Công nghệ lọc nước RO là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng

Nội dung chính

Tìm hiểu công nghệ lọc nước RO là gì, phân tích ưu nhược điểm và những ứng dụng của công nghệ lọc nước RO trong đời sống con người và sản xuất công nghiệp như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Công nghệ lọc nước RO là gì?

– Hiện nay, những thiết bị lọc nước áp dụng công nghệ RO (tên tiếng anh là Reverse Osmosis) được coi là phương pháp an toàn nhất, mang lại lại hiệu quả cao trong đời sống và sản xuất. Bởi những màng lọc được cấu tạo bởi các khe lọc có kích thước siêu nhỏ so với kích thước vi khuẩn, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của chúng vào nguồn nước.

Công nghệ lọc nước RO là gì?

Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất… có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải (giống như nguyên lý hoạt động của thận người). Trong khi ấy, các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

– Sau khi hoàn thành lọc, chúng ta sẽ có một nguồn nước có độ tinh khiết cao, không chứa các chất rắn lơ lửng gây hại cho sức khỏe con người. Chúng ta có thể sử dụng nước trực tiếp, không cần cầu kì trải qua đun sôi hay chế biến phức tạp như thời xưa.

Công nghệ RO có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của công nghệ RO

Hiện nay, công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO là công nghệ được sử dụng phổ biến rộng rãi. Vậy những ưu điểm vượt trội của chúng là gì?

– Nước sau khi lọc bằng công nghệ RO hoàn toàn giữ được hương vị, màu sắc, tinh khiết tự nhiên có trong nước. Đem lại cảm giác sảng khoái cho người dùng.

Màng RO được ứng dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt hiện nay, sử dụng được với nhiều loại nguồn nước khác nhau: nước lợ, nước mặn, nước máy, nước mưa, nước giếng khoan,… Chính vì vậy, mà công nghệ lọc RO trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trên thị trường.

– Nếu sử dụng thường xuyên nước lọc RO, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh, sự miễn dịch tăng cao, nâng cao khả năng chống chịu những thay đổi từ khí hậu, môi trường.

– Ngoài ra, đối với nguồn nước thải ra sau khi lọc bạn có thể tận dụng vào những mục đích khác như: tưới rau, rửa xe… góp phần tiết kiệm nước một cách hiệu quả.

Nhược điểm của công nghệ RO

Bên cạnh những ưu điểm tiêu biểu, hệ thống lọc RO chỉ có một vài nhược điểm không đáng có như sau:

– Tạo ra lượng nước thải lớn khi hoàn thành quá trình lọc nước. Tuy nhiên bạn có thể an tâm dùng vào những mục đích khác nhau, bởi nguồn nước này cũng đã được lọc cơ bản.

– Khả năng lọc nước đến 99,8% nhưng màng lọc RO không thể lưu giữ các khoáng chất tự nhiên trong nước có lợi cho cơ thể con người. Rất may rằng lượng chất này khá nhỏ, hoặc cơ thể không thể hấp thụ chúng nên bạn không cần quá lo lắng đâu nhé.

Có thể thấy rằng, công nghệ RO vẫn là lựa chọn đáng mua hàng đầu, giúp nâng cao sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Ứng dụng của công nghệ lọc nước RO trong đời sống

– Công nghệ rửa xe:

Chắc hẳn lúc này, bạn sẽ thắc mắc rằng công nghệ RO đóng vai trò như thế nào khi rửa xe máy, ô tô. Dĩ nhiên với nguồn nước có độ tinh khiết cao, không chứa vi khuẩn, kim loại nặng, các chất rắn lơ lửng, huyền phù thì những chiếc xe trở nên sạch sẽ, sáng loáng so với nước thông thường.

Ứng dụng công nghệ lọc nước RO

– Công nghệ lọc nước biển:

Là một trong những công dụng thực sự hữu ích đối với những gia đình sống tại vùng nước mặn, giúp lọc một hàm lượng muối khoáng, đem lại nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho người dân.

