Các phương pháp loại bỏ asen trong nước giếng khoan

Các phương pháp loại bỏ asen trong nước giếng khoan

Tại Việt Nam, hàm lượng asen trong nước giếng khoan đang được đặt trong tình trạng báo động. Nước giếng khoan trong tự nhiên cũng chứa hàm lượng asen cao, cộng với trong đất cũng chứa asen ngày càng hòa tan trong nước, cùng với việc phát triển công nghiệp hóa điều đó khiến cho lượng asen trong nước ngày càng tăng cao. Ở các vùng nông thôn thì hàm lượng asen cao hơn bình thường.

Đây là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng. Chình vì thế việc xử lý asen trong nước giếng khoan là công việc hàng đầu cho các hộ gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số phương pháp xử lý asen trong nước giếng khoan hiệu quả nhất.

quy-trinh-xu-ly-asen-trong-nuoc-ngam

Tại sao cần xử lý Asen trong nước giếng khoan

Asen là một dạng thạch tính có tên khoa học Arsenic. Asen là một phần cơ bản có trong lớp vỏ trái đất được tồn tại ở nhiều dạng.

Asen là chất cực độc. Độc tố của asen ảnh hưởng tới con người gấp khoảng 4 lần so với thủy ngân. Người bị nhiễm asen sẽ dẫn tới các bệnh cấp tính, mãn tính, chậm phát triển… ngoài ra cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh vệ ung thư tại nước ta.

Phương pháp xử lý Asen trong nước giếng khoan

Xử lý Asen bằng công nghệ giàn mưa

Đây được coi là công nghệ chuyển hóa asen thành một dạng khác và được thải được ra ngoài môi trường. Lượng asen trong nước sẽ dần bị đào thải dần dần, Vì vậy, người ta thiết kế dàn mưa thành nhiều tầng khác nhau cho tới khi hàm lượng asen trong nước là 0%.

Xử lý bằng bể lắng

Phương pháp này hoạt động giống với phương pháp dùng giàn mưa. Phương pháp này không cho nước chảy theo dạng trên mà cho nước lắng động sau đó được đưa vào bể và loại bỏ Asen bằng quá trình oxy hóa và ánh nắng mặt trời.

Xử lý bằng than hoạt tính

Đây là phương pháp dùng 100% than hoạt tính trong quá lọc để khử hoàn toàn Asen. Khi nước đi qua các vật liệu lọc thì các chất cặn, kim loại nặng, các chất độc hại sẽ được hấp thụ lại và trung hòa. Tuy nhiên để loại bỏ hết hoàn toàn lượng asen trong nước thì quá trình này sẽ phải lặp đi lặp lại nhiều lần

xu-ly-asen-bang-than-hoat-tinh

Các loại than hoạt tính cơ bản:

  • Bột : Dùng để lọc mùi, màu, hay lọc các chất béo hòa tan ra khỏi nước. Tuy nhiên than hoạt tính ở dạng bột rất dễ bị rửa trôi lên thường được dùng trong các quy trình xử lý nước thải công nghiệp.
  • Hạt : Thường có dạng hạt sỏi nhỉ, có cấu tạo bền vững hơn dạng bột và được rất nhiều hộ gia đình dùng trong các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình. Tuy nhiên hiệu quả khử asen còn phụ thuộc vào dòng nước đang sử dụng.
  • Khối: được cấu tạo bền vững hơn 2 loại trên, hiệu quả xử lý Asen cao hơn. Các chất độc hại, những kim loại nặng trong nước trong quá trình lọc sẽ được giữ lại. Tuy nhiên thì loại này thường có giá thành rất cao.

Công nghệ xử lý Asen tốt nhất hiện nay

Với 3 phương pháp đã được nêu ở trên thì có thể xử lý được hoàn toàn lượng Asen có trong nước giếng khoan. Tuy nhiên nhược điểm đó là khả năng xử lý chậm, đồng thời phải qua nhiều hệ thống nên thường bỏ ra chi phí không phải ít. Với giải pháp xử lý Asen của công ty Toàn Á thì những nhược điểm trên sẽ được giải quyết một cách tốt nhất. Thông qua các cột lọc nước chứa các vật liệu lọc nước được nhập khẩu chính hãng, sẽ loại bỏ hoàn toàn lượng Asen có trong nước.

cong-nghe-xu-ly-asen-trong-nuoc-ngam-tot-nhat

Để tìm hiểu thêm về công nghệ lọc nước giếng khoan gia đình , dây chuyền lọc nước  tốt nhất hiện nay xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á

Địa chỉ: KM 12 – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

Điện thoại : 0243 565 9214

Email: toanajsc@toana.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App