ Trường đại học Xây dựng.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là phương pháp được đánh giá cao với khả năng xử lý và lọc bỏ các chất thải sinh hoạt với hiệu suất tốt, vận hành ổn định. Hiệu suất hoạt động trung bình theo hàm lượng chất cặn lơ lửng COD đạt 73%, SS đạt 75%, theo BOD là 71%. Có thể thấy được là gấp 2 – 3 lần so với kết quả xử lý nước thải trong sinh hoạt bằng bể tự hoại thông thường.

xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

2 – Lưu ý khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Với quy trình vận hành của hệ thống bể tự hoại hiện đại như vậy sẽ có khả năng tăng thời gian lưu bùn, nhờ vậy hiệu suất khi xử lý nước thải cũng sẽ tăng lên trong khi lượng bùn lại giảm đi. Những ngăn cuối cùng là thiết bị lọc kỵ khí, giúp làm sạch và bổ sung nước thải. Vi sinh vật kỵ khí tường bám trên bề mặt hạt của lớp vật liệu lọc sẽ bị trôi ra theo nước.

Đặc biệt ghi nhớ những điều này khi vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại sẽ giúp cho việc hoạt động trơn tru hơn, khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn cũng biết được phương án khắc phục nhanh chóng, tránh trường hợp bị đứt đoạn dây chuyền hoặc hỏng hóc các thiết bị, trả lại sự hiệu quả, an toàn khi vận hành. 

3 – Hạn chế khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Một hạn chế lớn khi thực thi phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là Chi phí lớn. Để có thể xây dựng hệ thống bể tự hoại tốt thì chi phí gần gấp hai lần so với các thiết bị bể tự hoại phổ biến thông thường ở Việt Nam. Bên cạnh đó, kỹ thuật xây dựng cũng như vận hành bể tự hoại này cũng phức tạp hơn đòi hỏi kĩ sư thi công phải được đào tạo bài bản, kĩ lưỡng.

Mặc dù khoảng thời gian cách mỗi lần hút bùn cặn có thể kéo dài hơn so với hệ thống bể tự hoại thông thường, thế nhưng khâu hút bùn cũng sẽ phức tạp, tốn kém hơn vì bể có rất nhiều ngăn. Không chỉ có vậy, chất lượng nguồn nước đầu ra tốt hơn so với thiết bị bể tự hoại thông thường nhưng đôi khi cũng chưa đạt yêu cầu tiêu chuẩn về vệ sinh nguồn nước.

xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Một lời khuyên dành cho các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình khi muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại, là hãy tìm hiểu thật kĩ lưỡng giá cả, chi phí lắp đặt, cách thức vận hành để có được quy trình đúng chuẩn, không gây lãng phí và giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống. Đồng thời, hãy tham khảo các địa điểm, công trình đã được ứng dụng phương thức này để rút ra kinh nghiệm cho hệ thống của chính mình. 

Mong rằng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại sẽ được kế thừa và phát triển hiệu quả hơn nữa, được mọi người tin tưởng sử dụng ngày càng sâu rộng ở nước ta để đảm bảo vấn đề môi trường sống luôn được trong sạch, an toàn ở cả hiện tại và tương lai. Hãy liên hệ với Công ty môi trường Toàn Á chúng tôi để có sự tư vấn và giải đáp tốt nhất. 

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App