Chi tiết về công nghệ xử lý nước thải UASB mới nhất

Nói về công nghệ xử lý nước thải thì người ta nghĩ ngay đến công nghệ sinh học hay công nghệ hóa học. Công nghệ sinh học hay còn được gọi là công nghệ xử lý UASB. Là một trong những công nghệ đang được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Được nhiều người tìm hiểu và tin tưởng. Vậy xử lý UASB là gì, vận hành ra sao, ưu nhược điểm gì và hiệu quả của nó như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

A- Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải UASB là gì?

UASB là công nghệ xử lý nước thải sinh học chạy ngược. UASB là viết tắt của Upflow Anearobic Sludge Blanket tức là sử dụng bể sinh học chảy ngược dòng qua tầng bùn kị khí để xử lý nước thải.

hình ảnh công nghệ xử lý nước thải uasb

Thường, người ta sử dụng công nghệ xử lý nước thải UASB dành cho nguồn nước có độ ô nhiễm cao thiên về thành phần là hữu cơ. Nếu nồng độ của COD đầu vào được giới hạn mức nhỏ nhất là 100mg/l và SS> 3000mg/l thì sẽ không thể xử lý được bằng bể sinh học UASB.

Thực chất xử lý nước thải bằng công nghệ UASB là quá trình xử lý sinh học kị khí. Khi đó nước thải sẽ được phân bố đều và có thể kiểm soát được vận tốc xử lý.

B- Bể UASB hoạt động như thế nào?

Để tìm hiểu xem bể UASB hoạt động như thế nào thì cần phải biết cấu tạo của bể UASB. Cấu tạo của bể UASB gồm có 3 phần:

 • Hệ thống pha tách.
 • Hệ thống tầng xử lý.
 • Hệ thống phân phối nước đáy bể.

Khi hệ thống xử lý nước thải công nghệ UASB hoạt động sẽ phân phối nước thải theo hướng từ dưới lên trên. Nước thải đi lên và đi qua lớp bùn kị khí. Và tại đây sẽ xảy ra các phản ứng phân hủy bởi các vi sinh vật hoạt động.

bể xử lý nước thải bằng công nghệ xử lý nước thải

Một hệ thống xử lý nước thải theo phương pháp sinh học hoạt động hiệu quả khi tầng vi sinh tốt. Chính vì vậy mà khi vận hành bạn nên bổ sung thêm các chế phẩm sinh học kị khí thiếu oxy. Như vậy có thể tăng lượng vi sinh vật trong nước lên. Mang đến được hiệu quả khi xử lý.

Tiếp đó hệ thống pha tách làm nhiệm vụ tách chất rắn, lỏng và khí ra khỏi nguồn nước. Khi chất khí được xử lý thì chất khí sẽ bay lên và ta sẽ thu hồi khí. Phần bùn khi xử lý sẽ rơi xuống đáy bể. Còn phần nước sẽ chảy vào máng lắng để tiếp tục công đoạn tiếp.

Vấn đề ở đây đó là bể sinh học UASB hoạt động lại bị phụ thuộc vào các yếu tố khác. Ví dụ như độ pH, nhiệt độ, các chất độc, các vật chất trong nước thải…

C- Sử dụng công nghệ xử lý nước thải bể UASB có ưu nhược điểm gì?

1. Những ưu điểm nổi bật của xử lý UASB

Mỗi phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt lại có những ưu và nhược điểm tiêng. Và công nghệ UASB cũng vậy. Dưới đây là những điểm nội bật của UASB:

 • Có thể thu hồi được nguồn khí sinh học phát sinh từ hệ thống.
 • Hệ thống xử lý kị khí không tiêu tốn nhiều năng lượng khi vận hành. Tiết kiệm được đáng kể chi phí.
 • Bể UASB có thể xử lý các loại nước thải có nồng độ hữu cơ cao. Đây là một trong những điểm nổi bật nhất của phương pháp này.
 • Khả năng xử lý COD của công nghệ sinh học có thể đạt tới hơn 80%. Cao hơn nhiều so với các phương pháp thông thường khác.
 • Yêu cầu về việc cung cấp dinh dưỡng cho hệ thống xử lý sinh học kị khí cũng thấp hơn so với hệ thống xử lý hiếu khí.
 • Đây là công nghệ xử lý nước thải được ứng dụng rộng rãi nhất. Lý do là nó có thể xử lý được đa dạng các nguồn nước thải có nồng độ COD từ trung bình đến cao. Có thể kể đến như nước thải chế biến thủy sản, nước thải ngành dệt, thực phẩm…

2. Nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải

Tuy hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt này mang đến rất nhiều ưu điểm tốt. Nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại một số những nhược điểm. Tuy nhiên nó không nhiều. Trong đó có 2 nhược điểm có thể kể đến như sau:

 • Đòi hỏi không gian diện tích lớn để xử lý được chất thải.
 • Đòi hòi nhiều thời gian trong quá trình tạo bùn. Đôi khí khá là khó khăn trong việc kiểm soát.

D- Ứng dụng của công nghệ xử lý nước thải bể UASB trong thực tiễn

Tại các nhà máy bia rượu, công nghệ xử lý nước thải sinh học được ứng dụng nhiều nhất. Bởi khi sản xuất bia rượu, quá trình lên men xảy ra nhanh. Do đó cần sử dụng bể UASB để thực hiện công việc lên men Methane để quá trình này xảy ra tối đa với độ pH>6. Nên khi sử dụng xử lý sinh học thì chỉ cần điều chỉnh độ pH là đã có thể giải quyết xong.

Nếu là những dòng nước thải khác thì công nghệ này chưa chắc đã mang đến hiệu quả. Tại sao vậy? Đó là do quá trình bể UASB vừa phải lên men axit, vừa lên men methane. Chính vì vậy dẫn đến quá trình lên men axit thấp. Dễ xảy ra hiện tượng lên men chua.

Đó là lý do vì sao khi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải thì các đơn vị cần phải có sự tư vấn của đơn vị công ty môi trường Toàn Á. Mỗi loại công nghệ khác nhau lại áp dụng hiệu quả với nguồn nước thải khác nhau. Chính vì vậy khi cần tư vấn hay thi công lắp đặt dây chuyền xử lý nước thải, xử lý nước thải sinh học bể UASB. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn và phục vụ chu đáo.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Toàn Á chắc chắn sẽ mang đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. Đảm bảo đầu ra nước thải đạt chuẩn theo yêu cầu cùa bộ TNMT.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App