Nước nhiễm phèn và cách xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn

tình trạng nước sinh hoạt nhiễm phèn

Xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn bằng cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất, trả lại sự trong sạch, tinh khiết cho nguồn nước trước khi đưa vào quá trình sử dụng, đảm bảo an toàn sức khỏe con người.

tình trạng nước sinh hoạt nhiễm phèn

1. Thế nào là xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn?

Để có được cách khắc phục hợp lý, trước hết chúng ta phải hiểu được nước nhiễm phèn là gì. Chủ yếu nguyên nhân của nước nhiễm phèn là do nguồn nước có chứa hàm lượng sắt quá cao, chúng phân bố không đồng đều  và tồn tại trong các lớp trầm tích ở dưới đất sâu.

Sắt sẽ tồn tại ở dạng ion trong nước ngầm, chúng có hóa trị 2 (là Fe2+) chính là thành phần của muối hòa tan. Bên cạnh đó, sắt (II) bicacbonat là muối không bền, và nó dễ dàng bị thuỷ phân thành sắt (II) hyđroxyt. Phản ứng hóa học của quá trình này như sau: Fe(HCO)3)2+2H2O → Fe(OH)2+2H2CO3. Nếu như trong thành phần của nước có oxy hòa tan, thì sắt (II) hyđroxyt cũng sẽ bị oxy hoá  để thành sắt (III) hyđroxyt.

Như vậy, để xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn, chúng ta cần tìm ra giải pháp nhằm hạn chế được phản ứng hóa học này xảy ra và lọc bỏ các tạp chất gây hại có trong nước để sản phẩm nước sinh hoạt khi đến tay người sử dụng luôn an toàn nhất.

2. Phát hiện nước nhiễm phèn và xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn

Có nhiều trường hợp cho ta thấy nước đang bị nhiễm phèn, cụ thể:

a. Trường hợp 1: 

sắt II gồm có FeS, FeCO3, Fe(OH)2, FeSO4, Fe(HCO3)2, FeCl2, …. Chúng tồn tại trong nước ngầm là chủ yếu hoặc những nguồn nước không có sự tiếp xúc với oxy, sắt (II) thường là dạng chất dễ tan trong nước, chúng mang mùi tanh vô cùng khó chịu. Lý do chủ yếu dẫn tới tình trạng nước nhiễm phèn là do mạch nước chảy qua khu vực có chứa mỏ sắt, chứa nhiều muối sắt, do vậy sẽ tạo nên nước nhiễm phèn. Khi con người sử dụng loại nước này sẽ dễ gây nhiều căn bệnh nguy hiểm.

b. Trường hợp 2:

Đó là sắt III gồm có: Fe(OH)3, Fe(SO4)3, FeCl3, ….. Chúng chủ yếu tồn tại dạng nước sông, suối, ao, hồ, … Bên trong hợp chất của sắt III có Fe(OH)3 là một chất keo tụ, chúng dễ dàng lắng đọng trong bể nước. Ngoài ra nó còn là một loại chất keo lơ lửng có khả năng hấp thụ các chất bẩn có trong nước.

Cho nên khi ta bơm nước ngầm lên, lúc đầu sẽ thấy nước rất trong nhưng sau khi cho nước tiếp xúc với không khí lâu thì nước sẽ bị đục lại, xuất hiện mùi tanh đặc trưng, có chất đục (đó là do cặn sắt đã bị oxi hóa), cho nên dễ dàng lắng xuống phần đáy của bể chứa. Do vậy, khi đã phát hiện được nguyên nhân nước nhiễm phèn thì việc xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn hoàn toàn dễ dàng. 

phương pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn

3. Các phương thức xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn

Hiện tại, có vô số các phương pháp xử lý được tình trạng nước nhiễm phèn. Chúng ta ó thể châm hóa chất, hoặc lọc thô, hay cách làm thoáng tự nhiên, sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất màng lọc RO…..Thế nhưng trong các phương pháp trên còn tồn tại nhiều hạn chế:

a. Cách châm hóa chất:

Việc tạo lắng có thể sẽ làm dư lượng hóa chất trong nước ảnh hưởng tới sức khỏe, các hóa chất có thể có nguồn gốc không rõ ràng, xuất xứ từ Trung Quốc, không an toàn cho nguồn nước.

b. Phương thức làm thoáng tự nhiên:

Sẽ chỉ xử lý được rất ít lượng nước nhiễm phèn và có thể tốn diện tích thực hiện

c. Xây dựng thiết bị lọc thô:

Xây dựng bằng vật liệu cát sạn để xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn: áp dụng phương pháp xây bể cổ truyền thì ban đầu nước sẽ rất sạch nhưng sau khoảng thời gian nhất định, nước sẽ trở lại như cũ bởi các cặn bẩn làm tắc vật liệu lọc khiến cho tốc độ và chất lượng lọc kém, rất khó sục rửa, và quá trình vệ sinh vật liệu rất nhiều công sức, thời gian.

d. Xử lý nước với công nghệ RO:

Với công nghệ hiện đại bậc nhất này thì chất lượng xử lý nước rất tốt nhưng giá thành cao, và thường xuyên phải thay mới lõi lọc

Rút ra được bài học từ những hạn chế trên, chúng tôi đã áp dụng phương thức làm thoáng kết hợp với cột composite có chứa vật liệu lọc để xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn tối ưu nhất. Hệ thống này có khả năng tối ưu hóa, xử lý triệt để những vấn đề mà công nghệ cũ thường gặp phải. Dây chuyền thiết kế vừa tiện dụng, dễ vận hành, khi sục rửa rất nhanh chóng mà giá thành vừa phải, diện tích mặt bằng chiếm ít, công suất lọc đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều hộ gia đình, công ty, xí nghiệp, khu tập thể đông dân cư. 

Với những nghiên cứu được thực hiện bởi chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp lọc nước sinh hoạt công ty xử lý nước Toàn Á chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn các cách thức để xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn hiện đại, an toàn và hiệu quả nhất. Để nguồn nước sau khi được xử lý sẽ trở nên trong sạch, đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, với đội ngũ công nhân viên chuyên nghiệp, thái độ phục vụ ân cần, chu đáo, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng. Liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và lắp đặt tốt nhất.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App