Công nghệ xử lý nước cho nhà máy nước

Xu Ly Nuoc Sach Cho Nha May Nuoc 500m3.ngd 4

Người Việt Nam may mắn sống ở một đất nước có những nguồn cung cấp nước mặt khá an toàn. Thế nhưng để đảm bảo vệ sinh, thì nước cần thiết trải qua một loạt các phương pháp xử lý nước. Nhiều nhà máy xử lý nước sử dụng kết hợp phương pháp keo tụ – tạo bông, lắng, lọc và khử trùng để cung cấp nước uống sạch. Trên toàn thế giới, đây cũng là công nghệ xử lý nước được áp dụng rộng rãi nhất và đã được sử dụng từ đầu thế kỷ 20.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số rủi ro liên quan đến việc nước bị ô nhiễm. Đồng thời các bước làm giảm thiểu những rủi ro này thông qua hệ thống xử lý nước.

1. Tại sao cần xử lý nước? Những rủi ro gì về sức khỏe có thể xảy đến

Nước có khả năng bị ô nhiễm tại nguồn cũng như trong hệ thống phân phối nước. Chất ô nhiễm có thể là hóa chất, sinh vật, dẫn đến các ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe như rối loạn thần kinh, bệnh đường tiêu hóa, các vấn đề sinh sản và tăng nguy cơ mắc bệnh ở những người có hệ thống miễn dịch yếu. Các chất gây ô nhiễm hàng đầu trong các hệ thống nước gây ra các vấn đề về sức khỏe: vi khuẩn; Giardia; Legionella; Norovirus; Shigella; kim loại đồng; E.coli và fluoride dư.

2. 4 bước xử lý nước cơ bản

2.1. Keo tụ – tạo bông

Quá trình đông tụ, các hóa chất như nhôm sunfat, polyalumin clorua hoặc sắt sunfat được thêm vào nước. Những hóa chất này được gọi là chất keo tụ, và có điện tích dương. Điện tích dương của chất keo tụ trung hòa điện tích âm của các hạt hòa tan và lơ lửng trong nước.  Khi phản ứng này xảy ra, các hạt liên kết với nhau, hoặc đông lại (quá trình này đôi khi còn được gọi là keo tụ). Các hạt lớn hơn (floc), nặng và nhanh chóng lắng xuống đáy của nguồn cung cấp nước. Quá trình lắng này được gọi là bồi lắng

Nước này có thể được lọc trực tiếp qua bộ lọc có cát và sỏi, màng vi lọc hoặc màng siêu lọc hoặc có thể được chuyển đến bể lắng.

2.2. Lắng đọng trầm tích

Trong bể lắng, các hạt nặng lắng xuống dưới đáy. Sự đông tụ làm cho quá trình bồi lắng hiệu quả hơn do các hạt lớn hơn và nặng hơn, chìm nhanh hơn. Để cung cấp nước liên tục, quá trình bồi lắng cũng cần phải diễn ra liên tục trong các bể lắng lớn. Ứng dụng đơn giản, chi phí thấp này là bước tiền xử lý cần thiết trước giai đoạn lọc và khử trùng.

Xu Ly Nuoc Sach Cho Nha May Nuoc

2.3. Lọc

Ở giai đoạn này, các hạt flocs đã lắng xuống đáy, để lại lớp nước trong ở bên trên. Lọc là giai đoạn cần thiết do các nước vẫn còn tồn tại bụi, ký sinh trùng, hóa chất, vi rút và vi khuẩn.

Trong quá trình lọc, nước đi qua các vật liệu lọc có kích thước khác nhau như: cát, sỏi và than củi. Lọc cát chậm là phương pháp đã được sử dụng thành công từ rất lâu trong việc loại bỏ vi khuẩn, các tạp chất.

Xu Ly Nuoc cho nha may nuoc

2.4. Khử trùng

Giai đoạn cuối cùng trong quy trình xử lý nước bao gồm thêm chất khử trùng như clo hoặc chloramine vào nguồn nước. Clo đã được sử dụng từ cuối những năm 1800. Loại clo được sử dụng trong xử lý nước là monochloramine. Tác dụng chính của quá trình khử trùng là oxy hóa và loại bỏ chất hữu cơ, ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng, vi rút và vi khuẩn có thể tồn tại trong nước uống. Khử trùng cũng phục vụ để bảo vệ nước khỏi vi trùng mà nó có thể tiếp xúc trong quá trình phân phối vì nó được dẫn đến nhà, trường học, doanh nghiệp và các điểm đến khác.

3. Hệ thống xử lý nước cho nhà máy nước

Toàn Á tiến hành thiết kế xây dựng, nâng cấp, cải tạo các hệ thống xử lý nước cho nhà máy nước. Chúng tôi đã có kinh nghiệm làm việc với nhà máy nước Công ty Cổ phần kinh doanh nước sạch Hải Dương – Chi nhánh kinh doanh nước sạch số 1. Tất cả khách hàng đã có những trải nghiệm hài lòng với dịch vụ của Toàn Á.

Xu Ly Nuoc Sach Cho Nha May Nuoc 500m3.ngd 6