Quy trình công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại Toàn Á có gì đặc biệt?

Các ngành công nghiệp tại Việt Nam phát triển rất rầm rộ, cùng với hiệu quả đạt được thì còn để lại những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, cụ thể là tình trạng nước thải sinh hoạt thoát ra ngoài không kiểm soát, không chỉ ảnh hưởng tới khí hậu mà còn tới sức khỏe của người dân. Lúc này, một công nghệ xử lý nước thải công nghiệp khoa học cần được áp dụng đúng lúc và hiệu quả. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin được giới thiệu chi tiết tới quý vị quy trình công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại Toàn Á.

xử lý nước thải ngành dược phẩm

Quy trình công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại Toàn Á có gì đặc biệt?

Công ty Toàn Á là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc áp dụng những công nghệ xử lý nước thải tại Việt Nam hiện nay. Sau 1 thời gian dài nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ tiên tiến trên thế giới, chúng tôi đã sẵn sàng cho ra mắt công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất hiện nay, với những điểm đặc biệt như sau:

  • Toàn bộ quy trình xử lý nước thải diễn ra trong một bể với hàm lượng tổng chất rắn lơ lửng đầu ra đạt tới 10mg/l bởi vậy, nếu bạn xử lý nước thải công nghiệp bằng hệ thống của chúng tôi thì có thể không cần tới bể lắng thứ 2.
  • Trong chu kỳ xử lý có thể điều chỉnh được hiếu khí, kỵ khí, thiếu khí trong việc loại bỏ chất dinh dưỡng sinh học. Bao gồm: quá trình nitrat hóa, phản nitrat hóa và loại bỏ chất photpho.
  • Nhu cầu oxy sinh hóa đầu ra có thể đạt mức 5mg/l, hàm lượng nito tổng cũng có thể đạt 5mg/l thông qua quá trình chuyển hóa NH3 thành Nitrat trong điều kiện hiếu khí và chuyển hóa nitrat thành nito ở trong điều kiện thiếu khí cùng một bể. Hàm lượng Photpho đạt mức <2mg/l nhờ sự kết hợp của xử lý sinh học và các tác nhân hóa học.
  • Công trình xử lý nước thải lớn cũng có thể sử dụng loại bể SBR này, xin giấy phép để xả nước thải ngày càng nghiêm ngặt bởi vậy công nghẹ enày sẽ giúp dáp ứng nước thải đầu ra do chứa nồng độ ô nhiễm thấp.

Chi tiết quy trình công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công nghiệp toàn á

Để đạt được kết quả xử lý nước thải tốt nhất thì trước tiên cần một quy trình đảm bảo chất lượng, theo đó công ty môi trường Toàn Á xin giới thiệu tới quý vị mô hình xử lý nước thải hiệu quả đang được chúng tôi áp dụng như sau:

Sơ đồ chi tiết mô hình xử lý nước thải công nghiệp

Bể thu gom( TK 101): Nước thải sẽ được thu gom từ khu vực sản xuất nhà máy sau đó tách riêng với nước mưa theo hệ thống thoát nước qua cac slưới lọc rác rất nhỏ, sau đó được gom chung về bể TK-101 của trạm xử lý nước thải với lưu lượng trung bình 8.4 m3/h. Trước khi được đưa vào trạm bơm cấp 1 P-01 nước thải sẽ được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ cặn rác có kích thước lớn hơn 1mm ra khỏi dòng thải. Sau đó nước thải bơm từ P-01 sẽ được bơm sang bể điều hòa TK-102.

Bể điều hòa (TK-102): Bể này được trang bị hệ thống cánh khuấy để tạo ra sự xáo trộn nước thải để tránh hiện tượng lắng cặn và phân hủy kị khí. Điều này giúp tạo môi trường đồng nhất cho dòng thải trước khi qua các bước xử lý tiếp theo, đồng thời dung dịch NaOH cũng được châm vào bể để nâng pH của nước thải. Nước thải từ bể điều hòa sẽ được bơm cấp 2 (P-02) bơm sang bể UASB (TK-103) để bắt đầu quá trình xử lý sinh học kỵ khí.

Bể UASB (TK-103): nước thải được phân bố đều trên đáy bể và đi từ dưới lên qua lớp đệm bùn lơ lửng khi qua lớp bùn này, hỗn hợp bùn yếm khí trong bể sẽ hấp thụ chất hữu cơ BOD, COD … hòa tan trong nước thải đồng thời phân hủy và chuyển hóa thành khí biogas bay lên. Khí này sinh ra được thu hồi và đốt tại dầu đốt khí bán tự động, nước sau xử lý dâng lên theo máng thu chảy sang bể xử lý sinh học hiếu khí Aerotank (TK-104).

Aerotank (TK-104): quá trình xử lý sinh học hiếu khí này sẽ đưa một lượng oxy thích hợp cung cấp cho bùn hoạt tính để phân hủy các chất hữu cơ cơ trong nước thải. Các chất ô nhiễm hữu cơ được sử dụng để duy trì sự sống của vi sinh khuẩn, vì vậy chỉ có 1 lượng nhỏ bùn hoạt tính được sinh ra.

Bể lắng ( TK-105): Bể Aerotank nước thải sẽ tự chảy vào bể lắng TK-105 ở đây sẽ diễn ra quá trình tách bùn hoạt tính và nước thải đã qua xử lý sinh học. Nước sau khi lắng tiếp tục được bơm áp bơm qua hệ lọc áp lực TK106.

Hệ lọc áp lực (TK-106): nước thải sẽ được bơm lên cột lọc áp lực TK-106 – bước xử lý bậc cao này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các cặn và xác vi sinh vật sau quá trình lắng, bảo đảm nước sau xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn 99% loại A theo QCVN 40/2011.

Bể khử trùng (TK-107): Hóa chất sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật gây bệnh còn xót lại trong nước thải. Nước thải sẽ được tiếp xúc với hóa chất chlorine theo dòng chảy ziczac nhằm tạo thời gian tiếp xúc giữa nước thải và hóa chất khử trùng, sau đó nước thải sẽ được xả thải vào môi trường.

Xử lý bùn và cặn rác TK-108: ở bể lắng TK-105 bùn hoạt tính sau khi lắng được hút tuần hoàn trở về bể Aerotank để duy trì chức năng sinh học và giữ nồng độ bùn trong này ở mức ổn định. Lượng bùn dư sinh học được hút  sau đó nén từ nồng độ 1% – 2 hoặc 2,5% sau đó được chở đi bằng xe hút bùn chuyên dụng, hoặc bơm vào thiết bị keo tụ bùn trộn đều với polymer. Bánh bùn sau khi ép được đổ vào thiết bị thu bùn khô và chuyển đi chôn lấp theo quy định. Phần nước dư từ bể nén bùn và máy ép bùn sẽ được thu gom và chảy về trạm bơm để tiếp tục quá trình xử lý.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Với một quy trình công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại Toàn Á như thế này, chúng tôi tin rằng sẽ giúp nguồn nước thải công nghiệp được xử lý một cách triệt để nhất.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App