Các chất làm mềm nước cứng tạm thời

Nội dung chính

Khái niệm nước cứng tạm thời là gì, sử dụng nước cứng tạm thời gây ra những tác hại gì và có những chất làm mềm nước cứng tạm thời nào được dùng phổ biến hiện nay? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Toàn Á Jsc giải đáp giúp bạn ngay sau đây.

Nước cứng tạm thời là gì?

Nước cứng tạm thời là nước tự nhiên, như nước từ lòng đất, nước suối, nước hồ,…có chứa làm lượng các ion HCO₃₋, Ca2+, Mg2+. Các thành phần này khi kết tủa sẽ tạo ra CO2 và H2O, và tạo ra nước uống như bình thường.

Có thể nhận biết nước cứng tạm thời bằng cách đun sôi nước và sẽ có cặn bẩn màu trắng bám vào đáy dụng cụ đun, hoặc cho xà phòng vào ta sẽ thấy nước sẽ ít bọt hơn.

Nước cứng tạm thời

Tác hại của nước cứng tạm thời

Việc sử dụng nước cứng tạm thời có hàm lượng canxi và magie cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức con người cũng như môi trường sống xung quanh. Dưới đây là những tác hại của nước cứng tạm thời có thể gây ra:

Đối với sức khỏe con người

Trong nước cứng tạm thời có chứa muối Bicarbonate, khi đưa vào cơ thể thông qua nước uống, thực ăn sẽ chuyển hóa thành muối Cacbonat (muối không hòa tan), bám vào thành ruột, gây tắc nghẽn và lâu ngày gây ra bệnh sỏi thận.

Ngoài ra, khi sử dụng nước cứng tạm thời trong sinh hoạt, tắm giặt, sẽ làm cho tóc nhanh rung, mẩn ngứa làm nhiễm trùng da tay,…

Đối với đời sống hằng ngày

Khi sử dụng các dụng cụ để đun sôi nước như: nồi nhôm, nồi inox, hay bình nóng lạnh,… các chất cặn bẩn sẽ bám vào đáy, thành nồi, gây khó khăn trong việc chùi rửa và nhanh hao mòn bề mặt, làm cho vật dụng nhanh hư hỏng.

Thành phần CaCO3 là lớp cách nhiệt hoàn toàn khi sử dụng nước cứng tạm thời để nấu nướng, làm cho thức ăn lâu chín, không được ngon và làm hao tốn năng lượng tiêu thụ.

Khi giặt đồ bằng nước cứng tạm thời thì lượng xà phòng hòa vào sẽ ít bọt, làm tốn xà phòng.

Đối với các hoạt động sản xuất công nghiệp

Lượng nước sử dụng trong công nghiệp rất nhiều, thiết bị nhanh bị hao mòn, tốn kém chi phí sản xuất, năng suất làm việc không cao.

Đối với công nghiệp sản xuất thực phẩm sẽ tạo ra sản phẩm có mùi hăng, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Các chất làm mềm nước cứng tạm thời

Khi sử dụng nước cứng tạm thời trực tiếp mà chưa qua xử lý sẽ có những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy cần có các biện pháp để xử lý nước cứng tạm thời để làm mềm nước, cụ thể các biện pháp như sau:

Chất làm mềm nước cứng tạm thời

Làm mềm nước cứng tạm thời bằng vôi tôi

Vôi tôi có tên hóa học là canxi hidroxit – Ca(OH)2. Khi cho Ca(OH)2 vào nước sẽ tạo ra dung dịch có nồng độ pH cao, tiếp tục phản ứng với Ca2+, Mg2+, có trong nước tạo ra CaCO3 và Mg(OH)2. Hai chất kết tủa này không tan sẽ lắng xuống đáy, phần mềm sẽ nổi lên trên. Phần cặn có thể tách bỏ một cách dễ dàng bằng cách kết bông, lắng, lọc và tạo ra lượng nước uống sạch.

Làm mềm nước cứng tạm thời bằng soda

Trong soda chiếm chủ yếu là muối Na2CO3. Khi cho soda vào nước sẽ có phản ứng với Mg2+, Ca2+ tạo thành các hợp chất kết tủa là CaCO3 và Mg(OH)2, và lắng ở dưới mặt đáy. Tuy nhiên, khi sử dụng soda làm mềm nước thì hàm lượng Na+ tăng cao ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Làm mềm nước cứng tạm thời bằng Bari hydroxit Ba(OH)2

Ba(OH)2 có dạng bột màu trắng, có khả năng ngậm nước rất mạnh, 1 phân tử Ba(OH)2 có thể ngậm tối đa 8 phân tử nước.

Khi cho Ba(OH)2 vào nước thì Ba(OH)2 ngậm nước, sau đó phản ứng với Mg2+, Ca2+ tạo ra các chất kết tủa và lặng xuống bên dưới là Mg(OH)2, Ca(OH)2, có thể gạn lấy phần nước trong.

Làm mềm nước cứng tạm thời bằng Natri hydroxit NaOH

Natri hydroxit là dạng hợp chất vô cơ của muối Natri, ít gây hại cho sức khỏe con người. Khi cho NaOH vào nước phản ứng với Mg2+ và Ca2+, tạo ra các chất kết tủa Mg(OH)2 và Ca(OH)2. Các chất này lắng xuống, và làm mềm nước. Tuy nhiên, khi làm mềm nước bằng phương pháp này thì nước có vị hơi mặn không thích hợp với những người ăn nhạt, sử dụng ít muối.

Làm mềm nước cứng tạm thời bằng Natri photphat Na3PO4

Natri photphat Na3PO4 là chất rắn, tinh thể, tan nhanh trong nước. Khi cho Na3PO4 vào trong nước sẽ bị hòa tan hết và tạo ra các chất kết tủa là Mg3(PO4)2, Ca3(PO4)2.

Na3PO4 được coi là hợp chất tối ưu loại bỏ chất kiềm có trong nước tốt hơn vôi tôi, soda. Tuy nhiên, Na3PO4 có giá thành cao, để tiết kiệm chi phí nên người ta thường thay thế bằng vôi tôi, soda loại bỏ nồng độ kim loại trước sau đó cho Natri xử lý lượng nhỏ còn sót lại.

Mua chất làm mềm nước cứng tạm thời ở đâu?

Để sử dụng nguồn nước một cách sạch sẽ, hợp vệ sinh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình, bạn có thể tìm kiếm mua các chất làm mềm nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu tại công ty Toàn Á.

Công ty Toàn Á là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm lọc nước, thiết bị lọc nước, các chất làm sạch nước đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Cùng đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu và nhiệt tình, sẽ giới thiệu cho bạn các chất làm sạch nước hợp lý, phù hợp với môi trường sống cũng như kinh tế của bạn.

Toàn Á còn hỗ trợ, hướng dẫn cách sử dụng các chất làm sạch một cách khoa học, dễ sử dụng, đảm bảo an toàn cho bạn và môi trường xung quanh. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ vận chuyển mua hàng trực tuyến giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí.

Hi vọng, qua bài viết Toàn Á đã cung cấp thêm thông tin cho quý khách hàng về các phương pháp xử lý nước cứng tạm thời. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi mua hàng tại Toàn Á.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A