Giải bài toán thiếu nước sạch mùa hè tại Hà Nội

Nước sạch mùa hè ở Hà Nội hiện nay luôn trong tình trạng thiếu

Mùa hè nhu cầu dùng nước sạch trong sinh hoạt, sản xuất ở Hà Nội tăng 12% so với bình thường, lượng nước thiếu hụt vì vậy, dự tính trong thời gian cao điểm ở mức 70.000 – 100.000m3/ngày.

Nhu cầu nước sạch dùng cho sinh hoạt luôn tăng cao vào mùa hè.

Trước thực trạng thiếu nước, Hà Nội đã có kế hoạch tăng nguồn. Nhưng dường như công tác dự báo và đầu tư cho việc xử lý nước sạch chưa được đúng tầm, nên câu hỏi bao giờ Hà Nội hết tình trạng thiếu nước sạch vẫn chưa có lời giải.

Tránh sự lãng phí nước để tăng nguồn cung

Diễn biến thời tiết năm nay được nhận định chung là nắng nóng hơn với thời gian hè kéo dài do nhuận tháng Sáu âm lịch. Điều này khiến việc cung cấp nước sạch cho sinh hoạt, sản xuất ở Hà Nội càng trở nên quan trọng và khó khăn hơn.

Dự báo được nhu cầu sử dụng nước tăng hơn so với những năm trước, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản yêu cầu 4 công ty cung cấp nước sạch trên địa bàn Thủ đô khẩn trương xây dựng “kịch bản” cấp nước mùa Hè năm 2017 trên địa bàn quản lý.

trạm xử lý nước sạch tại một quận của Hà Nội
trạm xử lý nước sạch tại một quận của Hà Nội

Ngoài việc nâng công suất một số trạm bơm, thay sửa đường ống, thì việc tiết kiệm nguồn cung cấp nước sạch hay nói cách khác là tránh lãng phí trong sản xuất, sử dụng đang là giải pháp được các đơn vị cung cấp nước sạch chú trọng. Ở Công ty TNHH MTV nước Hà Nội, có tuyến đường ống dài. Trong khi đó, nhiều tuyến ống đã cũ, được đầu tư nhiều năm nên việc rò rỉ nước tại một số tuyến ống vẫn đang diễn ra.

Để khắc phục tình trạng này, trước mùa Hè năm 2017, công ty đã cho thay, sửa bổ sung một số tuyến ống mới. Theo đó, ở những khu vực có hiện tượng thất thoát nước đã được công ty cơ bản xử lý.

Đảm bảo đáp ứng nhu cầu nước sạch và xử lý nước thải

Nói về giải pháp tiết kiệm nguồn nước, ông Trần Quốc Hùng, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV nước sạch cho rằng, trong khi nguồn cung chưa được bổ sung thì giải pháp tiết kiệm nước đang phát huy hiệu quả nhằm khắc phục việc thiếu nước mùa Hè.

Trên thực tế, nguồn nước của các xí nghiệp trực thuộc công ty vẫn bơm đến các khu dân cư nhưng do rò rỉ, dẫn đến ảnh hưởng áp lực, khiến nhiều gia đình không thể hút nước vào bể, gây thiếu nước.

Vì vậy, công ty đưa ra mục tiêu là giảm thất thoát nước xuống dưới 20% bằng việc tăng cường cải tạo sữa chữa đường ống, mạng lưới, đưa thiết bị hiện đại phát hiện rò rỉ, xử lý sự cố nước nhanh chóng. Đạt được mục tiêu trên, công ty sẽ có khoảng 12.000 m3 nước đưa vào phục vụ nhân dân.

Cùng với việc tiết kiệm nguồn nước ngay từ việc sản xuất kinh doanh, công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội còn tổ chức tuyên truyền vận động người dân phát hiện địa điểm nước bị rò rỉ.

Đồng thời khuyến cáo các hộ dân sử dụng tiết kiệm nguồn nước, tiến hành lấy nước dự trữ khi có nguồn dồi dào. Trao đổi với lãnh đạo các công ty cung cấp nước sạch trên địa bàn Hà Nội được biết, ý thức sử dụng nước tiết kiệm sẽ là “cứu cánh” tại thời điểm thiếu nước mùa Hè.

