Công trình xử lý nước thải: Khái niệm và những tiêu chí yêu cầu

Nội dung chính

Công trình xử lý nước thải là gì?

Khái niệm

Công trình xử lý nước thải là khái niệm dùng để chỉ tổ hợp bao gồm các công trình, thiết bị được xây dựng dựa trên nguyên tắc liên kết chặt chẽ với nhau trên cùng 1 hệ thống. Công trình này có mục đích chính là xử lý nước thải thành nước sạch theo một quy chuẩn nào đó.

Cong Trinh Xu Ly Nuoc Thai 2

Hiện nay, có 4 loại nước thải cơ bản cần được xây dựng công trình xử lý bao gồm:

 • Nước thải sinh hoạt của người dân: Đây là nguồn nước được thải ra do quá trình sinh sống của các hộ gia đình, hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ và các văn phòng công ty.
 • Nước thải công nghiệp: Là nguồn nước được thải ra từ quá trình sản xuất công nghiệp ở các công ty lớn hoặc tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề, xưởng sản xuất nhỏ lẻ.
 • Nguồn nước chảy tràn và thẩm lậu: Bao gồm nước bị rò rỉ, vỡ đường ống hoặc thấm qua tường chắn. Ngoài ra còn có nước đi vào cống rãnh do nước mưa trên mái nhà, đường phố chảy xuống.
 • Nước mưa: Nước mưa thường gây ra tình trạng tràn mặt tại các vị trí mưa. Sau đó, theo hệ thống dẫn nước mà chảy vào các công trình khác nhau như xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp hoặc hệ thống xử lý nước mưa chuyên biệt.

Quy trình của các công trình xử lý nước thải

 • Quy trình xử lý cơ học: Mục tiêu chính của quy trình này là tách lọc rác, để lắng cát, tách dầu mỡ và các loại cặn bã khác ra khỏi hệ thống xử lý nước thải.
 • Quy trình xử lý hóa học: Trung hòa lượng pH trong nước sao cho đạt tiêu chuẩn quy định. Tiến hành các phương pháp keo tụ, tạo bông để thu gom các chất hữu cơ, chất vô cơ lơ lửng ra khỏi nước. Loại bỏ cặn, bụi kim loại, vi sinh vật tồn tại trong nước thải.
 • Quy trình xử lý sinh học: Mục đích chính là loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm hữu cơ trong nước thải bằng việc sử dụng các loại vi khuẩn kỵ khí, hiếu khí và thiếu khí.
 • Quy trình lọc nước: Loại bỏ các tạp chất còn sót lại trong nước. Mức độ lọc tùy thuộc vào quy định chất lượng nguồn nước xả thải của các công trình.

Sau khi loại bỏ được các thành phần ô nhiễm nước thải, chất lượng nguồn nước này sẽ đạt tiêu chuẩn quy định của bộ tài nguyên môi trường và có thể xả thẳng ra nguồn tiếp nhận.

Cong Trinh Xu Ly Nuoc Thai 3

Những yêu cầu chính của 1 công trình xử lý nước thải

Một công trình xử lý nước thải cần phải đáp ứng rất nhiều các yêu cầu khác nhau nhưng trong đó bao gồm 3 tiêu chí chính như sau:

Yêu cầu về kỹ thuật

 • Hiệu quả xử lý rác thải: Mục đích chính của tất cả các công trình xử lý rác thải chính là chất lượng nguồn nước sau khi xử lý có đáp ứng được các quy chuẩn môi trường hiện nay hay không? Vì vậy, đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được quan tâm khi đánh giá các công trình xử lý rác thải.
 • Tính bền vững và ổn định của công trình: Kết cấu công trình cùng với hệ thống trang thiết bị trong đó cần phải có tính ổn định cao. Như vậy mới có thể đáp ứng được yêu cầu làm việc với cường độ lớn và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây là một trong những yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng đối với các công trình xử lý nước thải.
 • Khả năng mở rộng, cải tiến module của công trình: Theo thời gian, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp, cư dân sẽ khiến cho lượng nước thải liên tục tăng lên. Khi đó, cần phải mở rộng quy mô và công suất hoạt động của các thiết bị. Chính vì vậy, khi xây dựng 1 công trình xử lý nước thải, cần phải tính toán đến khả năng tăng lưu lượng nước xử lý mà các yếu tố kỹ thuật vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.
 • Thi công và vận hành đơn giản, dễ dàng: Mức độ hiện đại và tự động hóa sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nhân nhân, tăng hiệu quả xử lý hệ thống. Đây là một trong những tiêu chí kỹ thuật quan trọng của các công trình xử lý nước thải.

Yêu cầu về kinh tế

 • Chi phí xây dựng và lắp đặt các thiết bị bao gồm: Chi phí nhân công lao động, chi phí nguyên vật liệu, chi phí trang thiết bị và tiền vận chuyển. 
 • Chi phí hoạt động, bảo trì và sửa chữa gồm có: Chi phí điện năng, chi phí nguồn nước, hóa chất sử dụng, chi trả lương nhân công.

Nhìn chung, nếu một mô hình xử lý rác thải có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động thì đó là công trình đạt yêu cầu. Ngược lại, những công trình gây tốn kém tài chính và không mang lại lợi ích cao trong việc xử lý nước cần phải được xem xét và cải tiến lại.

Yêu cầu về môi trường

 • Khi xây dựng công trình xử lý nước thải, chắc chắn sẽ phải sử dụng một diện tích đất nhất định. Tuy nhiên, nên lựa chọn mô hình ít chiếm dụng đất hơn. Bởi đây chính là cách tiết kiệm tài nguyên đất và bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên.
 • Mức độ sử dụng năng lượng và tài nguyên tự nhiên: Sử dụng càng ít năng lượng và tài nguyên thiên nhiên trong quá trình vận hành sẽ giúp hạn chế nguy cơ phát sinh các loại rác thải thứ cấp trong môi trường.
 • Khả năng tái sử dụng: Nguồn nước thải ra có thể tận dụng được để tưới cây, vệ sinh nhà xưởng, rửa đường sẽ góp phần giúp tiết kiệm tài nguyên và thân thiện với môi trường hơn.
 • Ngoài ra, khi đánh giá về công trình xử lý nước thải cần phải quan sát mức độ rủi ro và nguy cơ xảy ra sự cố của chúng. Bởi nếu thường xuyên phát sinh các rủi ro bất thường khi vận hành sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới môi trường sinh thái.
 • Khả năng xử lý triệt để: Ngoài việc xử lý nước thải để đạt tiêu chuẩn quy định của các cơ quan chức năng trước khi xả thải ra môi trường thì bạn cũng cần phải quan tâm đến việc xử lý bùn thải, khí thải xem có triệt để hay không? Bởi đây cũng là yếu tố ô nhiễm phát sinh tại rất nhiều các công trình hiện nay.

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và xây dựng các công trình xử lý nước thải. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động cùng đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên có tay nghề cao, hứa hẹn sẽ mang tới cho khách hàng những giải pháp tốt nhất trong lĩnh vực xử lý nước thải.

Cong Trinh Xu Ly Nuoc Thai 4

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về công trình xử lý nước thải. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang tới đã giúp các bạn cập nhật được các kiến thức trong lĩnh vực này. Từ đó, chủ động xây dựng mô hình phù hợp nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0913.543.469 để được tư vấn.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A