Chi tiết về cách xử lý nước thải bệnh viện phòng mổ

Bệnh viện hiện nay hoạt động liên tục với những ca phẫu thuật, mổ, khám, chụp chiếu…thải ra nguồn nước thải có chứa nhiều chất độc hại. Nước thải là việc tất yếu của mỗi quá trình tuy nhiên nếu không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Nếu bạn đang đi tìm cách xử lý nước thải bệnh viện phòng mổ thì hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin.

A. Nguồn xuất phát nước thải bệnh viện

Là đơn vị đi đầu trong ngành xử lý nước, chúng tôi mang đến cho khách hàng cách xử lý nước thải bệnh viện phòng mổ chuẩn tốt nhất. Không chỉ mang đến hiệu quả cao, mà chi phí cũng được giảm thiểu.

Nguồn nước thải bệnh viện có 2 nguồn xuất phát chính:

Thứ nhất là nguồn nước thải từ nhà vệ sinh, nhà ăn, từ việc vệ sinh cá nhân của y tá, bác sĩ và người bệnh.

Thứ hai là nước thải xuất phát quá trình phẫu thuật, chụp chiếu, nước thải từ chất phóng xạ, thuốc xạ trị… Nước thải từ nguồn này có chứa nhiều chất độc hại. Trong đó có thể kể đến đó là COD, BOD cao.

thành phẩn của nguồn nước thải với cách xử lý nước thải bệnh viện phòng mổ

B. Chuẩn xử lý nước thải bệnh viện phòng mổ tốt nhất

Thường, nguồn nước thải bệnh viện có thành phần là COD, BOD. Nên quy chuẩn xử lý nước thải sẽ bao gồm các bước sau.

Bước 1: Tách dầu mỡ trong nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện, phòng mổ có chứa dầu mỡ do quá trình cọ rửa thiết bị, dụng cụ. Dầu mỡ ở đây có hai nguồn chính là nguồn do thức ăn và dầu mỡ do hoá chất. Đây là vấn đề lớn, nghiêm trọng hơn so với các loại dầu mỡ thông thường khác. Do đó cách xử lý nước thải bệnh viện phòng mổ cũng phải tuân theo chuẩn.

Đầu tiên đó là xử lý dầu mỡ trong nước thải. Hàm lượng dầu mỡ cao, chứa vòng β- lactam, bên cạnh đó là các chất bề mặt. Các chất này khiến cho quá trình lọc trở nên kém, gây tập trung tạm chất và phân tán vi khuẩn.

Đó là lý do vì sao bể dầu mỡ được đưa vào đầu tiên trong quy trình xử lý nước thải bệnh viện. Điều này giúp hệ thống xử lý hoạt động ổn định.

Bước 2: Điều hoà lưu lượng và nồng độ nước

Để điều hoà lưu lượng nước và ổn định nồng độ thì người ta sử dụng bể điều hoà. Bể điều hoà chính là nơi tiếp nhận nước thải và chuẩn bị cho quá trình xử lý tiếp theo.

Vì tính chất của nước thải bệnh viện có chứa nhiều chất ô nhiễm và nó giao động theo thời gian. Do đó công trình xử lý nước thải bệnh viện không thể bỏ qua bất cứ một bước xử lý nào.

Bể điều hoà ở đây có nhiệm vụ điều hoà lưu lượng nước, ổn định nồng độ nước thải. Giúp cho hệ thống xử lý nước thải bệnh viện làm việc ổn định và liên tục. Tránh hiện tượng tắc nghẽn, hoặc quá tải trong quá trình làm việc.

Nước thải bệnh viện trong bể điều hoà được xử lý bằng cách scuj khí liên tục bằng máy thổi khí để tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Thứ nhất là gây mùi, thứ 2 là khiến cho việc xử lý kế tiếp trở nên khó khăn hơn.

cách xử lý nước thải bệnh viện phòng mổ

Bước 3: Xử lý COD, BOD

Để xử lý được COD, BOD trong nguồn nước thải bệnh viện thì cách xử lý tốt nhất đó là sử dụng bể UASB. Đây là quá trình xử lý nước thải bằng bể sinh học kị khí. Nước thải sẽ được phân phối từ dưới bể đi lên và được khống chế với vận tốc phù hợp <1m/h.

Bể UASB có thể làm tốt được việc này bởi nó được trang bị: hệ thống phân phối nước qua đáy bể, tầng xử lý lắng,  hệ thống pha tách.

Khi nước thải được phân phối từ dưới lên trên qua lớp bùn kị khí sẽ diễn ra quá trình phân huỷ chất hữu cơ. Vi sinh vật trong bể UASB sẽ làm tốt nhiệm vụ này, xử lý hiệu quả các vi khuẩn.

Hệ thống pha tách của bể sẽ có nhiệm vụ pha tách các chất rắn, lỏng, khí. Khi chất khí bay lên thì ta thu hồi được khí. Lớp bùn sẽ rơi xuống đáy bể và nước sẽ đi vào bể tiếp theo để xử lý.

Bước 4: Chuyển hoá chất hữu cơ độc hại

Việc chuyển hoá chất hữu cơ độc hại trong cách xử lý nước thải bệnh viện phòng mổ sẽ được tiến hành trên bể sinh học MBBR. Tại bể này, người ta sử dụng vi sinh vật hiếu khí để phân huỷ các chất hữu cơ. Vi sinh vật hiếu khí có tác dụng phân huỷ chất hữu cơ, gọi là quá trình oxy hoá để thu năng lượng và chuyển hoá các chất thành tế bào mới.

Để thực hiện quá trình oxy hoá trong bể tốt nhất thì người ta phân chia làm 3 công đoạn chính như sau:

  • Chuyển hoá các chất ô nhiễm từ lỏng đến bề mặt tế bào.
  • Khuếch tán tế bào qua màng bán thấm dựa trên cơ chế thẩm thấu ngược do sự chênh lệch về nồng độ bên trong và bên ngoài tế bào.
  • Chuyển hoá các chất trong tế bào, sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào.

Bước 5: Khử trùng nước thải bệnh viện

Nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học giúp làm giảm tối đa lượng ô nhiễm trong nước thải. Tiếp đó là quá trình khử trùng. Tuy các vi khuẩn tồn tại trong nước trong giai đoạn này không phải là vi trùng gây bệnh nhưng cần phải loại trừ để ngăn vi khuẩn phát triển, gây hại cho nguồn nước.

Sau khi khử trùng thì nước hoàn toàn đạt tiêu chuẩn xả thải ra ngoài môi trường. Lượng bùn còn lại trong quá trình xử lý sẽ được thu gom để đem thải bỏ theo quy định của bộ TNMT.

Trên đây là cách xử lý nước thải bệnh viện phòng mổ đúng chuẩn. Nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết thì có thể liên hệ với công ty Toàn Á theo SĐT 84 243 565 9214 để được chúng tôi tư vấn và phục vụ tận tình.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App