Đánh giá hiệu quả hệ thống xử lý nước thải dựa vào yếu tố nào?

Nội dung bài viết

Để đánh giá hiệu quả hệ thống xử lý nước thải cần dựa vào những yếu tố nào, lưu ý những điểm gì, quy trình vận hành như thế nào để đạt hiệu suất cao nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xử lý nước thải là gì?

Trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp sẽ phát sinh một số lưu lượng nước bẩn. Hệ thống xử lý nước thải sẽ tiến hành loại bỏ các chất ô nhiễm, các chất bẩn, gây hại ra khỏi nước thải.

Nước thải thông thường là: nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện, y tế. Xử lý nước thải để bảo vệ môi trường và tái sử dụng nguồn nước vào các mục đích tốt như trồng cây, nuôi cá. Có nhiều phương pháp xử lý nước thải khác nhau (tùy theo loại nước và lượng nước thải ra hàng ngày). Một số biện pháp như: biện pháp vật lý, sinh học, hoá học.

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải là một hệ thống được tạo thành từ nhiều loại công nghệ cùng hóa chất khác nhau. Nhằm mục đích giải quyết các chất ô nhiễm, độc hại có trong nước thải. Từ đó tạo nên hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh.

Một hệ thống xử lý nước thải được đánh giá là hiệu quả, chất lượng khi giải quyết được vấn đề:

 • Xử lý những chất độc hại gây ô nhiễm trong nước thải. Đảm bảo chất lượng của nước sau khi đã xử lý đạt chuẩn của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
 • Chi phí đầu tư xây dựng, chi phí vận hành thấp, mà vẫn đảm bảo độ bền và ổn định.
 • Dễ dàng nâng cấp.

Lợi ích của hệ thống xử lý nước thải

 • Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải là điều vô cùng cần thiết. Đầu tiên nó sẽ giúp bảo vệ môi trường xung quanh công ty, cơ sở làm việc.
 • Giúp cho môi trường xanh sạch đẹp, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân viên hiện đang làm việc tại xí nghiệp, công ty của bạn.
 • Xây dựng hệ thống xử lý nước thải giúp công ty, doanh nghiệp của bạn yên tâm sản xuất, không lo lắng mỗi khi các cơ quan môi trường, cảnh sát môi trường tới kiểm tra định kỳ.
 • Không lo lắng bị người dân xung quanh phàn nàn, kiện cáo vì xả nước thải chưa được xử lý ra ngoài môi trường.
 • Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải giúp hình ảnh của công ty, xí nghiệp của chúng ta được nâng tầm đối với đối tác, khách hàng của bạn. Đặc biệt là những đối tác và khách hàng ngoại quốc, họ rất đề cao việc bảo vệ môi trường.
 • Và một điều quan trọng hơn cả đó là xây dựng hệ thống xử lý nước thải góp phần bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai của chính chúng ta.

Hiệu quả của hệ thống xử lý nước dựa vào các yếu tố nào?

Năng lực của nhà thầu

Việc lựa chọn nhà thầu uy tín có đầy đủ năng lực là điều quan trọng đầu tiên trước khi tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Để xây dựng hệ thống xử lý hoàn hảo, đảm bảo chất lượng đòi hỏi nhà thầu cần có kinh nghiệm lâu năm, có phán đoán chính xác sự cố ngoài mong muốn, từ đó khắc phục kịp thời.

Công nghệ phù hợp

Việc lựa chọn công nghệ phù hợp đặc tính, tính chất loại nước thải sẽ tiết kiệm tối đa chi phí xử lý cho chủ doanh nghiệp. Lựa chọn sai công nghệ sẽ mang đến hệ quả không nhỏ sau này.

Vị trí đặt trạm xử lý nước thải

vị trí đặt trạm xử lý nước thải

Cần nghiên cứu và khảo sát thật kỹ vị trí để đặt trạm, tránh mất mỹ quan trong khuôn viên doanh nghiệp. Đặc biệt là các khu vui chơi giải trí, chung cư, khách sạn, nhà cao tầng,…

Vị trí trạm xử lý nước thải phải được ưu tiên xây dựng ở cuối dòng chảy của nguồn tiếp nhận nước thải sau khi xử lý, đảm bảo cuối hướng gió chính của khu đô thị. Vị trí của điểm xả nước thải phải phù hợp với những quy định của pháp luật về quản lý tài nguyên nước.

