Những sự cố của bể sinh học trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Thành phần chính trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện nay là các bể xử sinh học. Mỗi loại bể có nhiệm vụ xử lý các thành phần độc hại khác nhau của nước thải nhưng mục đích chung vẫn là xử lý, làm sạch nguồn nước. Trong suốt quá trình hoạt động, không thể tránh khỏi các sự cố phát sinh đối với bể sinh học. Bài viết sau đây chúng tôi xin liệt kê ra các sự cố thương gặp cùng cách khắc phục của bể sinh học.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Bể sinh học gặp sự cố sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng nước thải đầu ra

1. Bể sinh học xử lý nước thải là gì?

Là một thành phần trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp công nghiệp và ứng dụng công nghệ sinh học nhằm loại bỏ các tạp chất nguy hại ra khỏi nguồn nước. Cụ thể, trong các bể sinh học có sự tồn tại của các vi khuẩn có lợi sẽ phân hủy và loại bỏ các thành phần ô nhiễm trong nước. Chủ yếu là loại bỏ các chất hữu cơ trước khi xả ra môi trường.

Bên cạnh đó, các bể sinh học cũng có nhiệm vụ khử các chất độc hại như Nito, Photpho cùng một số thành phần khác. Quá trình nitrat hóa là một quá trình hiếu khí và vi khuẩn hiếu khí sẽ loại bỏ Nito trong nước thải. Nito được khử sẽ chuyển hóa thành dạng khí và thoát ra ngoài.

2. Sự cố nổi bọt trắng

Nhận dạng dễ nhất của sự cố này là bề mặt nước thải trong bể sinh học xuất hiện nhiều bọt to, nổi nhiều và tăng dần theo thời gian tới khi tràn đầy mặt bể. Sự cố này là do trong nước thải có chứa nhiều chất hoạt động bề mặt. Chúng ta có thể tiến hành sục khí, khuấy đều nước thải khoảng 30 phút để bọt giảm dần và hết hẳn.

Nếu thông số nồng độ pH của nước thải từ 8 trở lên, chúng ta cần kiểm tra lại đặc tính của nước thải đầu vào, điều chỉnh pH giảm xuống cho phù hợp với quá trình xử lý sinh học hoặc cũng có thể dùng tới hóa chất phá bọt.

3. Sự cố bọt nổi do quá tải

Nguyên chính dẫn tới sự cố này là lượng bùn vi sinh hoạt tính trong bể xử lý hiếu khí quá ít (chưa tới 10%). Do nồng độ chất hữu cơ trong bể xử lý sinh học hiếu khí cao và vượt quá khả năng xử lý của vi sinh vật hiếu khí nhiều lần.

Để khắc phục được hiện tượng này, chúng ta cần kiểm tra lại tính chất của nước thải đầu vào và các công đoạn xử lý trước khi nước vào tới bể vi sinh hiếu khí. Cùng với đó là kết hợp bổ sung thêm lượng vi sinh vật thích hợp trong bể.

4. Sự cố nổi bọt lẫn bùn đen trên bề mặt

Bể sinh học xuất hiện tình trạng bể sinh học nổi bọt, trên bề mặt lẫn bùn đen chứng tỏ vi sinh vật trong bể bị chất, lượng vi sinh này sẽ tiết ra các chất nồng hình thành bọt khí trên bề mặt và bám vào các bọt khí đó.

Chúng ta cần tiến hành cứu lượng vi sinh vật còn lại trong bể sinh học hiếu khí ngay bằng cách tắt sục khí để bùn lắng khoảng 1 giờ đồng hồ và hút nước thải ra. Sau đó bơm nước thải sạch vào lại bể và sục khí 30 phút rồi để lắng, tiếp tục bơm ra và bổ sung thêm vi sinh.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Bể sinh học gặp sự cố cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục

5. Sự cố bùn lắng chậm, nước có màu vàng

Sự cố này phát sinh do bùn vi sinh bị mất hoạt tính bởi các vi sinh vật thiếu thức ăn (các tạp chất hữu cơ). Chính bởi nguyên nhân này mà bùn vi sinh không phát triển, chúng ta có thể quan sát thấy bùn rất mịn và khó lắng. Để khắc phục, tiến hành tăng tải lượng cho vi sinh vật bằng cách tăng lưu lượng nước cần xử lý và kết hợp bổ sung chất dinh dưỡng.

6. Hiện tượng bùn nổi trong bể lắng

Thường xuất hiện trong nước thải chứa nhiều vi sinh vật Nitrobacter oxy hóa Amoni thành Nitrat và Nitrosomonas. Khi bùn vi sinh chuyển qua bể lắng sẽ lắng dưới đáy bể, lúc này vi sinh vật đã tiêu thụ hết lượng DO trong nước thải và có hiện tượng thiếu khí, cùng với đó là thời gian lưu bùn quá lâu. Vấn đề này thì bộ phận chuyên môn chỉ cần tăng lượng bùn tuần hoàn sau đó kiểm tra hiệu quả xử lý nitrat.

7. Kết luận

Chúng ta có thể thấy rằng phương pháp sinh học được ứng dụng trong các hệ thống xử lý nước thải rất nhiều bởi tính hiệu quả mà nó mang lại. Nhưng một trở ngại của phương pháp này là nó đòi hỏi người vận hành hệ thống phải có chuyên môn vững vàng để có thể khắc phục các sự cố phát sinh trong quá trình hoạt động.

Các sự cố đều có nét tương đồng nhau nên nếu không nắm vững kỹ thuật thì rất khó có thể phân biệt được. Các bể sinh học trong hệ thống xử lý nước thải rất quan trọng, chúng quyết định trực tiếp tới chất lượng nước đầu ra của hệ thống nên cần được quan tâm và theo dõi sát sao.

Đó là những sự cố của bể sinh học trong hệ thống lọc nước công nghiệp mà chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc. Mong muốn giúp bạn có thể dễ dàng nắm rõ hơn và biết cách phân biệt, từ đó có phương án xử lý, khắc phục triệt để nhất.

Để tìm hiểu thêm chi tiết về việc xây dựng các hệ thống lọc nước công nghiệp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi công ty môi trường Toàn Á tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các dây chuyền sản xuất nước đóng chai, các hệ thống xử lý nước thải có tiếng tại Việt Nam.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App