Tham khảo cách thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Để có thể quản lý và vận hành được hệ thống xử lý nước thải thì đòi hỏi quá trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phải khoa học, nghiên cứu tính toán kĩ lưỡng để tiết kiệm chi phí và mang đến hiệu quả cao. Chính bởi vậy mà thông qua bài viết sau mà công ty môi trường Toàn Á chuyên cung cấp các hệ thống sản xuất nước tinh khiết muốn chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích liên qua đến vấn đề này. Mời bạn đọc đón xem!

1. Tiêu chí nào để lựa chọn phương pháp thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Để lựa chọn được phương pháp thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt không phải chọn theo cảm tính mà phải có sự tính toán. Vậy những tiêu chí nào cần lưu ý khi chọn công nghệ xử lý nước thải:

Giá thành: Giá được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Dù hệ thống xử lý tốt đến đâu nhưng giá quá mắc thì cũng không thể mua về được. Do đó những phương pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí đôi khi lại được lựa chọn nhiều hơn. Có nhiều loại hóa chất sử dụng trong công nghệ xử lý có sắn trên thị trường với mức giá vô cùng hợp lý và mang đến những hiệu quả nhất định.

Lắp đặt: Nếu cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cần phải lựa chọn phương pháp lắp đặt đơn giản, phổ biễn, dễ bảo trì và sửa chữa.

Công nghệ: Về mặt công nghệ thì bạn nên chọn công nghệ đơn giản, dễ quản lý, tiết kiệm chi phí, an toàn và hiệu quả cao. Tốt nhất nên lựa chọn những công nghệ thông dụng, không quá hiện đại nhưng phải đảm bảo chất lượng ổn định, dễ bổ sung, nâng cao hiệu quả xử lý.

2. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt nào được áp dụng phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá là nhiều phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt. Trong đó có thể kể đến như công nghệ màng lọc, phương pháp hóa học, cơ học, sinh học. Tuy nhiên thì khi xử lý nước thải sinh hoạt, người ta thường kết hợp các phương pháp với nhau hay còn gọi là phương pháp tổng hợp hiện đại. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao, dễ vận hành và được ưu tiên sử dụng rộng rãi.

phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Phương pháp tổng hợp sử dụng hóa chất keo tụ, trợ lắng nhằm tạo ra những bông bùn có kích thước lớn để loại bỏ dễ dàng. Ngoài ra hệ thống xử lý nước thải còn kết hợp sử dụng phương pháp sinh học để loại bỏ toàn bộ chất hữu cơ gây ô nhiễm có trong nước thải bằng hoạt động của các vi sinh vật. Vi sinh vật này hoạt động bằng cách sử dụng các chất hưu cơ và một số khoáng chất khác làm nguồn dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển giúp loại bỏ những hợp chất gây hại một cách an toàn.

3. Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất 15m3/ngày

Hệ thống xử lý nước thải được thiết kế bao gồm:

Bể thu gom nước thải

Bể thu gom nước thải có tác dụng chứa những nguồn nước thải khác nhau. Nước thải có thể là nước từ các nhà máy sản xuất, từ công trình làm việc, từ việc rửa thiết bị…Các nguồn nước thải này được dẫn vào bể thu gom có lắp đặt song chắn rác thô để giữ lại các vật thể rắn có kích thước lớn. Bể thu gom cần được thiết kế sao cho đảm bảo hiệu suất sử dụng.

dây chuyền sản xuất nước tinh khiết xử lý nước thải sinh hoạt

Bể chứa nước thải sản xuất

Bể chứa nước thải sản suất được xây dựng nhằm mục đích điều hòa lưu lượng và cũng là bể trung gian điều chuyển nước thải về khu xử lý nước thải tập trung.

Bể phản ứng

Bể phản ứng là nơi xử lý nước thải. Tại đây nguồn nước thải có chứa chất gây ô nhiễm được đem đi xử lý. Chẳng hạn nước thải có hàm lượng COD, SS cao thì không thể xử lý được bằng phương pháp sinh học hay phương pháp thông thường do dó cần xử lý bằng phương pháp hóa lý. Và tại bể phản ứng chính là nơi diễn ra quá trình này.

Bể lắng

Bể lắng có tác dụng tách chất ô nhiễm ra khỏi nguồn nước bằng cách kết hợp đủ PAC và Polime cho đến khi các bông bùn đủ lớn để lắng xuống đáy bể. Lượng bùn lắng này sẽ được bơm và xả bỏ ra bể chứa bùn. Phàn nước trong sẽ được thu và máng và chảy vào bể điều hòa.

Còn nhiều cách thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khác nữa phức tạp hơn hoặc đơn giản hơn tùy theo nguồn nước thải cần xử lý. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị xử lý nước thải uy tín thì Toàn Á sẽ giúp bạn trong vấn đề này.

4. Nên chọn đơn vị nào thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Chúng tôi là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước lâu năm trên thị trường, có kinh nghiệm, có đội ngũ nhân viên giỏi giúp bạn thực hiện lắp đặt và thiết kế hệ thống xử lý nước thải chất lượng nhất, đem đến hiệu quả cao khi sử dụng.

Hơn nữa giá cả dây chuyền xử lý nước thải sinh hoạt của chúng tôi khá là hợp lý do đó khách hàng có thể yên tâm về giá khi lựa chọn chúng tôi. Thời gian chúng tôi hoạt động trên thị trường chưa có một khách hàng nào phải phàn nàn với chúng tôi về vấn đề giá cả bởi dịch vụ của chúng tôi tốt mà giá thành có thể nói là rẻ nhất thị trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ giải đáp. Hân hạnh được đón tiếp.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App