NHẬN BIẾT NƯỚC NHIỄM PHÈN, DƯ CLO VÀ CÁCH TỰ XỬ LÝ

Nguồn nước có hàm lượng các thành phần trong nước vượt quá giới hạn cho phép sẽ gây hại cho người sử dụng. Vì thế cần chú ý nguồn nước sinh hoạt để xử lý kịp thời.

    1.   Cách nhận biết nguồn nước đang sử dụng

Bằng cảm quan mắt thường cũng có thể nhận biết sự bất thường của nước bằng màu hay mùi nhưng như vậy thì chưa đủ cơ sở  để có thể đánh giá nguồn nước đang sử dụng có đạt chất lượng hay không. Để có cơ sở rõ ràng để đánh giá, cần có kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu trong nguồn nước và tùy vào mục đích sử dụng để đánh giá nguồn nước đạt hay không đạt.

Nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt đánh giá theo QCVN 02:2009/BYT; nước sử dụng cho mục đích ăn uống đánh giá theo QCVN 01:2009/BYT.

Thông thường bằng cảm quan nếu thấy nước có vị chua, mùi tanh, màu vàng thì là dạng nước nhiễm phèn. Nước nhiễm phèn sắt có thành phần sắt 2 cao gây cho nước có mùi tanh, khi hứng trong vật chứa 1 thời gian để tiếp xúc với không khí thì sắt 2 sẽ chuyển hóa thành sắt 3 kết tủa tạo màu đỏ nâu. Với nước có hàm lượng clo dư cao sẽ gây mùi clo rất dễ nhận biết.

2. Cách xử lý
      Các hộ gia đình có thể tự xử lý nước nhiễm phèn, nước không đạt về màu sắc, mùi vị, độ đục, pH, chỉ số pecmanganat, hàm lượng sắt tổng số, vi sinh bằng phương pháp đơn giản là tạo giàn mưa để nâng pH, khử sắt, mangan. Khi sắt, mangan được khử thì sẽ hết mùi tanh do sắt và mangan tạo ra.

Tạo Giàn mưa làm cho nước tiếp xúc với không khí để nhận oxy từ không khí khử sắt, khử mangan và nâng độ pH.

Có thể đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3cm lại đục 1 lỗ. Sau đó bịt 1 đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống thành giàn mưa chảy xuống bể lọc .

Bể lọc mục đích là lọc cặn, độ đục (như Fe3+), chất hữu cơ, làm trong nước, khử mùi bùn đất, mùi chất lữu cơ.

Nước qua giàn mưa xuống bể qua các lớp vật liệu sau:

– Lớp cát vàng hoặc cát thạch anh (độ dày 25 – 30cm).

– Than hoạt tính (độ dày 10 cm).-

-Lớp đá sỏi nhỏ đường kính 0,5 – 1 cm (độ dày 10 cm).
– Dưới đáy bể dùng ống nhựa khoan lỗ phần ống nằm trong bể nhằm ngăn vật liệu lọc rơi vào đường ống.

– Tùy theo tình hình thực tế và công suất sử dụng của gia đình, nên rửa lớp váng màu vàng đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng với tần suất 1 – 3 tháng/lần. Trường hợp vật liệu quá bẩn cần thay vật liệu lọc.

Khử trùng nước:

– Nước sau khi qua lọc có thể còn vi khuẩn trong nước nên vẫn phải đun sôi trước khi sử dụng cho ăn uống nhằm tránh các bệnh đường ruột.

– Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B để khử trùng nước. Nước chỉ được khử trùng sau khi qua quá trình lọc với hóa chất. Sử dụng 3g bột Cloramin B 25% khử trùng 1m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng.
– Đối với nguồn nước có hàm lượng clo dư cao thì để nước thoáng khí cho lượng clo dư bay hơi đến khi không còn mùi khó chịu là sử dụng được.

Sử dụng máy lọc nước

Có 1 cách xử lý nước nhanh nhất, tiện lợi và không tốn kém công sức cũng như tiết kiệm chi phí, đảm bảo cho nguồn nước sinh hoạt là nước tinh khiết luôn an toàn cho cả gia đình, thậm chí uống trực tiếp được mà không cần đung sôi đó là sử dụng máy lọc nước RO NIKAWA của Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á.

Máy lọc nước NIKAWA sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn ISO 9001-2008.đảm bảo độ bền và tính ổn định. NIKAWA với công nghệ lọc nước tiên tiến của Nhật, động cơ lõi lọc bền bỉ xử lý được mọi nguồn nước, loại bỏ đến 99% các tạp chất độc hại trong nước nhờ hệ thống lọc mạnh mẽ. Lõi lọc Nano Bạc diệt khuẩn hữu hiệu, diệt cả các vi khuẩn tái nhiễm ở các cấp lọc trước nên có thể uống trực tiếp từ máy lọc nước, không cần đun sôi, thuận tiện cho sử dụng, tiết kiệm thời gian, chi phí

Máy còn bổ sung thêm vào nước lọc các vi khoáng cần thiết cho cơ thể, tạo độ ngọt cho nước khiến uống nước thấy ngon miệng  hơn đồng thời cũng giúp cân bằng độ PH trong nước, tạo ra nước tinh khiết hoàn toàn, tuyệt đối an toàn và ngon miệng.

Thiết kể mang tính thẩm mỹ cao, bền đẹp, tiết kiệm điện năng ở mức tối đa, có cơ chế tự sục rửa màng lọc, là thiết bị thiết yếu cho mọi nhà, bảo đảm an toàn cho mọi nguồn nước, tránh nguy cơ tiềm ẩn về bệnh tật từ nguồn nước sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App