“Nhiều gia đình bể ngầm bị thấm nước ra môi trường mà không hay biết, hàng tháng phàn nàn về tiền nước cao, khi công ty cử nhân viên đến kiểm tra mới tá hỏa trong bể ngầm có vết nứt mà không biết. Sau khi xử lý xong nhiều gia đình đã tiết kiệm được cả chục khối nước mỗi tháng”, lãnh đạo một công ty nước sạch trên địa bàn Hà Nội chia sẻ.

Theo “kịch bản” cấp nước Hè năm 2017 từ 15/4 đến 15/10 được Sở Xây dựng Hà Nội thông qua, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ giữa 4 công ty cấp nước trên địa bàn, bằng việc điều tiết hợp lý giữa các nguồn, cấp nước luân phiên thì các công ty sẽ “chữa cháy” với phương án, cấp nước bằng xe téc khi thiếu nước cục bộ, trong đó ưu tiên bệnh viện, trường học, lực lượng vũ trang, khu chung cư.

Cùng với đó, các công ty sẽ cử lãnh đạo trực theo ca vào cả ngày nghỉ, ngày lễ trong thời gian cấp nước Hè. Đối với các khu vực ở cuối nguồn nước, vị trí có cốt địa hình cao, bất lợi và được dự báo khó khăn về cấp nước như: khu vực đường Bưởi – quận Ba Đình; Thụy Khuê – quận Tây Hồ; Chương Dương, Phúc Tân, Hàm Tử Quan, Hồng Hà – quận Hoàn Kiếm; Đê La Thành, đường Láng, ngõ Thái Thịnh 2 – quận Đống Đa…, yêu cầu các công ty cấp nước thực hiện một số giải pháp đồng bộ như vận hành van.

Việc đầu tư hạ tầng về sản xuất nước chưa kịp thời, đáp ứng nhu cầu. Do vậy, Hà Nội từ quận nội thành đến ngoại thành đều thường trực nỗi lo thiếu nước sạch vào mùa Hè.

Để tháo gỡ khó khăn về nước cho Hà Nội, mới đây, sau buổi làm việc với lãnh đạo thành phố và thị sát tại nhà máy nước Thăng Long – Vân Trì, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có Văn bản số 1612, đồng ý chủ trương điều chỉnh Quy hoạch cấp nước thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội cập nhật dự án đầu tư xây dựng mở rộng nhà máy nước Bắc Thăng Long – Vân Trì và dự án đầu tư xây dựng Trạm cấp nước Dương Nội – Hà Đông vào đồ án điều chỉnh quy hoạch cấp nước Hà Nội; đồng thời, thực hiện việc lập, thẩm định và trình duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch cấp nước Hà Nội theo đúng quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng, đáp ứng nhu cầu cấp nước trước mắt và lâu dài cho Thủ đô.

Cùng với việc bổ sung quy hoạch, Hà Nội đang huy động nguồn lực xã hội hóa trong việc đầu tư vào nước sạch. Bằng chứng là mới đây tại huyện Gia Lâm, một nhà máy nước sạch công suất 300.000 m3/ngày/đêm được khởi công. Đây là thành quả của sự liên kết giữa Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội với Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống.

Sau 22 tháng đầu tư, sẽ có khoảng 3 triệu hộ dân tại 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực phía Đông Bắc và phía Nam thành phố Hà Nội, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179 và một số vùng phụ cận được sử dụng nước sạch.

Theo một số chuyên gia, nhu cầu dùng nước đô thị tại Hà Nội đến năm 2020 là 1.560.000 m3/ngày đêm; đến năm 2030 là 2.350.000 m3/ngày đêm. Để đáp ứng nhu cầu dùng nước tính toán theo quy hoạch và thực tế tốc độ đô thị hóa Thủ đô trong thời gian tới, thành phố cần tập trung triển khai thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng để phát triển nguồn cấp nước.

Mặt khác, thành phố nên áp dụng khoa học, công nghệ vào khai thác, xử lý tạo nguồn nước sạch tối đa, tuyên truyền để mọi người dân sử dụng đúng, tiết kiệm tránh lãng phí nước, vì nước không phải vô tận.

Để được tư vấn về hệ thống xử lý nước sạch tại Hà Nội, dây chuyền lọc nước tinh khiết xin vui lòng liên hệ với Toàn Á theo số

Hotline 0913 543 469 hoặc 1900 9079

để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App