Các loại chất keo tụ phổ biến nhất hiện nay [T7/2022]

Nội dung bài viết

Chất keo tụ là gì?

Nước thải chứa nhiều hạt keo mang điện tích cùng dấu, nhỏ và có lực tĩnh điện. Chúng có khả năng hấp thụ ion từ môi trường hình thành lớp bảo vệ (thể zeta) khiến không thể lắng xuống.

Hóa chất PAC

Chất keo tụ là loại ion có điện tích trái dấu, có thể loại bỏ lớp ion bao bọc, giúp dễ dàng loại bỏ hạt keo ra khỏi nguồn nước thải.

Các loại hóa chất keo tụ phổ biến

Các loại chất keo tụ phục vụ cho quá trình keo tụ trong xử lý nước cấp cũng như nước thải.

Polytetsu

Polytetsu là phần đông dạng hóa chất keo tụ nơi bắt đầu sắt.Đây chính là chất chế tạo bông cho các hạt những vết bụi size nhỏ and có công dụng khử mùi trong quá trình cách xử trí nước thải. Polytetsu có công dụng khỏe mạnh hơn cụm so với các chất như Clorua sắt (Ferric chloride), nhôm sunfat, Poly Aluminium Chloride.

Chất này giúp keo tụ và sản xuất bông khi cách xử trí nước thải và hồ bơi, giảm thành phần BOD and COD trong nước thải, loại trừ cụm kim một số loại nặng & P cùng lúc có tác dụng khử mùi nước thải khôn cùng tác dụng.

Chất tạo bông Polymer Anion

Chất keo tụ Polymer Anion có cách làm hoá học là CONH2[CH2-CH-]n được áp dụng chung trong cách xử trí nước thải các ngành công nghiệp hiện đại. có một không hai, chất này dường như cập nhật bùn thải rất chất lượng, loại quăng quật bùn 1 cách công dụng. Polymer Anion được ứng dụng hồ hết trong cách xử lý nguồn nước mặn bởi nguồn nước này bao gồm chứa phần lớn ion kim loại cao, bao gồm là Mn and sắt.

Để đạt được kết quả cao nhất, người ta sử dụng liên kết Polymer anion & Polymer cation mang một số loại hoá chất khác.

Phèn nhôm

Một trong các loại hoá chất keo tụ, tạo lắng tốt đó chính là phèn nhôm. chất này được ứng dụng thông thường trong các bước cách xử lý nước thải công nghiệp. Nhôm sunfat (Al2(SO4)3.17H2O) là một hợp chất vô cơ ngậm tinh thể nước. Khi xử trí nước hay lọc nước, phèn nhôm làm cho những tạp hóa học đông lại kết thành hạt cao hơn rồi lắng thành cặn dưới đáy bình nước.Quá trình này được thường gọi là các bước làm cho đông hoặc kết bông.

Hóa chất PAM

Hóa chất PAM (anionic polyacrylamide hay anion) là hàm lượng polymer cấu trúc từ acrylamide. hàm lượng này giúp sinh sản độ nhớt chan nước, là chất keo tụ tạo bông giúp lắng đọng lượng chất dơ lơ lửng để các bước xử lý nước bể bơi, nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt dễ dàng hơn. PAM cũng giúp cô đặc & hút nước chóng vánh, cải thiện độ lắng, ưng ý để xử trí bùn hữu cơ.

Phèn sắt

Phèn sắt (công thức hoá học là Fe2(SO4)3.nH2O) cũng chính là 1 sự lựa chọn có lợi trong bài toán xử lý nước thải hiện nay. tương tự như muối nhôm, sắt III sunfat cũng đều có nguyên tắc phản ứng để giải pháp xử lý nước thải giống đã đề cập phía bên trên là thuỷ phân and tạo ra axit. mặc dù thay, phèn sắt ít bị ánh sáng ảnh hưởng khi thuỷ phân, chưa có vẻ phèn nhôm. Để sử dụng phèn sắt, nguồn nước thải ưa chuộng nhất đề xuất có độ pH nằm trong ngưỡng từ 5 đến 9.

Chất keo tụ PAC

Chất keo tụ PAC là tổng hợp của không ít Polymer vô cơ đa năng chung chung chứ không riêng gì 1 chất nào cả. PAC thường là đầy đủ hóa học tất cả các chất nhôm bình quân trong khoảng từ 29 – 32%. mang nhằm là chất trợ lắng, PAC giúp tăng kết quả keo tụ & up date cặn dơ trong công việc cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm.

Trong xử trí nước thải công nghiệp, PAC được ứng dụng siêng xử trí nước thải công nghiệp từ công việc chế biến sản xuất giấy, dệt nhuộm, chế tao thuỷ hải sản, …; xử trí nước cho các địa điểm nuôi trồng thủy sản hay nhằm kết tụ cặn không sạch để cải thiện chất lượng cao nước cấp cho cho những người dân sử dụng.

Vai trò của hóa chất keo tụ

Chất keo tụ đang được vận dụng hết sức phủ khắp bởi hồ hết kỹ năng chắc rằng đặc thù so sở hữu các phương pháp khác trong các bước xử lý nhiều loại nước thải, nhất là các nguồn nước có độ màu cao, mật độ chất thải rắn lơ lửng lớn & có lượng chất hoá chất độc hại cao.

Bên cạnh đó, người ta còn áp dụng hoá chất keo tụ, hoá hóa học tạo bông cho các bồn xử lý sinh học để giảm các chỉ số như COD, TSS, BOD khôn xiết công dụng.

Đánh giá

5/5

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin bài liên quan

Toan A Athena Fulland