Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là hệ thống mà ở đó có các quy trình về xử lý chất thải. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

1. Thành phần chất thải

Đây là yếu tố đầu tiên cũng như yếu tố quyết định đến sự hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Khi thành phần của chất thải là cặn bẩn, chất thải khó phân hủy thì sẽ có quy trình xử lý nước thải sao cho những chất đó được phân hủy dễ dàng hơn.

tình trạng nước thải công nghiệp

Còn đối với những chất thải nhiễm khuẩn từ các bệnh viện thì bắt buộc hệ thống xử lý chất thải y tế phải có những bộ lọc và phương pháp diệt khuẩn phù hợp nhất với từng loại vi khuẩn.

Và tất nhiên tất cả chất thải sau khi được xử lý sẽ quy tụ về một nơi và được thải ra môi trường. Khi đã qua hệ thống xử lý chất thải thì những chất này không còn độc hại cũng như gây ảng hưởng đến môi trường sống của chúng ta nữa.Chưa hết, nếu chất thải là dầu mỡ, cặn lắng trong sinh hoạt thì hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phải tiến hành làm tan mỡ để lưu thông đường ống, tránh tắc nghẽn trong quá trình xử lý.

2. Tính hiện đại của máy móc trong quá trình vận hành

Để có được một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tốt, đảm bảo chất lượng thì yếu tố quyết định chính là tính hiện đại của máy móc xử lý.

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Bạn sẽ chẳng thể vận hành tốt hệ thống nếu như thiết bị máy móc cũ kĩ, không đạt chuẩn. Vậy máy móc hiện đại cần đáp ứng những yếu tố nào:

  • Dễ vận hành: mỗi ngày lượng chất thải cho chúng ta là quá nhiều, chưa kể chất thải đó quy tụ nhiều thành phần nên máy móc phải dễ vận hành mới đem lại hiệu quả như mong muốn.

Đó cũng là yếu tố quyết định hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có thật sự đem đến cho người dùng một sản phẩm xử lý chất thải công nghiệp hiệu quả hay không.

  • Có tính ổn định :cũng là mấu chốt của việc quyết định xem máy móc trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có thật sự đảm bảo. Lượng chất thải cần được xử lý quá lớn nên nếu máy móc vận hành không ổn định sẽ đem đến rất nhiều bất cập. Không thể cứ ngày một ngày hai chúng ta lại đi sửa chữa một lần. Như vậy lượng chất thải tồn đọng sẽ xử lý như thế nào.
  • Tiết kiệm chi phí: với nền kinh tế còn chưa được vững mạnh tại các vùng quê, đồng bằng thì việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phải gắn liền với tiết kiệm chi phí.

Nghĩa là chi phí bỏ ra để xây dựng cũng như lắp đặt cho đến thi công phải được tiết kiệm đến mức có thể. Tuy vậy nhưng máy móc vẫn cần được đảm bảo về chất lượng để vận hành không mắc nhiều lỗi.

3. Quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Như vậy thì hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có thể hoạt động như thế nào? Và cách thức hoạt động sao cho thật đảm bảo?.

Những chất thải có thể được tái chế hoặc có thể dễ dàng được phân hủy sẽ được bỏ vào thùng rác. Số còn lại tiếp tục được đẩy xuống hố điều hòa. Tại đây xảy ra quá trình thổi khí để trộn lẫn vào nhau và nhanh chóng cùng nhau đến bể keo tự tạo bông.Đầu tiên khi hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tiếp nhận rác thải từ các khu công nghiệp sẽ được vận hành đến hố thu gom tập trung. Tại đây rác thải được phân loại cũng như xử lý bằng thiết bị lượm rác tinh.

sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Ở bể này nhân viên có thể bơm hóa chất vào để chất thải kết dính vào nhau tạo thành một khối tổng thể. Sau khi tất cả đã được kết dính vào nhau thì sẽ được đưa đến bể lắng L.

Tại bể lắng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sẽ tiến hành lắng cặn, phần cặn này được đem đến bể chứa bùn và xử lý tại đây.

Những chất thải còn lại được đưa đến bể Unitank và xử lý những chất thải sinh học.

Sau khi được lọc áp lực lại đưa đến bể khử trùng để loại bỏ những chất gây hại cho môi trường. Ở bể khử trùng thì những chất thải y tế sẽ được khử những vi khuẩn có thể làm cho môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Có thể nói đây là khâu quan trọng trong quá trình xử lý rác trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Cuối cùng là chất thải sau khi được xử lý sẽ được đưa đến nơi tiếp nhận phù hợp với từng loại rác thải khác nhau. Mỗi loại chất thải sẽ có một nơi tiếp nhận riêng và tất nhiên những nơi tiếp nhận này đã được xây dựng và xử lý để chỉ nhận rác thải đã qua xử lý mà thôi.

Như vậy trên đây là toàn bộ quy trình vận hành của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mà bạn có thể hình dung.Giờ thì bạn không còn thắc mắc chất thải của nhà mình sau khi thải ra sẽ được xử lý như thế nào và đi về đâu nữa nhé. Tất cả được tính toán và xử lý triệt để.

Liên hệ: 0913 543 469 để được tư vấn cụ thể nhất.

Email: Toanajsc@gmail.com

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App