Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp SBR được vận hành nhiều nhất hiện nay

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt với công nghệ SBR đem đến cho chúng ta những tiện ích không thể ngờ.

1. Phân loại nước thải công nghiệp

Trước khi chúng ta tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải công nghiệp thì bạn phải phân biệt được nước thải công nghiệp bao gồm những loại nào để có thể hiểu các quy trình xử lý nước thải sẽ diễn ra như thế nào.

phân loại nước thải công nghiệp

Dù ở bất kỳ đâu hay bất kỳ doanh nghiệp lớn nhỏ nào trên đất nước thì nước thải công nghiệp cũng được chia làm 2 loại:

Thứ nhất là nước sinh hoạt: nhiều người thắc mắc rằng tại sao trong khu công nghiệp lại có nước thải sinh hoạt. Nhưng thực tế cho thấy thì nhân viên trong công ty cũng có hoạt động ăn uống, vệ sinh,…như vậy thì nước thải sinh hoạt xuất phát từ những nhu cầu tại văn phòng.

Nước thải sinh hoạt tại văn phòng cũng gần giống như nước thải sinh hoạt tại gia đình của chúng ta. Những chất gây ô nhiễm cũng bao gồm dầu mỡ, các chất béo không thể hòa tan làm tắc nghẽn đường ống, làm cho nước khó lưu thông.

Thứ 2 là nước thải sản xuất: đối với loại nước thải này thì lại có thành phần độc hại cũng như khó xử lý hơn nước thải sinh hoạt. Tùy theo từng công ty và các sản phẩm sản xuất mà nước thải sản xuất có những yếu tố nhiễm khuẩn cũng như gây hại riêng cho môi trường.

Như vậy với 2 loại nước thải này, đòi hỏi phải có công nghệ xử lý nước thải công nghiệp phù hợp nhất, xử lý hoàn hảo cả  2 loại để vừa đỡ tốn thời gian xử lý và tiết kiệm được phần nào chi phí cho doanh nghiệp.

  1. Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp SBR Toàn Á

Công nghệ SBR  được hiểu là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt kết hợp với xử lý nước thải sản xuất vào chung một hệ thống. Ở đây các chất thải được chọn lựa, lọc cặn và được đưa đến địa điểm phù hợp cho từng loại nước thải.

sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sbr

Sơ đồ được xây dựng bởi công ty môi trường Toàn Á trên đây cho chúng ta hình dung rõ nhất về quy trình thực hiện công nghệ xử lý nước thải công nghiệp nhanh chóng và gọn nhẹ nhất hiện nay.

Công nghệ SBR cũng được nhiều công ty, nhà máy áp dụng và tạo được niềm tin đối với khách hàng nhờ vào lợi thế vượt trội của mình.

Cả 2 loại nước thải sau khi bị công ty đào thải ra ngoài sẽ được lọc thô và tách ra những loại rác có kích thước lớn cũng như rác có thể dễ dàng phân hủy trong đất sẽ được tiến hành đi chôn lấp. Địa điểm chôn lấp phải được cung cấp cũng như đảm bảo không vi phạm quyền sử dụng đất với cá nhân hay tổ chức nào.

Sau đó phần rác còn lại sẽ được đưa đến hố thu tập trung. Tại đây một lần nữa rác sẽ được lọc ra để chọn lựa một lần nữa rác thải ít gây hại cho môi trường. Tất nhiên loại rác này có kích thước nhỏ hơn so với lần đầu và có phần tinh luyện hơn vì đã thông qua quá trình lọc 2 lần.

Song song với quá trình lọc rác thô và lọc cặn bẩn như đất, cát và một số chất dơ bẩn khác sẽ được lọc xuống hố tích trữ. Để dọn sạch chỗ cho quy trình công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tiếp theo thì đất cát sẽ được dọn dẹp thường xuyên theo định kỳ mỗi năm.

Phần rác thải được lọc ra cũng được xử lý và đem đi chôn như ở lần đầu.

Bước tiếp theo trong công nghệ xử lý nước thải công nghiệp chính là rác thải sẽ được đưa đến bể tách dầu. Một phần có ích trong rác thải sinh hoạt và rác thải sản xuất sẽ tập trung vào bể tách dầu.

Tại đây trải qua quá trình lọc cặn, lắng cặn thì váng dầu sẽ nổi lên trên mặt nước. Bạn chọn những công cụ chuyên dụng để vớt lấy váng dầu và chở đi xử lý váng dầu thành dầu có thể được ứng dụng nhiều trong cuộc sống.

Tiếp theo những chất thải còn lại sẽ đi vào bể điều hoà. Ở bể này, nhờ phản ứng với với kim loại kiềm và axít như H2SO4, NaOh nên đã được điều chỉnh nồng độ PH cho phù hợp để tiếp tục đi xuống bể phản ứng.

Ở bể này nhờ sự xáo trộn mà chất thải có thể dính kết vào nhau tạo nên một khối tổng hợp có kích thước lớn. Điều này tạo điều kiện cho nước thải khi xuống bể lắng được lắng hết những chất cặn dơ. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thổi khí tại bể SBR. Lượng bùn tại đây sẽ được xử lý và đi xuống bể chứa bùn để chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo.

Khi đi qua bể SBR những hợp chất khó phân hủy và có nguy cơ làm tắc nghẽn đường ống như nitơ, phốt pho sẽ được xử lý bằng công nghệ xử lý nước thải công nghiệp.

Giai đoạn khử trùng là giai đoạn kết thúc của quy trình công nghệ xử lý nước thải công nghiệp. Sau bước này là nước thải sinh hoạt cũng như nước thải sản xuất sẽ được đưa đến nơi tiếp nhận cuối cùng.

Như vậy, với quy trình công nghệ xử lý nước thải công nghiệp SBR chất thải sẽ được giải quyết triệt để và không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App