– Công nghệ sản xuất nước uống đóng chai:

Những chai nước mà bạn sử dụng hàng ngày đều áp dụng công nghệ RO. Qua các màng lọc, các tạp chất có hại sẽ được loại bỏ cùng các vi khuẩn, vi sinh vật, tạo ra nước đóng chai tinh khiết cao.

– Công nghiệp chế biến:

Công nghệ RO được tối ưu trong quá trình tách phân tử nước khỏi các các thực phẩm, giúp thực hiện những công đoạn sản xuất nhanh chóng hơn.

– Diệt khuẩn:

Giống như tia cực tím, cơ chế thẩm thấu ngược của công nghệ RO cũng có thể loại trừ vi sinh vật vật có hại, giúp nguồn nước đạt độ tinh khiết cao khi sử dụng trực tiếp.

So sánh các công nghệ RO, UF và Nano

Để thể hiện rõ rệt sự khác biệt của từng công nghệ lọc nước hiện nay, chúng ta sẽ lập một so sánh các tiêu chí dựa trên những đặc tính, cấu tạo kỹ thuật của 3 loại trên.

Nội dungCông nghệ ROCông nghệ UFCông nghệ Nano
Nguyên lý 

hoạt động

– Với các màng lọc kích thước siêu nhỏ từ 0.0001– 0.0005 micromet, các tạp chất và vi khuẩn được tách hoàn toàn khỏi nguồn nước
– Nhờ áp lực nhất định từ máy bơm cao áp, đẩy các phân tử nước lọt qua màng lọc, tạo nên nguồn nước có độ tinh khiết cao, an toàn cho sức khỏe.
Dưới lực áp suất nhất định, lượng muối khoáng và phân tử ion chứa trong nguồn nước sẽ “chui” qua màng lọc có kích thước vô cùng nhỏ.Dựa theo 4 nguyên lý tích hợp: lọc cơ học, lọc hấp phụ, trao đổi ion và lọc diệt khuẩn.
Kích thước 

màng lọc

0.0001 – 0.0005 micromet 0,1 – 0,5 micromet 0,01 – 0,1 micromet
Khả năng lọc– Loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, bao gồm cả những khoáng chất có lợi

– Đảm bảo hương vị, màu sắc tự nhiên của nguồn nước

Loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, nấm mốc.

Lưu ý: không phù hợp với nước cứng, vì khả năng lọc muối hòa tan kém.

Nhờ hiệu quả lọc của nano bạc, nhiều khoáng chất tự nhiên và các ion kim loại được giữ lại
Sử dụng điện năngCó sử dụng điệnKhông cần sử dụng điệnKhông cần sử dụng điện
Lượng nước thảiKhông cóKhông có 
Phạm vi sử dụng– Phù hợp với mọi nguồn nước: nước phèn, nước lợ, nước giếng

– Đa dạng các mục đích sử dụng: giặt giũ, nấu ăn.

– Màng siêu lọc UF được áp dụng khử trùng trong các ngành công nghiệp thực phẩm

– Lọc nước tinh khiết dùng trong y tế

– Sử dụng trong thời gian ngắn

– Phù hợp với nhu cầu tiêu dùng cao.

Bảng so sánh các công nghệ RO, UF và Nano

Hiện nay, Toàn Á JSC đang là 1 trong những đơn vị cung cấp công nghệ lọc nước Ro với đầy đủ các loại máy móc, thiết bị có công suất đa dạng để phục vụ trong lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt hoặc sản xuất. Với ưu thế là đơn vị nhập khẩu chính hãng 100%. Toàn Á tự tin cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm có chất lượng tốt, giá thành phù hợp.

Qua bài viết trên đây, bạn có thể hiểu thêm về những lợi ích, công dụng tuyệt vời của từng công nghệ lọc nước Ro đang phổ biến hiện nay. Chúng tôi mong bạn sẽ có những lựa chọn chính xác, phù hợp mục đích sử dụng của gia đình mình. Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 0913.543.469 để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A