Bình lọc nước hồ bơi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Nội dung chính

Bình lọc nước hồ bơi là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống lọc nước tại đây. Sự có mặt của thiết bị này giúp xử lý nước trong hồ. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nước và bảo vệ sức khỏe cho người bơi. Vậy, bình lọc nước hồ bơi là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Mời các bạn cùng với chúng tôi điểm qua một số thông tin về thiết bị này qua bài viết dưới đây

Bình lọc nước hồ hơi là gì?

Bình lọc nước hồ bơi hay còn gọi là bình lọc nước, bầu lọc nước hồ bơi. Thiết bị này chiếm giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống xử lý nước hồ bơi.

Bình lọc nước hồ hơi là gì

Bình lọc kết hợp với máy bơm nước và các bộ phận khác trong cùng hệ thống sẽ giúp cho quá trình vận hành nước trong bể trở nên mạnh mẽ và ổn định hơn. Đồng thời, loại bỏ hết tạp chất trong nước. Từ đó, giúp cho nguồn nước trở nên trong sạch, an toàn.

Bình lọc nước hồ bơi có mặt ở hầu hết các công trình xử lý nước tại đây. Sự tồn tại của nó giống như trái tim của cả hệ thống. Chính vì vậy, không khó để bạn có thể tìm thấy thiết bị này được lắp đặt trong các bể bơi gia đình, bể bơi công cộng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bình lọc nước hồ bơi khác nhau. Việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cần phải căn cứ theo diện tích, công suất hoạt động của bể, số lượng người bơi. Vì vậy, nhà đầu tư cần chủ động nghiên cứu và tìm hiểu kỹ để có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Cấu tạo của bình lọc nước hồ bơi

Bình lọc nước bể bơi có cấu tạo khá đơn giản, cụ thể như sau:

  • Vật liệu của bình lọc: Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều mẫu bình lọc nước hồ bơi khác nhau. Mỗi loại bình sẽ được sản xuất từ các chất liệu riêng biệt.
  • Tuy nhiên, có một số chất liệu chính được sử dụng phổ biến như: composite, nhựa polyester, sợi thủy tinh nhân tạo…
  • Các vật liệu này có khả năng chịu được áp lực cực cao, dao động từ 2,5 bar cho tới tận 6 bar, tùy theo tiêu chuẩn của từng sản phẩm.
  • Các thiết bị đi kèm của bình lọc hồ bơi gồm có: Van điều khiển duy nhất nằm ở đầu bình hoặc phần thân, Đồng hồ theo dõi áp lực được lắp đặt trong bình, ống kính quan sát độ lọc nước của bình, các van sục, rửa, xả và rửa ngược…

Thiết kế của bình lọc bể bơi bao gồm 6 chức năng cơ bản là: Chế độ lọc nước bình thường (Filter), chế độ tự động rửa bình lọc (Backwash), chế độ súc rửa đường ống (Rinse), chế độ xả nước từ bình ra ngoài (Waste), chế độ lọc tuần hoàn mà không qua bình lọc (Circulation) và chế độ khóa nguồn dẫn nước vào bình (close).

Nguyên lý hoạt động của bình lọc nước hồ bơi

Như đã chia sẻ bên trên, bình lọc nước hồ bơi là một bộ phận nằm trong hệ thống lọc nước. Vì vậy, muốn thiết bị này vận hành, cần phải có bơm lọc nước và các bộ phận đi kèm khác. Nhiệm vụ chính của bơm là dẫn nước từ hồ bơi lên bình lọc thông qua hệ thống đường ống.

Nguyên lý hoạt động của bình lọc nước hồ bơi

Ban đầu, bơm sẽ đưa nước vào bình lọc với công suất lớn. Những lớp vật liệu như cát thạch anh, than hoạt tính chứa trong bình sẽ có tác dụng lọc hết bụi bẩn trong nước. Sau đó, nhả ra nguồn nước sạch thông qua hệ thống ống xả.

Không chỉ lọc bỏ bụi bẩn, bình lọc bể bơi còn có tác dụng hấp phụ một số chất độc hại trong nước. Từ đó, giúp cho nước hồ bơi không chỉ trong sạch mà còn an toàn. Lượng nước sau khi đã lọc sạch sẽ ngay lập tức được dẫn trở lại hồ bơi. Việc vận hành quy trình lọc nước liên tục sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nước phục vụ việc bơi lội.

Về cơ bản, kỹ thuật lọc nước và nguyên lý hoạt động của bình lọc nước bể bơi không quá phức tạp. Tuy nhiên, kỹ thuật viên cần chú ý đến các thông số áp lực đường ống được hiển thị trên đồng hồ. Từ đó, xác định thời gian cần tạm dừng hoạt động lọc nước bể để rửa bình lọc và thay vật liệu lọc trong bình.

Quy trình thay vật liệu lọc trong bình lọc nước hồ bơi

Sau một thời gian sử dụng, các vật liệu lọc trong bình đã bị bám bẩn và không thể đáp ứng được nhu cầu xử lý nước sạch cho hồ bơi. Chính vì vậy, bạn cần phải tiến hành vệ sinh sạch sẽ bình lọc và thay thế vật liệu lọc. Việc làm này giúp cho quá trình xử lý nước trở nên hiệu quả hơn và tuổi thọ của sản phẩm cũng được nâng cao rõ rệt.

Khi đồng hồ áp lực chỉ gần với mức vạch đỏ, tức là áp lực trong bình đã lên tới 20KPA. Tốt nhất, bạn nên tiến hành vệ sinh bình lọc và thay thế vật liệu lọc.

Bước 1: Vệ sinh bình lọc nước

Tháo van, xả hết nước trong bình ra bên ngoài. Mở khớp định vị trên nắp bình, tháo nắp bình ra và lấy hết toàn bộ cát cũ ra bên ngoài.

Dùng băng dính và giấy cứng bọc kín phần đầu khuếch tán bình lọc. Điều này sẽ giúp cho cát không bị rơi vào đường ống. Từ đó, hạn chế nguy cơ tắc nghẽn, hư hỏng hệ thống ống dẫn nước.

Bước 2: Đổ vật liệu lọc mới vào bình

Khi đổ vật liệu lọc mới vào bình lọc nên đổ từ từ. Lượng cát, sỏi, than hoạt tính trong bình chỉ nên chiếm khoảng ¾ diện tích. Không nên đổ quá đầy vì sẽ không có chỗ cho nước đi vào. Từ đó, không thể diễn ra quá trình lọc nước như bình thường.

Đổ vậy liệu mới vào binh

Bước 3: Hoàn thiện

Đậy nắp bình lọc lại, vặn chặt các khớp định vị trên nắp bình, vặn lại van bình nước. Vệ sinh vỏ ngoài của bình để tránh cát bám trên vỏ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và làm vỏ bình dễ bị hư hỏng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp bình lọc nước bể bơi nói riêng và thiết kế, xây dựng hệ thống lọc nước hồ bơi nói chung. Tuy nhiên, để lựa chọn được nhà cung cấp uy tín là điều không hề dễ dàng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước, Toàn Á JSC tự hào là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các khách hàng. Với ưu thế về đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại cùng khả năng cập nhật công nghệ mới vô cùng nhanh chóng. Toàn Á hứa hẹn sẽ mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất khi hợp tác.

Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về bình lọc nước hồ bơi, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0913 543 469 để được cung cấp những thông tin cần thiết nhất về lĩnh vực bạn đang quan tâm.