Các công dụng của than hoạt tính trong việc lọc nước

Than hoạt tính được sử dụng làm vật liệu lọc nước không thể thiếu trong các dây chuyền lọc nước tinh khiết và đặc biệt là trong các hệ thống xử lý nước giếng khoan. Từ nguồn nước muốn lọc, đi qua vòi sen để tạo mưa nhằm tránh sói mòn lớp cát trên cùng. Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc thô các loại bụi bẩn , sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính, lớp than hoạt tính có tác dụng hấp thụ các sinh vật có hại, các chất độc hại và trung hòa các khoáng chất khó tan trong nước. Qua lớp than hoạt tính nguồn nước sẽ được tiếp tục qua các lớp cát lớn , sỏi nhỏ và lớp sỏi nhỏ để đi ra các bể chứa nước sinh hoạt.

Than-hoat-tinh

Các loại than hoạt tính phổ biến hiện nay

Than hoạt tính được chia ra làm 3 loại phổ biến hiện nay:

  • Than hoạt tính dạng bột : Thướng được sử dụng để lọc mùi, một số chất màu và chất béo hòa tan trong nước. Do đặc tính dễ bị rửa trôi và không ổn định lên than hoạt tính dạng bột thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp lớn.

than-hoat-tinh-dang-bot

 

  • Than hoạt tính dạng hạt : được cấu thành từ các hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột , than hoạt tính dạng hạt thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước máy hay xử lý nước nhiễm phèn. Than hoạt tính dạng hạt có thể xử lý được mùi, nước nhiễm bẩn nhưng phụ thuộc khá nhiều vào dòng chảy của nước, nếu tốc độ dòng chảy quá lớn nếu không hãm được sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả lọc nước của loại than này.

than-hoat-tinh-dang-vien

  • Than hoạt tính dạng khối: Là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất, hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các dây chuyền lọc nước. Khi dòng nước chảy qua lớp than hoạt tính dạng khối , các tạp chất sẽ được giữ lại.

than-hoat-tinh-dang-khoi

Các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả lọc nước của than hoạt tính

  • Cấu trúc vật lý của lõi lọc.
  • Tính chất nguồn nước.
  • Các chất hóa học có trong nước
  • Nhiệt độ và độ PH của nước
  • Tốc độ của dòng nước ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của than hoạt tính.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách sử dụng và có những tư vấn tốt nhất về than hoạt tính xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty cổ phần môi trường Toàn Á

Địa chỉ : KM12 – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

Điện thoại : 0243 565 9214

Email: toanajsc@toana.vn

 

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App