Tìm hiểu về nước thải bệnh viện và công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện tưởng chừng nhỏ nhưng thực sự nó không kém gì nước thải công nghiệp. Cả về độ nguy hiểm và số lượng. Sự phát triển của y tế ngày càng cao do đó các dịch vụ cũng ngày càng trở nên đa dạng và được sử dụng nhiều. Việc khám chữa bệnh ngày càng trở nên quá tải. Chính vì vậy mà nguồn nước thải từ ngành này thải ra cung thực sự nhiều, gây khó khăn cho việc đảm bảo an toàn mô trường.

Vấn đề gặp phải khi xử lý nước thải đó là chưa tìm được công nghệ xử lý nước thải bệnh viện phù hợp. Lý do là do chưa biết công nghệ nào tốt và giá thành đầu tư khá là cao. Vậy nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng Toàn Á đi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

A- Các nguồn phát sinh nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện tưởng chừng ít nhưng nguồn phát sinh của nó khá là nhiều. Có thể kể đến như:

Nước thải từ phòng điều trị: Nước thải trong phòng điều trị có thể bao gồm nước thải phòng mổ, nước thải huyết học, nước thải từ việc lau rửa dụng cụ…Đây là nguồn nước thải có chứa nhiều nguyên nhân gây bệnh cao, là tác nhân truyền nhiễm bệnh vô cùng nguy hiểm do đó cần phải trang bị công nghệ xử lý nước thải bệnh viện để giải quyết được vấn đề này.

nước thải bênh viện cần công nghẹ xử lý nước thải bệnh viện

Nước thải phòng rửa phim chụp x quang: Chụp X quang là quá trình chuẩn đoán bằng hình ảnh sau khi qua soi chụp. Nước thải từ việc chụp soi sẽ bị nhiễm phóng xạ, chứa hàm lượng kim loại độc hại cao, có thể gây hại lớn cho môi trường sinh vật và gây ra  hiện tượng thai quái dị khi tiếp xúc với loại nước độc hại này. Nguồn nước thải này khá là nguy hiểm do đó gây ảnh hưởng nặng nề nếu không được xử lý.

 Nước thải từ hoạt động vệ sinh: Trong môi trường bệnh viện thì những vấn đề sinh hoạt cá nhân hằng ngày cũng diễn ra. Các hoạt động giặt giũ, vệ sinh cũng sản sinh ra nguồn nước thải giống như nước thải sinh hoạt.

Nước thải nha khoa: Nước thải nha khoa chủ yếu là từ chữa bệnh răng miệng, nhổ răng, cao răng…tuy nhiên nguồn nước này lại chứa nhiều vi khuẩn lây nhiễm và có chứa cặn. Cặn khiến cho nước rất dễ bị đóng cao trên đường ống nước chyar do đó phải thu gom bằng hệ thống xử lý nước thải ống lớn.

B- Các đặc điểm của nước thải bệnh viện

Các thành phần chủ yếu trong nước thải bệnh viện bao gồm:

Chất hữu cơ: Chất thải này gây ô nhiễm nguồn nước nếu không được xử lý triệt để. Quá trình ăn uống, vệ sinh, quá trình phân rã hợp chất hữu cơ cũng khiến cho nguồn nước thải ô nhiễm nặng.

Chất vô cơ: Các thành phần vô cơ thường xuất hiện trong dung dịch sát trùng, thuốc điều trị. Các thành phần như kiềm, clorua, kim loại nặng, photpho, nito, vắc xin, kháng sinh…là những thành phần chính thường xuất hiện trong nước thải bệnh viện.

Vi khuẩn gây bệnh: Các vi khuẩn gây bệnh trong nước thải bệnh viện có thể kể đến đó là tụ cầu, liên cầu, nấm, virut, kí sinh trùng hay các mầm bệnh từ chất thải của con người…

Những thành phần gây hại trên mà không được trải qua công nghệ xử lý nước thải bệnh viện thì sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường, khiến cho cả sinh vật sống và con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ những mối nguy hại đó ta phải có cách xử lý nước thải bệnh viện phù hợp.

C- Chọn công nghệ xử lý nước thải bệnh viện nào?

Xử lý nước thải nhà WC của bệnh viện: Nguồn nước thải này được xử lý bằng bể điều hòa và sau đó là qua hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Xử lý nước thải từ bệnh viện lớn: Nếu là các bệnh viện lớn thì nguồn nước thải có thể có từ phòng mổ, phòng vô trùng, phòng chụp X quang. Do đó nguồn nước thải từ nguồn này nên được tách riêng ra để xử lý. Đầu tiên nên xử lý bằng phương pháp hóa lý, sau đó cho vào xử lý nước thải tập trung.

Xử lý nước thải phòng khám đa khoa: Nếu là nguồn nước thải phòng khám đa khoa thì đơn vị bạn nên chọn công nghệ màng MBR. Đây là giải pháp xử lý nước thải tuyệt vời giúp tiết kiệm đáng kể diện tích. Các vi sinh trong giải pháp sẽ giúp xử lý nước thải bệnh viện các chất ô nhiễm, các vi sinh vật gây bệnh. Khi sinh vật gây ô nhiễm đi qua màng MBR sẽ bị giữ lại giúp cho nước thải đảm bảo đạt chuẩn yêu cầu xả thải.

Công nghệ xử lý nước thải MBR là một trong những công nghệ mang đến hiệu quả cực kì cao. Tuy nhiên nó lại có nhược điểm đó là có thể bị tắc màng.

mô hình công nghệ xử lý nước thài bệnh viện

D- Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải bệnh viện MBR

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện MBR được đánh giá là một trong những công nghệ tiết kiệm tối đa diện tích so với các công nghệ khác.

Vật liệu của hệ thống làm bằng inox do đó không dễ bị ăn mòn, luôn bền và đẹp theo thời gian.

Độ ồn cực tối ưu dưới 55db, đảm bảo an toàn cho mọi người xunh quanh, đặc biệt là trong môi trường bệnh viện.

Khả năng tiết kiệm điện năng của công nghệ lên đến 30%. Đây là cam kết của công ty Toàn Á về dây chuyền xử lý nước thải chất lượng này.

Khả năng xử lý nước thải bệnh viện đạt hiệu quả tối ưu đã được kiểm chứng và đánh giá của bộ Y tế. Được nhiều công ty lớn lựa chọn sử dụng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Toàn Á chắc chắn sẽ giúp bạn thi công dây chuyền xử lý nước thải bệnh viện chuyên nghiệp, uy tín với giá cả phù hợp. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Toàn Á để được tư vấn và phục vụ. Hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App