Đầu tư bài bản để sử dụng lâu dài

Nhiều chủ doanh nghiệp có quan điểm đối phó, nước thải xử lý tạm bợ rồi xả trộm ra môi trường. Như vậy ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và môi trường. Hơn nữa, nếu không xử lý triệt để nước thải trước khi xả ra môi trường sẽ bị phạt hành chính rất nặng hoặc có thể đình chỉ sản xuất. Hệ thống tạm bợ lúc ấy sẽ phải cải tạo hoặc xây mới khiến tổn thất rất lớn về tài chính.

Có những loại nước thải nào cần xử lý?

Hiện nay, chúng ta dựa vào nguồn gốc phát sinh của nước thải để phân loại nước thải. Gồm có 4 loại nước thải cơ bản cần xử lý như sau:

 • Nước thải sinh hoạt hằng ngày (domestic wastewater): là nước thải ra từ các hộ gia đình, văn phòng,…
 • Nước thải công nghiệp (industrial wastewater): là nước thải ra từ những nhà máy sản xuất công nghiệp hay tiểu thủ công nghiệp.
 • Nước thải y tế: loại nước thải này xuất phát từ các bệnh viện, phòng khám…
 • Nước thải chăn nuôi: nguồn phát thải là nước thải từ việc tẩy rửa chuồng trại, phân và nước tiểu vật nuôi và nước thải ao nuôi.

Những công đoạn của hệ thống xử lý nước thải

Để đánh giá hiệu quả hệ thống xử lý nước thải là tốt, chất lượng, tiêu chuẩn thì ngoài những đặc điểm đã nhắc tới ở trên, còn bao gồm các công đoạn sau:

 • Xử lý cơ học: tách các thành phần dầu mỡ, rác thải, cặn bã ra khỏi nguồn nước thải.
 • Xử lý hóa học: trung hòa nồng độ PH trong nước thải, keo tụ tạo bông hoặc lắng để loại bỏ những chất vô cơ, kim loại.
 • Xử lý sinh học: kỵ khí, hiếu khí, thiếu khí để loại bỏ những thành phần ô nhiễm hữu cơ.
 • Lọc nước: loại bỏ những chất rắn còn lại trong nước, bước này sẽ tùy thuộc quy định của pháp luật về xả thải đối với hàm lượng chất rắn trong nước.
 • Hệ thống bảng điều khiển: tùy theo yêu cầu tối ưu hệ thống tự động hóa của từng doanh nghiệp.

Quy trình xử lý nước thải hiệu quả tại công ty Toàn Á

quy trình xử lý nước thải

Bể tiền xử lý

Thiết bị tách rác: Được sử dụng để loại bỏ các loại rác thô. Thiết bị này giúp bảo vệ những thiết bị khác của hệ thống lọc và giúp tăng hiệu quả quá trình lọc nước thải.

Bể tách dầu: Các thành phần dầu, mỡ có trong nước thải cần phải được loại bỏ trước khi thực hiện các công đoạn xử lý sau. Nếu như không loại bỏ dầu mỡ thì đường ống dẫn sẽ dễ bị tắc nghẽn.

Bể trung hòa

Một số loại nước thải có pH không ổn định (thấp hoặc cao), vì vậy cần trung hòa trước khi tiến hành các công đoạn xử lý khác. Tùy thuộc tính chất của nước thải mà hóa chất H2SO4 hoặc NaOH sẽ được thêm vào.

Thiết bị điều khiển, bơm định lượng được lắp đặt vào bể trung hòa để điều chỉnh độ pH nước thải về giá trị phù hợp. Độ pH=6.5-8 là tốt nhất để tạo điều kiện tối ưu cho những quá trình xử lý sau.

Keo tụ

Các chất hóa học sẽ được thêm vào bể (polyaluminium và phèn) để tạo phản ứng và kết tủa với những chất ô nhiễm ở trong nước. Chúng sẽ tạo thành những hạt nặng rồi chìm xuống phía dưới bể.

Tạo bông

Quy trình này giúp dễ dàng tách các cặn nhỏ sinh ra ở quá trình keo tụ và giúp tiết kiệm thời gian lắng. Ở công đoạn này sẽ thêm dung dịch Polymer vào để tạo ra các cầu nối bắt giữ những bông cặn nhỏ. Từ đó tạo thành bông cặn lớn hơn giúp dễ dàng tách loại ra khỏi nước.

Lắng

Sau quá trình tạo bông, nước thải sẽ chứa rất nhiều bông bùn. Vì vậy cần tách những bông bùn này ra khỏi nước thông qua quá trình lắng trước khi chuyển sang quá trình xử lý nước thải tiếp theo.

