Đưa nước sạch về nông thôn – Hiệu quả thấy rõ

Vấn đề nước sinh hoạt và môi trường ở các vùng nông thôn ngày càng được các cơ quan quản lý không ngừng cải thiện. Hệ thống các công trình nước sạch đã về đến các xã nông thôn, các hộ gia đình thực sự được sử dụng nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế.

Thực hiện Chiến lược quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, những năm qua có nhiều chủ trương, chính sách nhằm huy động tối đa nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch. Con số thống kê của Trung tâm Đầu tư khai thác thủy lợi và nước sạch cho biết, đến nay, đã có 98,5% số hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch sinh hoạt, trong đó trên 62% số hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. So với 5 năm trước, con số này tăng gấp đôi.

Cụm xử lý nước sạch Trạm cấp nước sạch tập trung nông thôn

Trạm cấp nước sạch
Trạm cấp nước sạch

Trạm cấp nước ở khu vực nông thôn được đầu tư bằng vốn ngân sách của tỉnh, trạm đã cung cấp nước sạch cho gần 80% các hộ dân trong xã. Từ khi có nước sạch, người dân nông thôn đã thay đổi dần thói quen sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Từ đó, cuộc sống của người dân cũng được nâng lên.

Khi chưa có nguồn nước cấp, các hộ gia đình thường phải sử dụng nước giếng khoan. Trong khi đó, nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn khá nặng nên ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước sinh hoạt của các gia đình. Hơn nữa, chi phí để sử dụng nước cấp của người dân nông thôn không cao nhưng chất lượng nước sinh hoạt vẫn bảo đảm.

Không ngừng đầu tư mở rộng và nâng cấp các công trình nước sạch nông thôn, các công trình cấp nước sạch nông thôn được đầu tư bằng vốn ngân sách và xã hội hóa; Ở mỗi trạm cấp nước sạch đều có bộ phận bảo trì và xét nghiệm. Định kỳ các mẫu nước sau xử lý sẽ được phân tích, so sánh, đối chiếu với các tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. Vì vậy, nguồn nước cung cấp đến người dân luôn bảo đảm chất lượng. Chính vì vậy. người dân đã tin tưởng và sử dụng nước sạch tại các trạm cấp nước.

Thói quen sử dụng nước mặt hay nước giếng khoan cũng thay đổi trong ý thức của người dân. Từ năm 2015, các trạm cấp nước đã tự cân đối cho các hoạt động cấp nước, mạng lưới cấp nước sạch nông thôn không chỉ được mở rộng mà còn hoạt động khá hiệu quả.

Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí 17.1 quy định tỷ lệ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch phải đạt tối thiểu 65%. Nếu xét tỷ lệ này ở khu vực nông thôn thì đã có nhiều địa phương vượt xa tiêu chí này. Theo đà này, các địa phương phấn đấu đến năm 2018 sẽ hoàn thành chỉ tiêu cấp nước sạch ở tất cả các xã nông thôn. Nhiều dự án mở rộng mạng lưới cấp nước sạch ở các trạm cấp nước sạch nông thôn theo đó cũng đang được triển khai.

Nước sạch là một phần không thể thiếu của cuộc sống con người. Có nước sạch thì đời sống sinh hoạt của người dân mới được cải thiện. Vìvậy, việc phát triển mạng lưới cấp nước sạch ở nông thôn không chỉ giúp người dân tránh được những bệnh liên quan do sử dụng nguồn nước không bảo đảm chất lượng mà còn góp phần giúp cho nguồn nước ngầm ở các khu vực nông thôn trong tỉnh không bị khai thác quá mức.

Nguồn: dwrm.gov.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App