Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải bệnh viện chuẩn tại Toàn Á

công nghệ xử lý nước thải bệnh viện với các bể chứa

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện ngày nay được Toàn Á phân phối trên thị trường được xem là dòng công nghệ xử lý nước thải bệnh viện chuẩn nhất hiện nay. Nước thải bệnh viện có chứa nhiều chất nhiễm khuẩn do hoạt động chụp chiếu, phẫu thuật, xạ trị cho bệnh nhân do đó cần phải xử lý nước thải bệnh viện theo đúng chuẩn để giải quyết nguồn nước thải ô nhiễm này. Để tìm hiểu chi tiết, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Toàn Á.

A. Thông số chi tiết về thành phần ô nhiễm của nước thải bệnh viện

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện hiện nay thống kê được các con số về thành phần các chất ô nhiễm trong nước thải bệnh viện.

Nước thải bệnh viện mang một lượng vi khuẩn lớn, chứa nhiều tạp chất ô nhiễm, hoá chất độc hại. Nếu không xử lý triệt để những chất ô nhiễm này sẽ gây ảnh hưởng cực lớn đến sức khoẻ con người. Là mầm mống phát sinh bệnh tật và gây mất cân bằng sinh thái.

Thành phần chính của nước thải bệnh viện bao gồm:

  • Các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, chất lơ lửng.
  • Các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, các loại kí sinh, nấm, tụ cầu, virut đường tiêu hoá…
  • Các loại mầm bệnh sinh học trong máu, phân, đờm của bệnh nhân khám chứa bệnh.
  • Các loại hoá chất độc hại từ chế phẩm điều trị, chất phóng xạ.

Để biết chi tiết, bạn đọc có thể xem thêm bảng dưới đây:

công nghệ xử lý nước thải bệnh viện theo thành phần các chất

 

B. Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện tiêu biểu AAO

Với những thành phần được nêu chi tiết ở bảng trên đây thì ta có thể tìm được công nghệ xử lý nước thải bệnh viện phù hợp. Và công nghệ tiêu biểu được xem là giải pháp hữu hiệu đó là công nghệ AAO.

AAO là công nghệ xử lý nước thải bệnh viện sinh học có thể xử lý hiệu quả các loại nước thải chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, nước thải ngành thuỷ sản, chế biến thực phẩm, bánh kẹo.

Nước thải bệnh viện có chứa nhiều chất nguy hại với độ nguy hiểm cao do đó cần phải xử lý nguồn nước thải bệnh viện này một cách triệt để, đảm bảo xử lý hết các thành phần ô nhiễm một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Các bước xử lý của công nghệ xử lý nước thải bệnh viện chuẩn được tiến hành tại các bể đó là: Bể sinh học kị khí, bể sinh học hiếu khí, bể sinh học hiếu khí, bể khử trùng bằng công nghệ vi lọc MBR hoặc hoá chất khử trùng Clo.

công nghệ xử lý nước thải bệnh viện với các bể chứa

Bể kị khí Anaerobic

Bể kị khí có tác dụng khử kết tủa kim loại nặng, khử kết tủa photpho, khử clo, khử hidrocacbon.

Trong bể kị khí quá trình xử lý chủ yếu là sự hoạt động của hệ vi sinh vật kị khí. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển vi sinh vật kị khí sẽ hấp thụ các chất hoà tan có trong nước thải và chuyển hoá chúng thành các hợp chất dạng khí, không gây hại hay còn gọi là khí sinh học.

Bể xử lý thiếu khí Anoxic

Bể xử lý thiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện chuẩn có tác dụng khử NO3 thành N2 và làm giảm hàm lượng chất hữu cơ BOD, COD trong nước thải.

Trong nước thải bệnh viện còn chứa các hợp chất Nito, Photpho. Những chất này có khả năng khiến cho nguồn nước ô nhiễm nặng do đó cần phải loại bỏ nó ra khỏi nguồn nước. Và bể sinh học Anoxic có thể làm được điều này.

Tại bể Anoxic, các vi sinh vật thiếu khí sẽ xử lý N và P chuyển  hoá thành Nitrat và Photphoril không gây hại. Quá trình này sẽ tạo ra khí Nito và thoát khỏi nguồn nước, hợp chất hữu cơ chứa photpho sẽ được vi khuẩn chuyển hoá thành các chủng hiếu khí. Như vậy nguồn nước thải sau xử lý nước thải bệnh viện đạt chuẩn có thể loại bỏ được hết các chất dinh dưỡng Nito và Photpho trong nước, giúp nước thải ra đảm bảo an toàn.

Bể xử lý hiếu khí Aerobic

Bể xử lý hiếu khí Aerobic có tác dụng giải quyết triệt để các chất như BOD, COD, chuyển hoá NH4 thành NO3 bằng cách sử dụng các chủng vi sinh vật hiếu khí.

Tại đây, các vi sinh vật lơ lửng trong nước sẽ hấp thụ oxy và các chất ô nhiễm trong nước giúp nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải. Vi sinh vật trong bể hiếu khí sử dụng cac chất dinh dưỡng là N, P để tổng hợp tế bào mới và giải phóng năng lượng, CO2, H2O.

Sau khi trải qua công trình xử lý nước thải AAO. Nguồn nước thải bệnh viện đầu ra có thể xả thải ra ngoài môi trường đáp ứng tiêu chuẩn của bộ TNMT.

C. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải bệnh viện chuẩn

  • Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện sử dụng các chế phẩm sinh học do đó chi phí vận hành không cao. Việc quản lý không mất quá nhiều thời gian, công sức.
  • Hệ thống xử lý nước thải có thể linh động di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác.
  • Hơn nữa, nếu cần mở rộng công trình xử lý, công nghệ AAO sẽ có thể lắp thêm các module mà không cần phải xây mới từ đầu.
  • Quá trình xử lý đều là những bước khép kín do đó không gây mùi.

 Kết luận: Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện AAO được xem là giải pháp hiệu quả nhất trong xử lý nước thải bệnh viện. Nếu bạn đang tìm đơn vị phân phối công nghệ xử lý nước thải bệnh viện tốt nhất thì hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0913 543 469 hoặc 1900 9079 để được tư vấn và biết thêm thông tin. Toàn Á rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App