CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt nhưng để lựa chọn được công nghệ xử lý có hiệu quả cao nhưng có giá thành tốt lại là vấn đề khó khăn cho các nhà đầu tư.

NGUỒN GỐC  VÀ THÀNH PHẦN CỦA NƯỚC THẢI SINH HOẠT

  • Nguồn gốc nước thải sinh hoạt:

Nước thải sinh hoạt là nước được thải ra từ quá trình sinh hoạt của con người trong các hoạt động: ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân,…hàng ngày. Nước thải sinh hoạt được tập trung với khối lượng lớn tại các khu dân cư tập trung đông, trường học, bệnh viện,…. Bởi vậy, việc xử lý nước thải sinh hoạt để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân quanh khu dân cư là bài toán khó đặt ra cho các nhà đầu tư.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-1b

  • Thành phần và tính chất của nước thải sinh hoạt:

Nước thải sinh hoạt chứa 2 thành phần chính là nước thải nhiễm bẩn từ các chất bài tiết của con người và nước thải nhiễm bẩn từ các chất thải sinh hoạt như cặn nhà bếp, các chất tẩy rửa.

Trong nước thải sinh hoạt có chứa nhiều chất hữu cơ phân huỷ sinh học và các chất vô cơ, vi sinh vật và vi trùng, vi khuẩn gây hại cho môi trường và con người. Chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt bao gồm các hợp chất như protein ( chiếm tới 40-50%); hydrat carbon ( chiếm 40-50% còn lại). Trong nước thải sinh hoạt, nồng độ chất hữu cơ giao động trong khoảng 150-450mg/l theo trọng lượng khô. Và có khoảng 20-40% các chất hữu cơ khó bị phân huỷ sinh học.

THUYẾT MINH SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Nước thải sinh hoạt từ các nguồn phát sinh được thu gom theo hệ thống đường ống dẫn về hố thu gom. Tại đây, các song chắn rác thô được lắp đặt để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn và cứng nhằm bảo vệ thiết bị, hệ thống của đường ống. Sau đó, nước thải được chảy vào hố thu- bể điều hoà.

Hố thu – bể điều hòa: hệ thống sục khí hoà trộn đều nước thải trên toàn diện tích  bể, ngăn xảy ra hiện tượng  lắng cặn và sộc mùi hôi thối.

Bể điều hoà có chức năng điều hoà lưu lượng và nồng độ nước thải đi vào đường ống tới quy trình tiếp theo hoạt động ổn định, tránh bị quá tải.

Bể tách dầu mỡ: sau khi nước được xử lý tại hố thu và bể điều hoà sẽ được đường ống dẫn tới bể tách dầu mỡ. Bể này có chức năng loại bỏ các cặn lơ lửng và dầu mỡ không tan có trong nước thải sinh hoạt. Qúa trình sử dụng phương pháp vật lý để không làm tiêu hao hoá chất và điện năng, giúp tiết kiệm chi phí.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

Bể xử lý sinh học hiếu khí có giá thể vi sinh – Aerotank: tại bể Aerotank, nước thải sinh hoạt được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí được không khí cấp vào từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí được phân bố đều trên đáy bể. Qúa trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Vi sinh vật hiếu khí sẽ lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải sinh hoạt như: nito, photpho, kim loại nặng,… làm thức ăn của chúng và làm tăng sinh khối, kết thành bùn.

Dưới tác động của vi sinh vật hiếu khí và hệ thống phân phối khí trong bể, các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý đạt hiệu quả tới 92-98%, giúp tăng chỉ số oxy hoà tan trong nước (DO). Mức độ DO trong bể Aerotank luôn được duy trì ở mức 1,5-2mg/ll.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-1a
                                                                   công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Bể lắng sinh học: Sau khi xử lý nước tại bể Aerotank sẽ được đưa vào bể lắng sinh học. Tại đây, các bông bùn vi sinh có trong nước thải sẽ được loại bỏ. Lượng bùn này sẽ được bơm hoàn lưu bể Aerotank nhờ bơm bùn và nếu lượng bùn ở bể lắng dư sẽ được bơm bùn đưa về thải bỏ.

Bể khử trùng: nước được xử lý ở bể sinh học được đưa về bể khử trùng. Các vi sinh gây bệnh sẽ bị tiêu diệt trước khi thải ra môi trường tự nhiên. Bể này được thiết kế với nhiều vách ngăn nhằm tăng khả năng xáo trộn tự nhiên giữa hoá chất với nước thải nhằm đạt hiệu quả xử lý cao nhất. Hoá chất được đưa vào bởi bơm định lượng.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-1c
                                                công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Liên hệ lắp đặt công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải, dây chuyền lọc nước ro. Cung cấp tới quý khách hàng những công nghệ xử lý nước hiện đại nhất, đạt hiệu quả cao và giá thành phù hợp.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt:

HOTLINE: 0913 543 469 hoặc 1900 9079

CÔNG TY CỔ PHẦN CNMT TOÀN Á

Km12 Ngọc Hồi- Tứ Hiệp- Thanh Trì- Hà Nội

VPGD: 322A- Lê Trọng Tấn- Thanh Xuân- Hà Nội

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Toanajsc@toana.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App