Các vấn đề cần lưu ý khi sử dụng nhựa trao đổi ion


1. Nhựa trao đổi ion bị bám dính chất ô nhiễm

Nhựa trao đổi ion hoạt động bằng cách giữ các ion tích điện và hoán đổi chúng với các ion khác trong dung dịch. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, một số chất gây ô nhiễm có thể liên kết với hạt nhựa, ngăn chặn các phản ứng trao đổi ion diễn ra, từ đó làm giảm chất lượng nước. Một số chất phổ biến nhất bao gồm:

– Các chất rắn lơ lửng như silica, sắt và mangan, các hạt hoặc chất keo

– Dầu mỡ

– Vi khuẩn và tảo

– Các chất hữu cơ

Bazơ được sử dụng để loại bỏ chất bẩn từ nhựa anion, trong khi axit hoặc chất khử mạnh được sử dụng để loại bỏ chất bẩn từ nhựa cation. Tương tự như vậy, chất hoạt động bề mặt thường được sử dụng để làm sạch ô nhiễm dầu mỡ từ các loại nhựa. Ô nhiễm chất hữu cơ rất khó để khắc phục, tuy nhiện có thể khắc phục bằng cách sử dung dung dịch muối rửa hạt nhựa anion ở nhiệt độ cao. Nói chung, cách tốt nhất để tránh ô nhiễm nhựa là đảm bảo tiền xử lý tốt nhất, loại bỏ các chất bẩn trước khi tiến hành trao đổi ion. Từ đó tiết kiệm chi phí và thời gian của người sử dụng.

2. Các tác nhân oxy hóa

Các tác nhân oxy hóa như clo, clo dioxide, chloramine và ozone khi tiếp xúc với nhựa cation và anion có thể làm hỏng nhựa, dẫn đến mất khả năng và giảm hiệu suất làm việc của hạt nhựa.

Các tác nhân này có thể được ngăn chặn thông qua các biện pháp như lọc than hoạt tính, tiền xử lý hóa học thông qua sử dụng chất khử.

3. Nhiệt độ

Nhiệt độ cực cao hoặc thấp có thể làm giảm hiệu quả của nhựa trao đổi ion. Theo thời gian, yếu tố nhiệt độ khắc nghiệt lâu dài làm thay đổi cấu trúc phân tử của hạt nhựa khiến nó không còn khả năng liên kết với các nhóm ion trong dung dịch, dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động, giảm tuổi thọ sản phẩm, tăng chi phí thay thế nhựa thường xuyên hơn.

Thông thường, nhựa cation có khả năng chống phân hủy nhiệt cao hơn so với nhựa anion, và cả hai đều có thể chịu được nhiệt độ cao trong thời gian ngắn để khử trùng hoặc các mục đích khác. Người sử dụng nên chú ý nhiệt độ nguồn nước, để đảm bảo chất lượng cho hạt nhựa.

4. Tái sinh không đúng cách

Nhựa trao đổi ion có thể được sử dụng lâu dài khi sử dụng các biện pháp tái sinh. Tái sinh nhựa là một biện pháp phức tạp, và phải căn cứ vào hiện trạng chất lượng hạt nhựa, chất lượng nước, nồng độ hóa chất tái sinh, tốc độ dòng chảy, nhiệt độ và thời gian tiếp xúc. Cả cation và nhựa anion có thể bị ảnh hưởng từ quá trình tái sinh không đúng cách. Ví dụ, tái sinh với nồng độ axit sulfuric quá cao có thể gây ra cặn canxi sunfat trên nhựa.

Người sử dụng nên lưu ý tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về nồng độ chất tái sinh, thời gian và kiểm soát dòng chảy có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu cực xảy ra.

5. Nhựa trao đổi ion di chuyển khỏi cột

Hạt nhựa chảy ra khỏi cột hoặc chảy từ cột này sang cột khác khi quá trình rửa ngược quá mức và hỏng thiết bị lưu giữ nhựa. Bên cạnh đó, trong trường hợp tiếp xúc với nhiệt độ cao, clo, nhựa trao đổi ion có thể bị phân mảnh, và di chuyển ra ngoài. Từ đó, làm giảm khả năng và hiệu quả tổng thể của hệ thống.

6. Toàn Á có thể giúp như thế nào?

Người sử dụng hãy lưu ý tham khảo ý kiến ​​chuyên gia xử lý nước để tìm ra giải pháp thích hợp nhất các sự cố nhựa trao đổi ion. Toàn Á có hơn 17 năm kinh nghiệm thiết kế các hệ thống xử nước trao đổi ion và cung cấp nhựa trao đổi ion cho các ngành công nghiệp. Các loại nhựa trao đổi ion của chúng tôi cực kỳ hiệu quả trong việc  loại bỏ độ cứng, độ kiềm, các ion đa hóa trị…

Toàn Á cung cấp một số loại nhựa trao đổi ion của các thương hiệu như: Bestwater, Lanxess, Dow, Diaion,…


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *