Cách xử lý nước nhiễm chì

Nuoc Nhiem Chi 3

Nước nhiễm chì là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh hô hấp, gan, thận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguồn phát sinh và cách xử lý nước nhiễm chì.

1. Tại sao chì có ở trong nguồn nước sinh hoạt?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nước nhiễm chì. Trong đó, nguyên nhân thường gặp là do sự ăn mòn đường ống hoặc phụ kiện trong hệ thống phân phối nước. Các linh kiện kiện như: đường ống, van, vòi,… đặc biệt là các thiết bị bằng đồng mạ crom, có mối hàn sau thời gian sử dụng lâu dài làm phát tán các ion kim loại vào nước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phát tán ion chì vào nước: 

icon Độ axit/độ kiềm của nước.

icon Khoáng chất có trong nước.

icon Nhiệt độ của nước.

icon Tình trạng ống bị ăn mòn.

icon Thời gian nước lưu lại trong thiết bị.

Quá trình này nhanh hơn nếu nước nóng, có hàm lượng axit cao hoặc hàm lượng khoáng chất thấp. Ngoài ra, nước sinh hoạt bị nhiễm chì có thể do hoạt động công nghiệp xả thải kèm theo nguyên tố này ra môi trường. Dẫn đến nguồn nước mặt, nước ngầm khu vực bị ô nhiễm.

Theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ nước bị nhiễm chì sẽ có hàm lượng chì vượt mức 0.015mg/l cho phép.

Nước nhiễm chì không nhìn thấy bằng mắt thường
Nước nhiễm chì không nhìn thấy bằng mắt thường

2. Rủi ro có chì trong nước uống

Nước uống nhiễm chì (ngay cả với lượng nhỏ), nó có thể gây ra những ảnh hưởng sức khỏe sau đây ở trẻ em :

icon Vấn đề hành vi và học tập.

icon Ảnh hưởng tới trí não IQ thấp hơn và hiếu động.

icon Khả năng tăng trưởng chậm lại.

icon Vấn đề thính giác.

icon Thiếu máu.

Thêm vào đó, nước nhiễm chì không thể được phát hiện bằng mắt thường, nếm hay ngửi. Do đó, nếu không phát hiện sớm, người sử dụng có thể dẫn đến bị nhiễm độc, nguy hiểm hơn là gây ung thư. Một số trường hợp nhiễm độc chì có thể dẫn dến co giật, hôn mê và tử vong .

Chì phát tán từ đường ống nước
Chì phát tán từ đường ống nước

3. Làm thế nào để xử lý nước nhiễm chì?

Xử lý nước nhiễm chì luôn là một thách thức lớn. Đầu tiên, người dùng cần xác định được nguồn gây ô nhiễm, phát tán chì vào nước.  Hãy lưu ý rằng làm nóng hoặc đun sôi nước của bạn sẽ không có tác dụng loại bỏ chì. Do khi đun, hơi nước bốc đi, nồng độ chì có thể tăng nhẹ. Các cách để xử lý khi có nguồn nước nhiễm chì:

Cách 1:

Nếu chì phát tán từ hệ thống đường ống dẫn. Cần thay thế đường ống dẫn nước cũ kĩ cũng được xem là một lựa chọn. Tuy nhiên việc tháo dỡ và thay thế một cả hệ thống đường thường mất khá nhiều thời gian, chi phí và khó khăn do đường ống nằm ngầm phía dưới.

Cách 2:

Nếu không thay thế hệ thống, việc xả sạch nước trước khi sử dụng nước để uống hoặc nấu ăn có thể là một giải pháp. Bất cứ khi nào vòi nước không được sử dụng trong vòng vài giờ (khoảng 6 tiếng trở lên). Bạn có thể xả nước bằng cách chạy nước trong khoảng 1-2 phút hoặc cho đến khi nước trở nên lạnh như bình thường.

Sau đó, bạn mới lấy nước dùng để nấu ăn, uống. Nước xả từ vòi có thể dùng để tưới cây, rửa chén bát hoặc quần áo hoặc làm sạch nhà cửa. Tránh sử dụng nước nóng trực tiếp từ vòi vì nước nóng hòa tan chì dễ dàng hơn nước lạnh. Bạn có thể dùng nước lạnh, sau khi xả vòi và sau đó đun nóng nếu cần.

Hệ thống xử lý nước nhiễm chì
Hệ thống xử lý nước nhiễm chì

Cách 3:

Quy trình xử lý nước chuyên nghiệp có lẽ là giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết triệt để nguồn ô nhiễm chì. Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý nước như sử dụng màng thẩm thấu ngược, trao đổi ion và bộ lọc than hoạt tính được thiết kế đặc biệt để loại bỏ chì. Phương pháp này tối ưu, tiện lợi cho người sử dụng để có thể thoải mái sử dụng nước nóng ngay tại vòi.

Nước nhiễm chì gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe. Hãy tìm kiếm và liên hệ với công ty xử lý nước, để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất có thể cho nhu cầu của bạn. Bạn có thể tìm đến chúng tôi – với hơn 17 năm kinh nghiệm xử lý nước sạch, nước cấp, nước chứa kim loại nặng.