Hướng dẫn chi tiết cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn hiệu quả

Nước khoan bị nhiễm phèn là tình trạng thường xuyên gặp phải ở các vùng nông thôn tại Việt Nam. Không cần phải nói thì quý vị đã hiểu được mức độ nguy hiểm khi sử dụng nước nhiễm phèn là thế nào rồi. Nước có vị chua, giặt quần áo bị ố vàng, ngửi thấy mùi tanh, các đồ dùng vệ sinh cũng bị ố vàng nhìn rất bẩn … do vậy chúng ta không nên để tình trạng này lâu mà hãy xử lý càng sớm càng tốt.

xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn

1. Nước giếng khoan bị nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là loại muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) được tạo nên bởi các anion sunfat SO4 và cation của hai kim loại có hóa trị khác nhau. Phèn có công thức hóa học chung là MIMIII(SO4)2.12H2O, trong đó MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+.

Các muối kim loại ngậm nước cói công thức Mx(SO4)y.nH2O là Phèn đơn. Ví dụ. phèn amoni là muối kép (NH4)2SO4, Al2(SO4)3.24H2O, phèn crom Na2SO4.Cr2(SO4)3.24H2O; phèn kali KAl(SO4)2.12H2O, phèn natri NaAl(SO4)2.12H2O; phèn đen: hỗn hợp của nhôm sunfat và than hoạt tính. Phèn được sử dụng để tinh chế nước, dùng trong công nghiệp vải, sợi, thuộc da … một số loại phèn cụ thể như phèn nhôm hay phèn sắt.  

– Phèn sắt là một muối kép của sắt sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Khi ở dạng tinh khiết, phèn sắt là tinh thể không màu nhưng thường có màu tím vì có vết mangan, tan trong nước. Phèn sắt được điều chế bằng cách kết tinh hỗn hợp sắt sunfat với muối sunfat của các kim loại kiềm hoặc amoni.

– Phèn nhôm gồm 2 loại: Phèn nhôm đơn: Al2.(SO 4)3.18H2O. Phèn nhôm kép: muối kép của sunfat nhôm với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.

Dung dịch phèn thường chua nhưng không độc, chúng tan trong nước tạo thành màng hidroxit lắng xuống kéo theo các chất bẩn lơ lửng có trong nước vì vậy nó giúp nguồn nước trong hơn. Y học cũng ứng dụng phèn chua để giải độc, sát khuẩn, cầm máy, chữa viêm da dày, ruột … Đối với nguồn nước, phèn thực sự không tốt vì chúng khiến nguồn nước không an toàn và có thể gây bệnh nếu cố tình sử dụng.

2. Toàn Á đề xuất giải pháp xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của 1 nguồn nước sạch đối với đời sống của con người nên đã nghiên cứu và cho ra đời một mô hình xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn hiệu quả. Hệ thống này bao gồm các thiết bị xử lý nước với công nghệ hiện đại tiên tiến dùng trong hệ thống xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, kim loại, ASEN, các tạp chất hữu cơ tồn đọng trong nước để mang lại nguồn nước sạch tinh khiết cho người dân. Công ty Toàn Á tự hào là đơn vị dẫn đầu trong việc xử lý nước giếng khoan tại Việt Nam, chúng tôi đang ứng dụng rộng rãi mô hình này để mang lại một nguồn nước đặc biệt an toàn trên khắp tổ quốc.

Vậy cụ thể quy trình xử lý nước giếng khoan biọ nhiễm phèn tại Toàn Á ra sao?

  • Bể chứa nước thô là gian bể sẽ dành riêng để cấp nước sinh hoạt vào đây. Bể này có nhiệm vụ loại bỏ hàm lượng sắt tổng có trong nguồn nước.
  • Trong thiết bị lọc thô này, vật liệu lọc cát mangan và cát trắng được sử dụng. Khi đó cát mangan hoạt động như một chất oxy hóa bề mặt dùng để kết tủa sắt Manganeese và Hydrogen sulfide. Chất này sẽ được tách ra khỏi nước sau khi bị oxy hóa và tạo thành chất bẩn kết tủa bám vào bề mặt vật liệu học. Lớp cát trắng cũng được bổ sung phía trên lớp cát mangan nhằm loại bỏ tạp chất, chất lơ lửng trong nước để làm trong nguồn nước.
  • Sau một thời gian hoạt động, các chất bẩn bám vào bề mặt vật liệu nhiều, khả năng oxi hóa của cát mangan (Mn) giảm, lớp lọc phải được hoàn nguyên bằng nước sạch và khí kết hợp, nhờ việc hoàn nguyên này mà khả năng oxi hóa của hạt lọc được phục hồi.
  • Nước qua thiết bị lọc thô đã được loại bỏ hàm lượng sắt tổng và chất rắn lơ lửng tiếp tục được dẫn qua thiết bị trao đổi ion để loại bỏ độ cứng trong nước.

Với mô hình xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn này chúng tôi thấy rằng có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với những mô hình cũ cụ thể là: hệ thống rất gọn gàng, lắp ráp nhanh, không chiếm nhiều diện tích bởi vậy nó tiết kiệm được đất xây dựng cũng như thích hợp cho những nơi chật hẹp, các hộ gia đình sống ở thành phố chật chội. Tiếp theo là nước có lực mp nên không xảy ra hiện tượng chân không trong lớp học, chiều cao lớp nước trên mặt cát lọc chỉ cần 0,4 – 0,6m là đủ để thu nước rửa không kéo cát lọc ra ngoài.

Phần áp lực nước sau bể lọc còn dư có thể chảy thẳng lên bể chứa hay cấp nước trực tiếp cho các vị trí tiêu thụ mà không cần máy bơm đợt 2. Khi lọc nước có vận tốc 8 – 12km/h, nước tuần hoàn vận tốc lọc từ 20 – 35k/h, lọc sơ bộ và khử sắt trogn nước ngầm vận tốc từ 8 – 20m/h.

Toàn Á tin rằng với mô hình này sẽ giúp quý vị xử lý hoàn toàn tình trạng nước giếng khoan bị nhiễm phèn một cách hiệu quả. Chúng tôi đã thử nghiệm ở nhiều hộ gia đình và thấy rằng kết quả làm họ rất hài lòng. Nếu quý vị cũng đang quan tâm tới mô hình này tại Toàn Á, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn về mô hình xử lý nước giếng khoan cũng như các hệ thống lọc nước đóng chai

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App