Cụ thể như sau: nước được đưa vào ống phân phối, dưới tác dụng của trọng lực cùng tấm hướng dòng, những bông bùn sẽ lắng xuống đáy và phần nước trong sẽ di chuyển lên trên. Phần nước trong này sẽ được hệ thống máng tràn thu gom lại sau đó chảy vào công đoạn xử lý tiếp theo. Phần bùn lắng ở dưới sẽ được hút về khu xử lý bùn.

Kỵ khí

Là quá trình xử lý vi sinh trong điều kiện không có oxy, được áp dụng để xử lý những chất hữu cơ ô nhiễm cao (COD>2000 mg/l).

Điều kiện cần thiết khi xử lý sinh học kỵ khí:

 • Tuyệt đối không cung cấp oxy.
 • Chất dinh dưỡng cân bằng và đủ.
 • pH = 6.5 – 7.5.
 • Nhiệt độ thích hợp.
 • Không chứa những hợp chất độc hại.

Hiếu khí

Là quá trình xử lý bằng vi sinh trong điều kiện đủ oxy, được áp dụng để xử lý những chất hữu cơ ô nhiễm thấp (BOD ≤ 1000 mg/l).

Bể lắng sinh học

Chức năng là để tạo môi trường tĩnh cho các bông bùn hoạt tính từ bể sinh học chảy sang và lắng xuống, giúp nước được trong sạch cặn trước khi sang công đoạn xử lý tiếp theo. Bùn được tuần hoàn chở lại để duy trì bùn vi sinh cho việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí.

Lọc

Công đoạn kế tiếp trong quá trình xử lý là điều chỉnh cho dòng nước chảy tràn qua bộ lọc với vận tốc chậm nhất. Nhằm giữ lại mùi, các hạt cặn bẩn, giảm tối đa hàm lượng TSS ở trong nước.

Khử trùng

Mục đích của công đoạn khử trùng là loại bỏ những vi trùng, vi khuẩn… gây bệnh vẫn còn sót lại ở trong nước.

Quy trình xử lý đặc biệt khác

Trên đây là những bước xử lý phổ biến, cơ bản có trong những nhà máy xử lý nước thải. Với từng mục đích cụ thể sẽ có những bước xử lý đặc biệt khác nữa. Ví dụ như loại bỏ một số chất hữu cơ hay kim loại nhất định, hoặc khi cần giảm tổng lượng chất rắn hòa tan có trong nước,…

Hệ thống sẽ thực hiện loại bỏ những gì trong nguồn nước?

Hệ thống xử lý nước thải được xây dựng được đánh giá là đạt chuẩn, hiệu quả sẽ có nhiệm vụ loại bỏ những thành phần gây ra sự ô nhiễm dưới đây:

hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn

 • Oxy sinh học (được viết tắt là BOD): là tạo ra một lượng oxi hóa. Trong đó chứa các hợp chất dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật vi sinh. Ngoài ra BOD được xem là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá mức độ gây ô nhiễm hữu cơ của nước thải.
 • Oxy hóa học (được viết tắt là COD) là tạo ra một lượng oxi hóa trong đó có chứa các hợp chất trong nước như: các hợp chất vô cơ, hữu cơ. Ngoài ra COD được xem là chỉ tiêu để đánh giá mức độ gây ô nhiễm vô cơ, hữu cơ của nước thải.
 • Nito và photpho (TN và TP): Là những chất gây phì dưỡng hóa nước.
 • Coliform: Là sinh vật gây hại, tạo ra các mầm bệnh.
 • Chất rắn lơ lửng: là loại chất rắn rất đặc biệt, khó lắng và khó tan trong nước.
 • Độ màu: màu sắc của nước thải.

Vì sao nên chọn dịch vụ xử lý nước thải của công ty Toàn Á?

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á là công ty có đội ngũ chuyên viên môi trường chuyên nghiệp. Các chuyên viên giàu kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, áp dụng các công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất, tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp.

Chúng tôi luôn nghiên cứu và đưa ra những giải pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất cho các hộ gia đình, doanh nghiệp,…thi công đúng theo thời gian quy định, hướng dẫn vận hành tận tình, chu đáo.

Công ty chúng tôi tư vấn, thiết kế lắp đặt, xây dựng và giám sát công trình với chi phí thấp, cung cấp đầy đủ các thủ tục pháp lý môi trường, xử lý nước thải, xử lý khí thải uy tín, chuyên nghiệp. Để được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ:

TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG TOÀN Á

Trụ sở: L739 Khu đô thị Athena Fulland Khu, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024 3565 92140913 543 469.

Xưởng Sản Xuất Cơ Khí: Số 115A Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội.

Nhà máy: Văn Giang, Hưng Yên.

Đánh giá

5/5

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin bài liên quan

Toan A Athena Fulland