Chọn phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt nhiễm dầu

Nước thải dính dầu là nguồn nước thải chứa nhiều chất độc hại. Nếu không được xử lý bằng các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt nhiễm dầu mà xả thải ra ngoài môi trường sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến môi trường và con người. Ngành công nghiệp dầu khí là một trong những ngành mũi nhọn của nước ta. Do đó mỗi nhà máy lọc dầu cần phải trang bị hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu đạt chuẩn để khi xả thải không làm ảnh hưởng đến môi trường đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Chọn phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt nhiễm dầu dựa vào đặc trưng của nước thải

Khi xử lý nước thải dính dầu bạn cần chú ý dạng tồn tại của dầu có trong nguồn nước thải để có phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp. Mặc dù dầu thường tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau và khó xác định thành phần nhưng thông thường, dầu tồn tại ở 4 dạng cơ bản sau:

  • Dạng tự do: Ở dạng này thì dầu sẽ nổi lên thành các váng dầu. Dầu tự do có do trọng lượng nhỏ hơn nước nên nổi lên trên.
  • Dạng nhũ tương hóa học: Ở dạng này, dầu tồn tại là do các tác nhân hóa học hoặc asphaten làm thay đổi sức căng của bền mặt và làm ổn định hóa học dầu phân tán.
  • Dạng nhũ tương cơ học: Ở dạng này thì dầu tồn thại theo 2 thể tùy vào đường kính của giọt dầu; có thể là giọt vài chục micromet tứ là độ ổn định thấp hoặc loại nhỏ hơn tức là có độ ổn định cao hơn, tương tự như dạng keo.
  • Dạng phân tử hòa tan: Dạng phân tử hòa tan như là các chất thơm. Dầu không tan sẽ tạo thành lớp mang bọc quấn quanh chất rắn lơ lửng trong bề mặt nước. Gây ảnh hưởng đến khả năng lắng đọng và khó khăn cho việc xử lý nước thải.

phuong-phap-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

Nguồn nước thải nhiễm dầu từ đâu mà ra?

  • Nước thải nhiễm dầu do quá trình sử dụng xăng dầu: Do quá trình sử dụng xăng thì khó mà có thể trành khỏi bởi nó chỉ là những thất thoát nhỏ, không đáng kể tuy nhiên sau một thời gian dài nó tích tụ sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường.
  • Nước thải nhiễm đầu do quá trình lọc hóa dầu: Đây là nguồn phát sinh nước thải nhiễm dầu lớn, cần phải được xử lý ngay trước khi xả ra ngoài môi trường.
  • Nước thải nhiễm đầu do hoạt động của kho chứa xăng dầu: Nước thải do quá trình vệ sinh bồn làm mát và hệ thống mày móc thiết bị chứa xăng dầu…
  • Nước thải nhiễm đầu do sự cố tràn dầu: Một số sự cố tràn dầu do chìm tàu, do thiết bị máy móc gặp sự cố dẫn đến dầu bị thoát ra ngoài.

Tác động của nước thải nhiễm dầu đến môi trường

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng đến rất nhiều thứ trong đó có 3 khía cạnh cần quan tâm đó là môi trường sống, sinh vật và con người.

Khi ảnh hưởng đến môi trường, nước thải nhiễm dầu làm thay đổi đặc tính lý hóa của nước như DO giảm, pH mất cân bằng, các chuyển đổi thành hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Khi ảnh hưởng tới sinh vật, nước thải nhiễm dầu sẽ làm động vật khó thích nghi với sự thay đổi của nguồn nước, giảm độ nổi trên mặt nước, giảm khả nang trao đổi chất và làm giảm thân nhiệt, giảm khả năng tiêu hòa và bị mất nước. Nước thải nhiễm dầu còn làm hạn chế sự quang hộ của thực vật trong nước, nếu kéo dài sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái.

Khi ảnh hưởng tới con người, nước thải nhiễm dầu làm con người mắc phải một số bệnh như bệnh về da, bệnh đường ruột, ung thư. Nếu hít phải hơi dầu cũng khiến bạn có cảm giác khó chịu, buồn nôn , ngộ độc. Nếu nước cấp cho nuôi trồng sẽ khiến thủy sản bị nhiễm dầu, vật nuôi chậm phát triểm hoặc chết. Nhiều khi ăn phải những thực phẩm nhiễm dầu còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính con người.

Phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu

 Xử lý bằng phương pháp hóa lý

Với các quá trình như: lọc qua song chắn, lắng tụ, lọc bùn, đông tụ và keo tụ, tuyến nổi, hấp phụ, trao đổi ion, thẩm thấu ngược, siêu lọc, tách và thẩm thấu điện, điện hóa.

phuong-phap-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

Xử lý nước thải nhiễm dầu bằng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt này có ưu điểm là hiệ quả cao, chiếm ít diện tích lắp đặt, có thể tự động hóa, có thể thu hồi các chất, có khả năng loại bỏ các chất độc không bị oxy hóa sinh học, không cần theo dõi hoạt động của vi khuẩn.

Xử lý bằng phương pháp hóa học

Bao gồm trung hòa, oxy hóa, khử. Xử lý nước thải nhiễm dầu bằng phương pháp này thường mất chi phí cao bởi các tác nhân hóa học để xử lý khá là đắt. Thường người ta sử dụng phương pháp này để khử các chất hòa tan và các hệ thống cấp nước khép kín, xử lý sơ bộ trước khi xử lý sinh học.

Tùy theo từng loại nguồn nước thải mà chúng ta có thể lựa chọn cách xử lý nước thải sinh hoạt nhiễm dầu cho phù hợp. Có thể bạn chưa am hiểu về lĩnh vực này nên chưa thể xác định được phương pháp đúng. Và đó là lý do vì sao bạn nên chọn Toàn Á để được chúng tôi trợ giúp.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Toàn Á tự tin có thể giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề liên quan đến nguồn nước. Cho bạn nguồn nước sạch, an toàn. Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn những dây chuyền sản xuất nước tinh khiết  và biết thêm thông tin.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App